หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ห้ามใช้"น้ำ"ตอนแปรงฟัน??

เนื้อหาโดย Judsee

การแปรงฟันแบบแห้งคือการแปรงฟันโดยไม่ใช้น้ำบ้วนปากหลังจากใช้ยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ เพื่อให้ฟลูออไรด์สามารถซึมเข้าสู่ผิวฟันและป้องกันฟันผุได้มากขึ้น

 

แปรงฟันแบบแห้ง

วิธีการดูแลช่องปากและฟันที่มีมานานแล้ว แต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก หลายคนยังสงสัยอยู่ว่าการแปรงฟันด้วยวิธีนี้ฟันจะสะอาดได้จริงไหม?

 

การ ‘แปรงฟันแบบแห้ง’ คือการแปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์โดยไม่ใช้น้ำเหมือนการแปรงฟันแบบปกติทั่วไป ผู้แปรงฟันไม่ต้องบ้วนน้ำทั้งก่อนและหลังแปรงฟัน ทำให้ในขณะที่กำลังแปรงฟันก็จะไม่มีน้ำและฟองเต็มปาก จึงเป็นวิธีที่สะดวก

 

วิธีแปรงฟันแห้ง

1.บีบยาสีฟันลงบนแปรงสีฟันปกติ โดยไม่ต้องนำแปรงไปจุ่มน้ำหรือบ้วนปากก่อน

2.แปรงฟันให้ทั่วถึงฟันทุกซี่ในลักษณะเดียวกับการแปรงฟันตามปกติ

3.ใช้เวลาแปรงฟันประมาณ 2 นาที เพื่อให้แน่ใจว่าแปรงได้ทั่วช่องปาก เมื่อแปรงเสร็จก็ถ่มน้ำลายเพื่อเอาฟองยาสีฟันออก โดยไม่ต้องบ้วนน้ำตาม

4.หลังแปรงฟันแบบแห้ง ควรงดน้ำและอาหารเป็นเวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง

 

เพียงเท่านี้ก็เป็นการเสร็จสิ้นกระบวนการแปรงฟันแบบแห้งเรียบร้อย ซึ่งวิธีการก็แทบไม่ต่างจากการแปรงฟันแบบปกติทั่วไป เพียงแค่ไม่ใช้น้ำเท่านั้น จึงมีความสะดวกกว่า และเมื่อไม่มีการบ้วนปากด้วยน้ำ ก็ทำให้ผิวฟันได้รับการเคลือบฟลูออไรด์มากและนานขึ้น จึงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุ นับเป็นการดูแลช่องปากและฟันได้ดียิ่งขึ้นกว่าการแปรงฟันแบบเปียกอีกด้วย

 

ข้อดีของการแปรงฟันแห้ง

1.มีประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุที่ดีกว่าการบ้วนน้ำหลังการแปรงฟัน เพราะฟลูออไรด์ในยาสีฟันจะคงค้างอยู่ในปากนานขึ้น ทำให้เกาะยึดตามผิวฟันได้มากกว่า จึงทำหน้าที่ป้องกันฟันผุได้ยาวนานขึ้น

2.หลังการแปรงฟัน ฟลูออไรด์ในยาสีฟันจะมีความเข้มข้นมากในช่วงครึ่งชั่วโมงแรก ซึ่งฟลูออไรด์ที่ค้างอยู่ในช่วงนี้จะมีประโยชน์มากในการช่วยซ่อมแซมผิวฟัน จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันฟันผุได้ดี

การแปรงฟันทุกรูปแบบควรทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง คือหลังอาหารเช้าและก่อนนอน และควรแปรงให้ได้ครั้งละไม่น้อยกว่า 2 นาที ในขณะแปรงควรขจัดเศษอาหารและคราบสกปรกตามซอกฟันออกไปให้หมด และอาจเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลฟันด้วยการใช้ไหมขัดฟันก่อนการแปรงฟัน เพื่อช่วยเปิดผิวฟันให้ฟลูออไรด์จากยาสีฟันเข้าไปทำหน้าที่ซ่อมแซมผิวฟันในขณะแปรงฟันแบบแห้งได้ดียิ่งขึ้น

การแปรงฟันแบบแห้งเหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาฟันผุ แต่ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ในปริมาณที่เหมาะสม และไม่มีสารเคมีอันตรายต่อร่างกาย

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile


โพสท์โดย: Judsee
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
15 VOTES (5/5 จาก 3 คน)
VOTED: การเวลา, เครื่องด่า, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนไข้วัย 72 ติดเชื้อโควิดนาน 613 วัน ก่อนกลายพันธุ์ในร่างกายกว่า 50 ครั้งรพ.แม่สอด ประกาศสภาวะฉุกเฉินหลังเกิดการสู้รบในเมียนมาลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยเมนูปลา...ปลาตะมะแก้ว นึ่งซีอิ๊วหลายคนอาจสงสัยว่าอาการฉี่บ่อยเป็นเพราะไตทำงานดีหรือไม่ดีสร้างความสับสนให้หลายคนอวสานอายไลน์เนอร์..พอเห็นการผลิต แล้วคิดหยุดสวยทันที!"พรีมพร้อม" โชว์การแต่งหน้าในสไตล์อโยธยา..คนดังหลายคนแห่ทำตามสูตรนี้เดินดี ยังไม่หลุด 2 พฤษภาคม 2567สุดซึ้ง!นทท.หญิงชาวจีนโผเข้ากอดเจ้าหน้าที่ อช.ผาแต้ม พร้อมขอบคุณที่ช่วยเหลือ กรณีประสบอุบัติเหตุตกหน้าผา เมื่อ 5 ปีที่แล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"พรีมพร้อม" โชว์การแต่งหน้าในสไตล์อโยธยา..คนดังหลายคนแห่ทำตามรพ.แม่สอด ประกาศสภาวะฉุกเฉินหลังเกิดการสู้รบในเมียนมาสุดซึ้ง!นทท.หญิงชาวจีนโผเข้ากอดเจ้าหน้าที่ อช.ผาแต้ม พร้อมขอบคุณที่ช่วยเหลือ กรณีประสบอุบัติเหตุตกหน้าผา เมื่อ 5 ปีที่แล้วเมนูปลา...ปลาตะมะแก้ว นึ่งซีอิ๊วเมื่อเจ้าหญิงน้อยไอดอลของชาวเขมร บินมาดูคอนเสิร์ตที่กรุงเทพ! แบบนี้มันข้ามหน้าชาวเขมรไปไหมน้อ?😃
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สวัสดิการรักษาพยาบาลแบบใหม่ของข้าราชการ เงินเดือนล่าสุดสอบใบขับขี่ให้ผ่านฉลุย! โรงเรียนสอนขับรถใกล้บางแคหลายคนอาจสงสัยว่าอาการฉี่บ่อยเป็นเพราะไตทำงานดีหรือไม่ดีสร้างความสับสนให้หลายคนการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าร้อน
ตั้งกระทู้ใหม่