หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ตักบาตรเพ็ญพุธ เที่ยงคืนริมทะเลแห่งเดียวในไทย กระตุ้นนักเที่ยวสายบุญ

เนื้อหาโดย บก หนึ่ง กระแสใต้

วันเพ็ญพุธ หรือ เป็งปุ๊ด หรือประเพณีตักบาตรเที่ยงคืน เป็นประเพณีของทางภาคเหนือ ซึ่งมาจากความเชื่อว่าพระอุปคุตเป็นภิกษุที่พระพุทธเจ้าทรงเป็นองค์อุปัชฌาย์ เมื่อสำเร็จเป็นพระอรหันต์แล้ว ได้เสด็จลงไปจำศีลภาวนาอยู่ ณ สะดือทะเล ในรอบ 1 ปี

จะขึ้นมาโปรดชาวเมืองก่อนเวลารุ่งอรุณชาวพม่ามักตื่นแต่ดึก เพื่อเตรียมอาหารไว้ใส่บาตรพระอุปคุต โดยมีคติความเชื่อว่า หากผู้ใดได้ทำบุญตักบาตรพระอุปคุตแล้วจะได้บุญใหญ่หลวง เกิดโชคลาภและความเป็นสิริมงคลในชีวิต คติความเชื่อนี้จึงทำให้พุทธศาสนิกชนถือปฏิบัติสืบทอดกันมาแต่ครั้งบรรพบุรุษ การใส่บาตรเที่ยงคืนในคืนวันขึ้น 15 ค่ำ ที่ตรงกับวันพุธนั้นเชื่อกันว่าพระอุปคุตจะแปลงกายเป็นสามเณรออกมาโปรดสัตว์ถ้าผู้ใดได้ใส่บาตรกับพระอุปคุตแล้วบุคคลนั้น จะประสบแต่ความสุขร่ำรวยด้วยทรัพย์สินเงินทองได้อานิสงส์แรง ดังนั้นเมื่อถึงวันเพ็ญตรงกับวันพุธ จึงมีพุทธศาสนิกชน พร้อมใจกันไปใส่บาตรกันอย่างหนาแน่น 

นายอนุภาพ พูลสว้สดิ์ ประธานกลุ่มเพ็ญพุธประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า สำหรับการตักบาตรพระอุปคุต ในวันเพ็ญพุธ ที่ชายทะเลอ่าวประจวบ เปํนกิจกรรมที่ทางกลุ่มเพ็ญพุธ ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับทางเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกันจัดต่อเนื่องกันมาเป็นประจำ ซึ่งไฮไลต์ของที่นี่ คือ ถือเป็นแห่งเดียวในประเทศที่มีวิหารพระอุปคุตอยู่หน้าทะเล ทำให้ทุกครั้งที่จัดงานได้รับแรงศรัทธาจากประชาชนชาวประจวบคีรีขันธ์

และพุทธศาสนิกชนที่เดินมาจากทั่วทุกสาคทิศ จำนวนหลายพันคน นำอาหารแห้งมาร่วมกันใส่บาตรกันอย่างคับคั่งที่บริเวณด้านหน้าวิหารพระอุปคุต ริมทะเลซึ่งอยู่ใกล้กับสะพานสราญวิถี ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งในแต่ละปีปฎิทินจะมีวันเพ็ญพุธแตกต่างกันไป บางปีอาจจะมีถึง 3 วัน หรือบางปีมีเเค่เพียงวันเดียว

เนื้อหาโดย: krasaetai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
2 VOTES (2/5 จาก 1 คน)
VOTED: krasaetai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ60 แคปชั่นความสุข ภาษาอังกฤษ ความสุข คิดบวก ความหมายดีผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตายเจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่าอันตราย! อย่าใช้ "พัดลมคล้องคอ"..เพราะอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งได้"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉกทม.แนะนำ อย่าอยู่กลางแจ้งเด็ดขาดสร้างรายได้ Passive Income มนุษย์เงินเดือนอย่างเราก็ทำได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เจ้าของห้องช็อค!! หลังเปิดห้องที่ฝรั่งค้างค่าเช่า3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉ60 แคปชั่นความสุข ภาษาอังกฤษ ความสุข คิดบวก ความหมายดี
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เคล็ดลับ 30 วินาทีเพื่อสุขภาพช่องปากและอายุยืนยาวขึ้น3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อผู้ป่วยใกล้ตายส่วนใหญ่จะได้เห็นอะไรก่อนที่จะตายโหนกอูฐมีไว้ทำไม ?
ตั้งกระทู้ใหม่