หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

พระนอนที่ตาหวานที่สุดในโลก

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

พระนอนตาหวาน
ชมพระนอนที่ตาหวานที่สุดในโลก วัดกะบ่าเอ ถึงแม้จะไม่ใช่องค์พระนอนที่ใหญ่ที่สุดในพม่าและไม่ใช่พระนอนที่มีคนพม่ากราบไหว้บูชามากที่สุด แต่ความงดงามของพระพักตร์นั้นยากที่จะหาพระนอนองค์ใดๆ มาทัดเทียมได้


วิหารเจ๊าทัตจี หรือเจดีย์เจ๊าทัตจี (Kyauk Htat Gyi Pagoda) เป็นวิหารที่ใช้ประดิษฐานพระพุทรไสยาสน์ หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “พระนอน” (Reclining Buddha) พระปางไสยาสน์นี้มีความยาวกว่า 70เมตร สร้างขึ้นมาไม่นานอายุไม่ถึง50ปี ใช้เงินบริจาคในการสร้างทั้งสิ้น 5แสนจ๊าด วิหารแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนน ชเวกอนเดียง ย่านตัมเว ในเมืองย่างกุ้ง ฝรั่งเรียกพระองค์นี้ว่า “Giant Buddha” การเข้าชมวัดแห่งนี้ไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่ก็ต้องถอดรองเท้าออกตั้งแต่ทางเข้าวัดนั่นเลย งานนี้คณะเราเลยถอดรองเท้าไว้บนรถ แล้วเดินเท้าเปล่าเข้ามาชมความงดงามของพระนอน

ลักษณะเด่นขององค์พระนอนนี้เห็นทีจะหนีไม่พ้นพระพักตร์อันงดงามตามศิลปะแบบพม่า ที่แก้มระเรื่อเจือสีแดง ปากทาสีชาด เปลือกตาแต้มสีฟ้าและติดขนตางอนยาวเป็นแผง คิ้วโก่งรับกับดวงตาที่หวานคม จนใครเห็นก็อดชมไม่ได้ คนไทยเรียกติดปากว่า “พระนอนตาหวาน” นั้นหวานสมชื่อจริงๆ

หากเดินชมความงามตลอดองค์พระพุทธไสยาสน์มาจนสุดปลายพระบาทนั้น เราก็จะเห็นภาพวาดมงคลเป็นปริศนาธรรม 108 ประการ บริเวณฝ่าพระบาท ซึ่งจะมีรูปภาพสลักทั้งหมด 108 รูป ในจุดนี้เองที่งดงามจนเกินคำบรรยาย ถึงขนาดทางวัดจัดเป็นมุมถ่ายรูปไว้ให้โดยเฉพาะ

ภาพถ่ายโดย Ramet Tanawangsri

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มโดนเซลล์รถ BMW เหยียดใส่..เลยเปลี่ยนรถหรูไปเป็นรถกวาดถนนซ่ะเลย😀 เปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังภาพถ่าย ที่ทุกคนชอบแชร์กันในโลกโซเชียล 😁ดราม่า ไหลบัวผัดกุ้ง ราคา จานละ 550 บาท ที่ภูเก็ตยุคทองช่อง 3 กำเนิด ซีรีย์ต่างประเทศ ฟีเวอร์ไอเดียเอารถหรูมาทำรถกวาดขยะ เคยมีตำนานมาแล้วเหมือนกันนะลูกชายเศร้า! เงินเก็บแม่หายเกลี้ยงหลังเสียชีวิต เพิ่งรู้ความจริงว่าถูกโอนให้เพื่อนบ้านทำไมถึงไม่ควรตากผ้าตอนกลางคืน?สุดยอดนักล้วงกระเป๋า “อพอลโล ร็อบบินส์”ภาพนี้คุณเห็นเป็นอะไรบอกได้ถึงทัศนคติของคุณ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายทหารชาวไทยคนสุดท้าย ที่ได้ประดับยศทหารชั้นจอมพลเรื่องที่นักท่องเที่ยวห้ามทำเด็ดขาด หากเดินทางไปเที่ยวที่กัมพูชา
แผนที่ที่เก่าแก่ที่สุดของยุโรปอายุ 4,000 ปีย้อนคำทำนาย บาบา วานกา หมอดูตาบอด จะมีผู้นำถูกลอบสังหาร ในปี 2024เมื่อเวรกรรมทำงานช้า 3พี่น้องสาวสวย ช่วยกันปลิดชีพพ่อมาเฟีย เพราะเอือมกับพฤติกรรมแบบสุดๆ!!นี่คือ "งูกิ่งไม้" แต่นี่เป็นเพียงฉายาเพราะชื่อจริงของมันคือ "งูกินทากหัวโหนก"
ตั้งกระทู้ใหม่