หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำไมเครื่องบินถึงลอยกลางอากาศได้

เนื้อหาโดย film007

เครื่องบินสามารถลอยกลางอากาศได้โดยอาศัยหลักการทางฟิสิกส์ 4 ประการ ดังนี้

  1. แรงขับดัน (Thrust): เกิดจากเครื่องยนต์ของเครื่องบิน ทำหน้าที่ผลักดันเครื่องบินให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้า แรงขับดันนี้ต้องมากกว่าแรงต้าน (Drag) ที่เกิดจากอากาศที่ไหลผ่านตัวเครื่องบิน

  2. แรงยก (Lift): เกิดจากรูปร่างของปีกเครื่องบิน ปีกเครื่องบินมีด้านบนที่โค้งกว่าด้านล่าง เมื่อเครื่องบินเคลื่อนที่ไปข้างหน้า อากาศจะไหลผ่านปีกทั้งสองด้านด้วยความเร็วที่ต่างกัน อากาศที่ไหลผ่านด้านบนจะไหลเร็วกว่าด้านล่าง ทำให้เกิดแรงดันที่ด้านล่างมากกว่าด้านบน ผลลัพธ์คือเกิดแรงยกที่ดันเครื่องบินขึ้น

  3. แรงดึงดูด (Gravity): แรงโน้มถ่วงของโลก ดึงเครื่องบินลงสู่พื้นดิน

  4. แรงต้าน (Drag): แรงต้านเกิดจากการเสียดสีระหว่างตัวเครื่องบินกับอากาศ แรงต้านนี้จะพยายามชะลอความเร็วของเครื่องบิน

เครื่องบินจะสามารถลอยกลางอากาศได้ เมื่อแรงยกมีค่ามากกว่าแรงดึงดูด และแรงขับดันมีค่ามากกว่าแรงต้าน โดยนักบินจะควบคุมทิศทางการบินด้วยหางเสือและ ailerons บนปีก

ปัจจัยที่มีผลต่อแรงยก

  • รูปร่างของปีก: ปีกเครื่องบินที่มีด้านบนโค้งกว่าด้านล่างจะสร้างแรงยกได้มากกว่า
  • ความเร็ว: เครื่องบินต้องมีความเร็วที่เพียงพอจึงจะสร้างแรงยกได้
  • มุมปะทะ: มุมระหว่างปีกเครื่องบินกับทิศทางการบิน มุมปะทะที่เหมาะสมจะสร้างแรงยกได้สูงสุด
  • ความหนาแน่นของอากาศ: อากาศที่มีความหนาแน่นสูงจะช่วยสร้างแรงยกได้มากกว่า

สรุป

เครื่องบินสามารถลอยกลางอากาศได้โดยอาศัยหลักการทางฟิสิกส์ 4 ประการ ดังนี้ แรงขับดัน แรงยก แรงดึงดูด และแรงต้าน นักบินจะควบคุมทิศทางการบินด้วยหางเสือและ ailerons บนปีก ปัจจัยที่มีผลต่อแรงยก ได้แก่ รูปร่างของปีก ความเร็ว มุมปะทะ และความหนาแน่นของอากาศ

เนื้อหาโดย: film007
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
film007's profile


โพสท์โดย: film007
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"ลาบูบู้" ไม่รอด โดนเขมรเคลมเรียบร้อยแล้ว..บอกรากเหง้ามาจาก "หน้ากาล"ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?ลูกค้าหนุ่มเศร้า หลังรีวิวชุดกีฬาที่ซื้อมา แต่ดันพลาดเห็นหนอนน้อยอิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สาว "เจี๊ยบ" ทำเนียนเดินรวมกับ นร.ญี่ปุ่น..ทำเอาหนุ่ม "บอย" ถึงกับแยกไม่ออกชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?อิหร่านขู่ถล่มที่ตั้งนิวเคลียร์ ของอิสราเอลด้วยขีปนาวุธชวนมารู้จักลาบูบู้ มาการอง เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่อง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รีวิวหนังสือ ฉันแข็งแกร่งพอที่จะเชื่อความคิดของตัวเองtorment: ทรมาน ระทมทุกข์"Colosseum" โคลอสเซียม ณ อิตาลีenhance: เสริม ยกระดับ ทำให้มากขึ้น
ตั้งกระทู้ใหม่