หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

วิธีประหยัดค่าไฟฟ้าในการใช้แอร์ เป็นเรื่องที่วิศวกรไทย ไม่เคยบอก…ค่าไฟลดเป็น 1,000

โพสท์โดย นักสืบตัวน้อย

วิธีประหยัดเงินค่าไฟฟ้าในการใช้แอร์

จากนี้ไปอากาศจะร้อน คนเมืองส่วนใหญ่จะหันไปนอนแอร์กันถ้วนหน้า แต่จะใช้แอร์อย่างไร ให้สามารถประหยัดไฟแอร์ให้ได้ถึง ปีละประมาณ 12,500 บาท ต่อห้องนอน

วันนี้ แอร์ขนาด 1 ตัน ต้องการไฟฟ้าประมาณ 1500 watts ถ้าเปิดวันละ 8-10 ชม. ค่าไฟ 3.5 บาทต่อหน่วย ก็จะต้องเสียค่าไฟปีละ ประมาณ 19,000 บาท ค่อนข้างแน่นอน แต่แอร์จะตัดตัวมันเองไม่ต้องทำงานอยู่บ้างสัก 20% (แล้วแต่ระดับการตั้ง) ดังนั้น ค่าไฟจะตกประมาณปีละ 15,000 บาท

ส่วนใหญ่วิศกรเครื่องกลไทย จะแนะนำให้ตั้งที่ 25 องศา และ ความชื้นสัมพัทธ์ที่ 50% ตามที่ฝรั่งบอกมา ทั้งดุ้น ๆๆ (เหมือนพวกหมอเลย ที่ไป ลอกอาหาร 2,000 แคลอรี่ น้ำแปดแก้ว อาหารห้าหมู่ มาให้คนไทยกิน จนเป็นหมูตอนกันไปทั้งประเทศไปแล้ว)

เมืองไทยเรา ควรกำหนดที่ 27 องศา ความชื้น ที่ 70 เพียงแค่นี้ ค่าแอร์จะลดจาก 15,000 บาท เหลือ 10,000 บาท ทันที ในขณะที่ยังรู้สึกสบายดี เพราะสำหรับคนไทยเรา 25/50 นั้นมันหนาวเกินไปแล้ว บางคนป่วยเอาด้วย บางคนคลุมโปงมิดเลยด้วยซ้ำไป ถ้าใช้ชุดนอนโปร่ง ๆ ไม่ห่มผ้าหนา ตั้งที่ 28 องศา ยังได้เลย ก็ลดลง เหลือ 8,000 บาท

ถ้าตั้งใว้ที่ 28-30 แล้วเอาพัดลมตั้งพื้น มาเป่าแบบส่ายไปมา พัดลมนี้กินไฟเพียง 50 วัตต์ เปิด 10 ชม. ต่อวัน ตลอดปีเสียค่าไฟ 630 บาท จะลดค่าไฟแอร์ จาก 8,000 เหลือ 2,000 เท่านั้น เหลือเชื่อเลยเชียวนะ เพราะพอเลยเที่ยงคืนไปแล้ว อุณหภูมิมันจะต่ำกว่า 30 แล้ว แอร์ ก็จะหยุดไม่ทำงานบ่อยจนถึงเช้า ส่วนเราก็หลับแล้ว ไม่ว่าจะหลับหรือไม่ก็จะเย็นสบายดีเพราะพัดลมจะทำงานตลอด ทำให้เรารู้สึกสบายเหมือนว่าอยู่ที่ 27 องศา (ซึ่งเป็นอุณหภูมิท่ีกำลังพอดีสำหรับคนไทย ทำให้ไม่เป็นโรคจากความเย็นเกินไปอีกต่างหากด้วย) จากเที่ยงคืนถึง 7-8 โมงเช้า เราแทบจะไม่เสียค่าไฟแอร์ เท่าไหร่เลย (1500 w.) แต่เสียค่าพัดลม 50 w.แทน ซึ่งถูกกว่ามาก ๆ ทั้งค่าใช้จ่ายและวิธีใช้ไฟฟ้า

สรุป คือ จะเสียค่าไฟแอร์แบบประหยัดประหยัดได้ ถึง ราว ๆ 12,500 บาท ต่อปี (ซึ่ง กฟผ. กฟภ. กฟน. คงจะไม่ชอบแน่ เพราะจะเก็บเงินจากพวกเรา หรือขายไฟได้น้อยลง)

ยังมีคำแนะนำอีก ยังประหยัดได้อีก ยังสามารถประหยัดได้อีก ถ้าต้องการ

ในขณะที่กินข้าว+ดูทีวี ตอนหัวค่ำ ให้เข้าไปที่ห้องนอน แง้มหน้าต่างห้องนอนนิดนึง แล้วเปิดพัดลมไล่อากาศร้อนในห้องออก ในระหว่างนั้น จริง ๆ แล้ว ไม่ใช่อากาศร้อนเฉย ๆ ดอก แต่เป็นความร้อนที่แผ่ออกจากผนังปูนที่มันอมเก็บความร้อนไว้มากจากตอนกลางวันด้วย

ด้วยวิธีนี้ จะช่วยประหยัดแอร์ได้อีก เพิ่มความสบายจากการที่ห้องนอนจะเย็นได้เร็วขึ้นเมื่อเปิดแอร์ ไม่เช่นนั้น ครึ่งชม.แรก ก็จะยังคงร้อนอยู่ ยังระบายรังสีไม่หมด จากที่ปูนมันแผ่รังสีความร้อนที่เก็บไว้เมื่อตอนกลางวัน ออกมานั่นเอง

เรื่องนี้ เชื่อไหมว่าประหยัดทั้งชาติได้ปีละเป็น แสนล้านบาท สบายๆ ๆๆ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก
ทวิช จิตรสมบูรณ์

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
นักสืบตัวน้อย's profile


โพสท์โดย: นักสืบตัวน้อย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
การถาม AI หนึ่งครั้ง เท่ากับเทน้ำทิ้ง 1 ขวดเซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์"โถส้วมแบบนั่งยองๆ หรือ โถส้วมแบบกดน้ำ" แบบไหนดีกว่ากัน?เหรียญราคา 10 บาทของไทย รุ่นที่หาได้ยากมากที่สุดระดับตำนานวิธีปฏิเสธ "คำขอทำงานล่วงเวลาเร่งด่วน" แบบคนมี EQ สูงทำไมประเทศไทยถึงต้องมี "Land" ต่อท้าย?สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งจังหวัดที่มีคนจนมากที่สุด อันดับหนึ่งของประเทศไทยน้ำประเภทที่ถูกเตือนว่า "เป็นอาหารของเซลล์มะเร็ง"สถานที่สำคัญแห่งล่าสุดของไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งมรดกโลกเวียดนามสั่ง Netflix ลบซีรีส์จีนเหตุพบแผนที่เส้นประเก้าเส้นน้ำประปาปนเปื้อนอึ คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 10 ราย และ ป่วยมากถึง 1,400 ราย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เซอร์เบีย ให้เงินสนับสนุนแก่เขมรแล้ว 500,000 ดอลลาร์เหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
โลกธรรม 8 – จากพุทธพจน์สู่การปฏิบัติอย่างลุ่มลึกและเท่าทันโลก (สร้างกับ เอไอ)น้ำอัดลม: จาก “ความซ่า” สู่ “ความหมายใหม่”"ยาปลุกlซ็กส์" ไม่จำเป็น..อย่ากินเด็ดขาด!วิสทีเรีย (Wisteria) หนึ่งในเจ็ดต้นไม้มหัศจรรย์ของโลก ดอกดกมากๆ ปลูกไว้ดูสวยชื่นใจจ้า
ตั้งกระทู้ใหม่