ระบบสาธารณสุขในเฮติใกล้พังทลาย
สื่อนอกรายงานว่า "องค์การสหประชาชาติ ได้ออกมากล่าวเตือนว่า "ระบบสาธารณสุขในเฮติ ใกล้พังทลายแล้ว!! เพราะขาดแคลนทั้งบุคลากร อุปกรณ์ ยา และ เลือด ในการรักษาผู้บาดเจ็บ จากการถูกแก๊งอาชญากรยิง ในขณะที่รัฐบาลเฮติ เตรียมจะขยายสถานการณ์ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน"
โครงการอาหารโลก ของสหประชาชาติ กล่าวว่า "ขบวนรถบรรทุกอุปกรณ์จำเป็น เวชภัณฑ์ และ อาหารจำนวนสิบกว่าคัน ตกค้างอยู่ที่ท่าเรือของกรุงปอร์โตแปรงซ์ เนื่องจากทางโครงการได้ระงับการขนส่งสิ่งของทางทะเล เพราะไม่ปลอดภัย..."
รัฐบาลเฮติประกาศ ในรัฐกิจจานุเบกษาว่า "เราจะขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ในจังหวัดเวสต์ ซึ่งเป็นที่ตั้งของกรุงปอร์โตแปรงซ์ ไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน 2024" และ "จะขยายการเคอร์ฟิวตอนกลางคืน ไปจนถึงวันที่ 11 มีนาคม 2024 เพื่อฟื้นฟูความเป็นระเบียบเรียบร้อย และ ดำเนินมาตรการที่เหมาะสม ในการกลับเข้าไปควบคุมสถานการณ์" และ "ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินห้ามการประท้วง ในที่สาธารณะอย่างเด็ดขาด!!" และ "อนุญาตให้กองกำลังความมั่นคง ใช้ทุกวิธีที่ถูกกฎหมาย ในการบังคับใช้คำสั่งเคอร์ฟิวและจับกุมผู้ฝ่าฝืนทันที!!"
ที่มา: https://www.reuters.com/world/americas/haiti-extends-state-emergency-pm-absent-2024-03-07/






