ร้อยเอ็ดคิดอย่างไร จึงจัดงานบุญผะเหวดเป็นงานใหญ่ประจำจังหวัด
ประเพณีบุญผะเหวดร้อยเอ็ด ครั้งที่ 34 จะจัดในวันที่ 15 ถึง 17 มีนาคม 2567 ณ บึงพระลานชัย อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด มาเด้อ มากินข้าวปุ้น มาเอาบุญผะเหวด มาฟังเทศน์มหาชาติ นำกันเด้อพี่น้อง
มหาทานบารมีประเพณีบุญผะเหวด เป็นงานประจำปีที่ยิ่งใหญ่ของจังหวัดร้อยเอ็ด เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2534 เป็นต้นมา โดยนายสุพรศุภสร อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดในขณะนั้น กำหนดเอาวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ประจำสัปดาห์แรกของเดือน 4 ตามฮีต 12 ในการจัดงานแต่ละปี
สำหสำหรับ มหาทานบารมีประเพณีบุญผะเหวด หรือที่ภาคกลางเรียกว่า บุญมหาชาติ มีกล่าวไว้ในหนังสือมาลัยหมื่น มาลัยแสน ว่าครั้งหนึ่ง พระมาลัยเถระ ได้ไปไหว้พระธาตุเกตุแก้วจุฬามณี บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ได้พบและสนทนากับ พระศรีอาริยะเมตไตรย คือพระโพธิสัตว์ผู้ที่จะได้มาอุบัติเป็นพระพุทธเจ้าในอนาคต เมื่อพระศรีอาริยะเมตไตรย ทราบความประสงค์ของมนุษย์จากพระมาลัยแล้ว จึงสั่งความกับพระมาลัยว่า หากใครต้องการจะพบและเกิดในสมัยพระศรีอาริยะเมตไตรย ให้ทำแต่ความดี อย่าฆ่าพ่อตีแม่ สมณะชีพราหมณ์ ครูอาจารย์ อย่าทำร้ายพระพุทธเจ้า อย่ายุยงสงฆ์ให้แตกกัน และต้องฟังเทศมหาชาติให้จบทุกกัณฑ์ในวันเดียว ท่านทั้งหลายจะได้เกิดร่วมและพบพระองค์
ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้น และด้วยความฉลาดที่ผู้นำในเวลานั้นมองเห็นว่า การให้ทานที่พระเวสสันดร ได้บำเพ็ญ เป็นตัวอย่างของผู้นำ ที่ต้องเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวม สมควรยกย่องเป็นแบบอย่าง ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด จึงพากันจัดงานบุญผะเหวดฟังเทศน์มหาชาติอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี
ประเทศที่ "อยู่ทุกที่" แต่ไม่มีผืนแผ่นดิน
รู้หรือไม่..7 สิ่งอัปโชคไม่ควรมีหน้าบ้าน..สายมูต้องห้ามพลาด
5 อันดับ มหาวิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในภาคอีสาน
จังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย
กระหึ่มโลก! "ตุ๊กตุ๊ก ชาลเลนจ์" ปรากฏการณ์ซอฟต์เพาเวอร์ไทย สั่นสะเทือนแทร็กโมโตจีพี 2026
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด
เมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทย
ประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชีย
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
เกาะที่เล็กที่สุดในประเทศไทย
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทย
โอ๊ย...ทำไมมันดูเท่ห์ไม่บันยะบันยังแบบนี้ 'โอกาปิ' สัตว์ที่ดูเหมือนเอาสัตว์ 3 ชนิดมาฟิวชั่นกัน !
โอ๊ย...ทำไมมันดูเท่ห์ไม่บันยะบันยังแบบนี้ 'โอกาปิ' สัตว์ที่ดูเหมือนเอาสัตว์ 3 ชนิดมาฟิวชั่นกัน !
หญิงสองคนถูกจับหลังจากเพื่อนบ้านถ่ายภาพพวกเธอกำลังจูบกันในที่สาธารณะ
ข่า สรรพคุณที่มากกว่า “เครื่องต้มยำ” สามารถต้านเซลล์มะเร็งได้
ถอดรหัสความเรียบง่ายของ "เทพเหว่ย": อัจฉริยะคณิตศาสตร์ผู้เลือกใช้ชีวิตสมถะ สวนทางโลกวัตถุนิยม
“หินสีชมพู” ใต้แอนตาร์กติกายาว 100 กม. ตัวแปรลับเร่งละลายน้ำแข็ง-ชี้ชะตาน้ำท่วมโลก
ทึ่งทั่วโลก : เมือง'ลิซเซ' เมืองที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของต้นทิวลิป 3,000 สายพันธุ์ สวรรค์ของคนรักดอกไม้ชัดๆเลยแบบนี้เด้อ
ทึ่งทั่วโลก : "สะพานชาฮาราห์" (Shaharah Bridge) สะพานหินที่มีชื่อเสียง ในประเทศเยเมน เชื่อมระหว่างสองหน้าผาที่สูงชันในเทือกเขาชาฮาราห์ และเป็นสะพานที่สร้างมายาวนานมากๆ
คู่มือการศึกษา: วิเคราะห์พยัญชนะและสภาวธรรมในปุณณพมาณวปัญหาที่ ๓ (สร้างกับ เอไอ)
ประเทศที่นิยมกินข้าวไทย และนำเข้าข้าวจากประเทศไทยมากที่สุด




