ส่วนไหนของพริกที่เผ็ดที่สุด ?
ส่วนไหนของพริกที่เผ็ดที่สุด วิธีการแก้อาการเผ็ดที่ดีที่สุด
🌶
ถ้าพูดถึงพริก สำหรับคนไทยแล้วคงจะรู้สึกถึงรสชาติที่เผ็ดร้อนของมัน ที่อยู่ในอาหารไทยรสจัดนานาชนิด
ความเผ็ดของพริกมาจากสารชื่อ“แคปไซซิน” (Capsaicin) ซึ่งจะมีอยู่มากในบริเวณเยื่อแกนกลางสีขาว (คือส่วนเผ็ดมากที่สุด) ส่วนเปลือกและเมล็ดนั้นจะมีสารนี้น้อย ซึ่งคนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่าส่วนเมล็ดและเปลือกคือส่วนที่เผ็ดที่สุด หน่วยวัดความเผ็ดเดิมคือ สโควิลล์ (Seoville) (เป็นคำที่ตั้งขึ้นตามชื่อผู้คิดค้นวิธีการวัดระดับ ซึ่งก็คือ วิลเบอร์ สโควิลล์ นักเคมีชาวอเมริกัน)โดยพริกขี้หนูสวนบ้านเราจะมีค่าอยู่ที่ 50,000 สโควิลล์
สำหรับพริกที่เผ็ดที่สุดในโลกคือ พริกพันธุ์ Carolina Reaper มีความเผ็ด 2,200,000 สโควิลล์ ในพริกอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทินและวิตามินซีทำให้มีประโยชน์หลายอย่างเช่น บำรุงสายตา แก้ปวด ฯลฯ เป็นต้น หากต้องการลดความเผ็ดร้อนของพริกคุณควรรับประทานอาหารที่มีไขมัน(เช่นดื่มนม)หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากกว่าที่จะดื่มน้ำ เพราะการดื่มน้ำจะมีผลเพียงแค่ช่วยให้บรรเทาอาการแสบร้อนได้เท่านั้น แต่ความเผ็ดยังคงอยู่
🌶🌶🌶🌶🌶