หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

มารู้จักกับ"โรคไปเรียนตอนเช้าไม่ได้"มีอยู่จริงนะ!!

เนื้อหาโดย เปิดโลกเปิดสมอง

ใครบางคนเวลาตื่นตอนเช้าจะไปโรงเรียนก็ไม่อยากจะตื่นเลย เคยสังเกตไหมว่าบางทีอาจจะเป็น

"โรคไปโรงเรียนตอนเช้าไม่ได้"

ฟุโตะโค (futōkō)

เป็นอาการทางจิตใจที่เกิดขึ้นในเด็กนักเรียนญี่ปุ่น ซึ่งทำให้พวกเขารู้สึกไม่สามารถไปโรงเรียนได้ อาการนี้มักเกิดขึ้นในช่วงก่อนสอบหรือช่วงที่มีกิจกรรมสำคัญที่โรงเรียน

.

อาการฟุโตะโค

ซึ่งได้รับการค้นพบครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1970 ในประเทศญี่ปุ่น โดยแพทย์และนักจิตวิทยาได้สังเกตเห็นรูปแบบของอาการทางร่างกายและอารมณ์ที่เกิดขึ้นในเด็กนักเรียนก่อนช่วงสอบหรือกิจกรรมสำคัญที่โรงเรียน 

!! ส่วนใหญ่มักจะเกิดกับเด็กชั้นมัธยมต้น !!

.

อาการของฟุโตะโค 

ปวดท้อง
• ปวดหัว
• คลื่นไส้
• อาเจียน
• วิตกกังวล
• ความเครียด
• หงุดหงิด

• นอนไม่หลับ

.

ฟุโตะโคได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในสังคมญี่ปุ่น และโรงเรียนหลายแห่งมีนโยบายรองรับนักเรียนที่ประสบกับอาการนี้ โดยอนุญาตให้นักเรียนขาดเรียนได้โดยไม่ต้องมีใบรับรองแพทย์

.

สาเหตุของฟุโตะโคยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าเกิดจากปัจจัยทางจิตใจและสังคมหลายประการ เช่น:

ความคาดหวังสูงจากพ่อแม่และครู
• การแข่งขันทางวิชาการที่รุนแรง
• การกลั่นแกล้งหรือการล่วงละเมิด
• ปัญหาครอบครัว

.

ปัจจุบันฟุโตะโคยังคงเป็นปัญหาที่สำคัญในประเทศญี่ปุ่น โดยมีนักเรียนประมาณ 1-5% ที่ประสบกับอาการนี้ในแต่ละปี

โรงเรียนหลายแห่งได้พัฒนานโปรแกรมและนโยบายเพื่อรองรับนักเรียนที่ประสบกับฟุโตะโค โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้นักเรียนเหล่านี้กลับไปโรงเรียนและรับมือกับความเครียดที่เป็นสาเหตุของอาการได้

.

เนื้อหาโดย: เปิดโลกเปิดสมอง
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33จีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านเขมรยอมแล้ว ระดมเครื่องจักรรื้อเขื่อนล้ำทะเลไทย หลังนาวิกฯ ยื่นคำขาดตัดเสบียงเกาะกงจิตรกรฝรั่งเผย "โฉมหน้าจริง" ฮ่องเต้เฉียนหลง ทำชาวเน็ตอึ้ง ไม่เหมือนในหนังเลยสักนิดดราม่าสนั่นห้าง! แม่จับลูก "ฉี่ลงถังขยะ" โซนรถเข็น ทั้งที่ห้องน้ำก็มี ชาวเน็ตสวดยับไร้สามัญสำนึกสูตรคำนวณงวด 2/1/69เจาะลึกเบื้องหลังดราม่า "โตเกียว" และ "หนุ่มแว่น" กับปมร่างทรงเกม ROV ที่ยังหาข้อยุติไม่ได้มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อต้อนรับเทศกาลฤดูหนาวกับเทศกาล"Yule"แห่งแสงสว่างและการเริ่มต้นใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ดราม่าสนั่นห้าง! แม่จับลูก "ฉี่ลงถังขยะ" โซนรถเข็น ทั้งที่ห้องน้ำก็มี ชาวเน็ตสวดยับไร้สามัญสำนึกต้อนรับเทศกาลฤดูหนาวกับเทศกาล"Yule"แห่งแสงสว่างและการเริ่มต้นใหม่มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อพลังแห่งรักข้ามเวลา ภาพจำลองวัยเด็กสู่น้ำตาแห่งความสุขในวันวิวาห์เขมรยอมแล้ว ระดมเครื่องจักรรื้อเขื่อนล้ำทะเลไทย หลังนาวิกฯ ยื่นคำขาดตัดเสบียงเกาะกงกองทัพเรือพบเบาะแส ทหารกัมพูชาแฝงตัวในชุดพลเรือน หวังบิดเบือนสถานการณ์กล่าวหาไทยทำร้ายประชาชน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวกระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัวการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ตั้งกระทู้ใหม่