เช็คอินวัดดัง.. " วัดเดิมบาง สุพรรณบุรี " ที่นี่เค้าดังเรื่องอะไรตามไปดูกันเลยค่ะ!!
พาเที่ยววัดดัง วัดเดิมบาง สุพรรณบุรี ที่นี่ดังเรื่องอะไรทำไมต้องไป
-
ที่นี่ดังเรื่องอะไรทำไมต้องไป..!! พาเที่ยววัดดัง วัดเดิมบาง สุพรรณบุรี
วันนี้เราจะพาลุย ค้นหาคำตอบว่าทำไมวัดนี้ถึงดัง และดังในเรื่องอะไร ควรไปบูชาหรือกราบไหว้ขอพรในเรื่องใด ไปตามกันเลยค่ะ
สวัสดีค่ะวันนี้เราจะพาไปเที่ยววัดดังอีกหนึ่งวัดในจังหวัดสุพรรณบุรีค่ะ เพื่อนๆ หลายๆคนคงได้ยินหรือคุ้นชื่อหรือได้มีโอกาสไปไหว้พรขอโชคลาภกันบ้างแล้ว.. วันนี้ที่เราจะพาไปนั่นก็คือ
" วัดเดิมบาง หรืออีกชื่อคือ วัดคงคาราม จังหวัดสุพรรณบุรี "
วัดเดิมบาง หรือวัดคงคาราม จังหวัดสุพรรณบุรีนั้น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ตำบลเดิมบาง อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นวัดเก่าแก่สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2425 เดิมชื่อว่า “วัดบาง” ต่อมาในปี พ.ศ. 2451 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ได้เสด็จประพาสคลองมะขามเฒ่า และเสด็จประทับแรม ณ วัดบาง ชาวบ้านจึงได้น้อมเกล้าฯ ถวายนามวัดใหม่ว่า “วัดคงคาราม”
วัดเดิมบางมีชื่อเสียงโด่งดังในปัจจุบัน ด้วยเหตุผลหลัก ๆ ดังนี้
- ท้าวเวสสุวรรณหน้าทองคำ องค์ใหญ่ สูง 9 เมตร หนึ่งเดียวในประเทศไทย เชื่อกันว่าช่วยเรื่องโชคลาภ เงินทอง และเมตตามหานิยม
-
พระครูบาวชิริล เจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน มีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องการเจิมลายมือ เสริมดวงชะตา
ในการที่จะเจิมลายมือนั้นจะต้องมารับบัตรคิวนะคะ เห็นสอบถามมาเค้าจะรับวันละประมาณ 2,000 คิว มากน้อยแล้วแต่ จะตัดเป็นช่วงเช้าและบ่ายค่ะ(อันนี้ใครจะมาต้องศึกษาเองนะคะ แล้วแต่ความเชื่อด้วยค่ะ)
ตำนานเรื่อง " เส้นไหมดวงเศรษฐี หรือ รวยทันใจ "
คุณวิเศษ เมตตามหานิยม เจรจาค้าขาย ป้องกันภัย ด้ายไหมรวยทันใจ หรือ สายสิญจน์ พระครูบาวชิริล ท่านทำมาจากด้ายไหมมงคล มีพลังวิเศษแตกต่างกันในทุกๆด้าน เช่น พลังเมตตา พลังเสน่ห์ พลังเจรจา พลังโชคลาภ พลังความโชคดี พลังป้องกันภัย พลังป้องกันผี พลังเสริมสิริมงคล พลังหนุนดวง ฯลฯ (แล้วแต่วิจารณญาณในการอ่าน)
พระท่านบอกเสมอว่า “ เส้นไหมรวยทันใจ นี้ ปลุกเสกเพื่อมอบให้เป็นสิริมงคล ไว้พกพาติดตัว ไปไหน ให้มีคนเมตตา เจรจาค้าขายอะไร ให้ร่ำรวยทันใจ เป็นขวัญกำลังใจในใช้ชีวิต “
คติธรรมที่ชี้แจง
เมื่อมีของดีแล้ว เราต้องตั้งใจ ทำความดี มีสติในการใช้ชีวิต อย่าประมาทในชีวิต หมั่นสร้างความดีอยู่เสมอ แล้ว บุญจะรักษา พระจะคุ้มครอง เทวดาจะให้โชคเรา
เค้าแจ้งว่าทำพิธีในกุฏิเรือนไทยนี้(อันนี้อายไม่ได้ดูนะคะว่าเค้าทำพิธียังไง เพราะมาถึงวัดช่วงบ่ายคิวรันไปพันกว่าแล้วรอไม่ไหว)
ด้านบนจะมีลูกศิษย์ในการแจ้งข่าวสารค่ะ และการดำเนินการเป็นขั้นตอนว่าควรทำอย่างไรก่อน
จากที่แม่ขึ้นไปฟังมาคร่าวๆ คือให้รับบัตรคิวด้านล่าง ตัดช่วงเช้า - บ่าย ให้เตรียมสิ่งที่เราจะขอ เช่นจะให้ขายที่ได้ให้เตรียมโฉนด ค้าขายร่ำรวยให้เตรียมชื่อร้านหรือใบกรมพัฒนาธุรกิจ อันนี้แล้วแต่ความเชื่อนะคะมาเล่าสู่กันฟัง เพราะแม่อายก็ยังไม่เคยที่จะไปลองค่ะ ทุกคนต้องทำขั้นตอนเหมือนกันเจิมเส้นลายมือ ลงไปฝากดวงหรืออะไรแม่ไม่แน่ใจกับท้าวเวสสุวรรณ
โดยเค้าแจ้งว่า
- ถ้าหากบนบานสารกล่าวให้ขายที่ดินได้มากกว่า หนึ่งล้านบาทขึ้นไป ให้แก้ด้วยนางรำ 9 คนหรือมากกว่า หากราคามูลค่าต่ำกว่า หนึ่งล้านบาทลงมาให้แก้ด้วยบนนางรำจำนวน 5 คน
- ถ้าหากเรื่องโฉนดที่อยู่อาศัย ให้มั่งมีศรีสุข ให้แก้ด้วยข้าวสาร อันนี้ฟังคร่าวๆนะคะ ใครอยากจะลองไปมู ก็เรียนเชิญค่ะ (แล้วมาเล่าให้ฟังด้วยนะคะว่าปังไหม)
เราก็มากราบไหว้ขอพรได้นะคะ หากไม่ได้เจิมลายมือ
โบสถ์เก่าด้านหน้าสามารถมากราบไหว้ขอพรพระพุทธรูปด้านในได้นะคะ
ด้านในโบสถ์ผสมผสานที่โดดเด่นของรูปแบบสถาปัตยกรรม ผสมผสานองค์ประกอบที่ผนังอุโบสถ โดดเด่นด้วยศิลปะวิจิตรประณีตอันละเอียดอ่อน
ภาพจิตรกรรมฝาผนังอันน่าทึ่งที่แสดงเรื่องราวทางพุทธศาสนาและตำนานบนผนังทำให้ผู้มาเยือนมองเห็นภาพได้สวยงาม
สถานที่น่าสนใจภายในวัด
- อุโบสถ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2431 ภายในประดิษฐานพระประธานปางป่าเลไลยก์
- ขอพรหลวงพ่อสุดใจ
- สักการะพระบรมสารีริกธาตุ
- ชมพิพิธภัณฑ์โบราณ (เรือนไทย)
- ขอพรเสด็จพ่อ ร.๕
การเดินทาง
- รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางหลวงหมายเลข 340 (สายสุพรรณบุรี-บางบัวทอง) เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 335 ประมาณ 12 กิโลเมตร
พิกัด : วัดเดิมบาง (คงคาราม) https://maps.app.goo.gl/HohWCj3YJmwC6Kzr5
วัดเดิมบาง เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น.
ข้อแนะนำ
- แต่งกายสุภาพ
- สำรวมกาย วาจา ใจ
หากใครได้แวะมาเที่ยว เยี่ยมชม หรือมูแล้วปัง ที่วัดเดิมบาง แล้วอย่าลืมมาบอกเล่าให้ฟังด้วยนะคะ แต่บอกเลยว่าหากคุณได้ไปไม่ว่าจะไปมู หรือแค่กราบไหว้เฉยๆ ก็เสริมสิริมงคลให้แก่ตัวเองแล้วค่ะ
วันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ ไว้เจอกันใหม่โอกาสหน้าค่ะ ฝากกดติดตามเป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่น
นี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoia
เฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ









