รู้หรือไม่...ว่ายาคูลท์ นั้นต่างจากบีทาเก้นอย่างไร ?
ยาคูลท์ นั้นต่างจากบีทาเก้นอย่างไร ? สำหรับในคำตอบนี้นั้น ความแตกต่างหลักระหว่าง Yakult และ Betagen อยู่ที่ต้นกำเนิด สายพันธุ์แบคทีเรีย และกลยุทธ์การตลาด Yakult เป็นเครื่องดื่มโปรไบโอติกของญี่ปุ่นที่พัฒนาโดย Minoru Shirota โดยมีสายพันธุ์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของเขาที่เรียกว่า Lactobacillus casei Shirota (ปัจจุบันจัดอยู่ในประเภท Lactobacillus paracasei Shirota) ในทางกลับกัน Betagen เป็นแบรนด์นมหมักของไทยที่ใช้แบคทีเรียแลคโตบาซิลลัส ประเภทโพรไบโอติก ซึ่งสามารถทนต่อกรดในกระเพาะอาหารได้ จึงทำให้สามารถมีชีวิตรอดไปยึดเกาะกับผนังลำใส้ของผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจุลินทรีย์เหล่านี้ก็จะช่วยให้ระบบย่อยและขับถ่า่ยของผู้บริโภคนั้นดีขึ้นได้ และยังมีผลพลอยได้ในการกำจัดแบคทีเรียไม่ดีในลำใส้ได้ด้วยเช่นกัน
ผลิตภัณฑ์ทั้งสองมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมการย่อยอาหารที่มีสุขภาพดีผ่านการบริโภคแบคทีเรียที่มีประโยชน์ แต่แตกต่างกันในแง่ของสายพันธุ์เฉพาะและตลาดที่ให้บริการ นอกจากนี้ Yakult ยังเป็นที่รู้จักในด้านกลยุทธ์การตลาดที่โดดเด่น รวมถึงการใช้ "Yakult Ladies" เพื่อจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์และสร้างการรับรู้ของผู้บริโภคให้มากขึ้น