หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ระฆังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์


#ระฆังมิงกุน
เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศพม่า
🔔
ระฆังยักษ์มิงกุน มีตำนานเล่าว่า
พระเจ้าปดุงทรงโปรดให้หล่อระฆังมิงกุนขึ้นในปี ค.ศ.1808 ด้วยน้ำหนักถึง 90 ตัน สูง 3.70 เมตร ปากระฆังมีความกว้าง 5 เมตร เพื่อให้คู่ควรกับเจดีย์มิงกุน ทันทีที่สร้างเสร็จพระเจ้าปดุงทรงรับสั่งให้ประหารชีวิตช่างที่ช่วยกันหล่อระฆัง เพื่อป้องกันไม่ให้ใครสร้างเลียนแบบหรือสร้างซ้ำ จะได้เป็นงานศิลป์เพียงหนึ่งเดียวในโลกไม่เหมือนใคร เดิมทีตัวระฆังนั้นตั้งอยู่ตรงเจดีย์ป่งดอ แต่หลังจากเกิดแผ่นดินไหวขึ้นในปี ค.ศ.1838 จนทำให้คานแขวนพังลงมา จึงย้ายมายังที่ตั้งในปัจจุบัน

และ ณ วันนี้ ระฆังมิงกุนถือเป็นระฆังที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่ยังสามารถใช้งานตีได้ดังกังวาน เพราะระฆังพระเจ้าซาร์ที่ใหญ่กว่าซึ่งตั้งอยู่ในพระราชวังเครมลิน ในกรุงมอสโกนั้นได้แตกไปแล้ว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, อ้ายเติ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าใบไม้เดินได้ เคยเห็นไหมล็อบสเตอร์ จากอาหารราคาถูก สู่สุดยอดอาหารหรูรีวิว Saijaku Tamer wa Gomi Hiroi no Tabi wo Hajimemashitaเมื่อสามเณรให้พร คนละบทเดียวกัน3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉ60 แคปชั่นความสุข ภาษาอังกฤษ ความสุข คิดบวก ความหมายดีผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตาย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่า3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉ60 แคปชั่นความสุข ภาษาอังกฤษ ความสุข คิดบวก ความหมายดี
ต้าวสาบ..น่าร๊าคอ่า!หมวกพลร่มเยอรมันสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง!สิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?
ตั้งกระทู้ใหม่