หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ภูเก็ตพบเต่ามะเฟืองวางไข่เพิ่ม


เขียนโดย แบกเป้

พบเต่ามะเฟืองวางไข่เพิ่ม 137 ฟอง บริเวณหาดไม้ขาว จ.ภูเก็ต

วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 นายวัชระ ส่งสีอ่อน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ รายงานว่าเมื่อ เวลา 02.14 น. เจ้าหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ออกลาดตระเวนการสำรวจการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล ได้ตรวจพบการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง บริเวณหน้าโรงแรมแมริออท ไม้ขาว จังหวัดภูเก็ต 

หัวหน้าศูนย์ฯ จึงได้ประสานมายังหัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ และหัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง เพื่อเจ้าตรวจสอบดังกล่าว โดยเข้าตรวจสอบพื้นที่ วัดขนาดความกว้างอก 110 ซม. ความกว้างพายทั้งหมด 200 ซม. ตำแหน่งหลุมไข่ พิกัด UTM 422180 902891 ความลึกหลุมไข่ 70 ซม. ความกว้างหลุมไข่ 30 ซม. ขนาดของไข่ 5.30 ซม. พบไข่สมบูรณ์ 103 ฟอง ไข่ลม 34 ฟอง รวม 137 ฟอง ทั้งนี้สภาพพื้นที่ที่เต่าวางไข่ บริเวณดังกล่าวจะมีน้ำทะเลท่วมถึง เพื่อความปลอดภัยจึงทำการย้ายไข่ไปเพาะฟัก ในคอกเดียวกับรังแรก โดยมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังและสังเกตการณ์ตลอดเวลา

จนถึงเวลาฟักเป็นตัว ไข่เต่ามะเฟืองจะใช้เวลาเพาะฟักประมาณ 55-60 วัน อยู่ระหว่างวันที่ 19-24 เมษายน 2567 ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

สำหรับข้อมูลทั่วไปของ "เต่ามะเฟือง" จะขึ้นมาวางไข่บนชายหาด ประมาณ 66-104 ฟองต่อรัง ขึ้นอยู่กับปัจจัยในการวางไข่ เช่น อายุ สภาพอากาศ สภาพแวดล้อมของสถานที่วางไข่ ใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 60-70 วัน ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของสภาพแวดล้อม ซึ่งมีประมาณ 85% ที่ฟักตัวได้ นอกจากนี้อุณหภูมิในหลุมฟักยังเป็นตัวแปรในการกำหนดสัดส่วนเพศของลูกเต่ามะเฟืองในหลุม โดยสัดส่วนของเพศเมียจะมีมากขึ้นเมื่อมีอุณหภูมิสูง

หลังจากฟักตัว ลูกเต่าจะคลานออกจากรัง ลงสู่ทะเลโดยทันที เนื่องจากเป็นเต่ามะเฟืองเป็นเต่าน้ำลึก จึงไม่สามารถเก็บมาอนุบาลเป็นเวลานานได้ ซึ่งต่างกับเต่าทะเลสายพันธุ์อื่น ในวัยเจริญพันธุ์จะเติบโตและใช้เวลาอยู่ในทะเลเกือบชั่วชีวิต โดยเต่ามะเฟืองสามารถดำน้ำได้ลึกถึง 1,280 เมตร สถานภาพการอนุรักษ์ในประเทศไทย เต่ามะเฟือง เป็นสัตว์ป่าสงวน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562

#อุทยานแห่งชาติสิรินาถ

หนึ่ง กระแสใต้ : รายงาน

เนื้อหาโดย: krasaetai
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
แบกเป้'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 99 ครั้ง
เขียนโดย แบกเป้
นักข่าวสายไวรัล–ข่าวด่วน
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
6 VOTES (3/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, krasaetai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวย้อนวันวาน “7 สีคอนเสิร์ต” เวทีในตำนาน! เริ่มต้นด้วยคู่ขวัญ มยุรา เศวตศิลา – ธงไชย แมคอินไตย์ ครองใจคนไทยทั้งประเทศ“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดประเทศที่งบทางการทหาร มากที่สุดในโลกเกาะที่ไม่มีรถยนต์ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้ทำไม 2 อำเภอในไทยถึงไม่มีร้านเซเว่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยทำไมเวียดนาม ถึงทำนาได้ประสิทธิภาพสูง แซงน่าไทยไปแล้วรีวิวหนังดัง Tomorrow Never Dies 007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย4 ไอเทมลับ ปรับฮวงจุ้ยบ้าน ดึงดูดโชคลาภและความมั่งคั่ง5 สัตว์ดึกดำบรรพ์ใต้ทะเลลึก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
อันดับมหาวิทยาลัย+สาขา แพงที่สุดในไทยF-20 Tigershark พยัคฆ์ร้ายที่โลกไม่ต้องการ?จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยมาสก์หน้ายังไงให้ได้ผลจริง?
ตั้งกระทู้ใหม่