กว่า 30 ชีวิตคืนสู่อันดามัน เต่ามะเฟืองแม่ลำปี
#ลูกแม่ลำปีกว่า 30 ชีวิตคืนสู่อันดามัน
รายงานสถานการณ์ปัจจุบัน พบว่าไข่ของแม่ลำปีที่ทำการเพาะฟัก ณ อุทยานแห่งชาติเขาลำปี-หาดท้ายเหมือง ฟักเป็นตัวและปล่อยกลับสู่ทะเลแล้วรวม 33 ตัว เหลืออีก 40 ตัว
ที่เริ่มโผล่ขึ้นมาบริเวณปากหลุมตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น. จำนวน 9 ตัว แต่เนื่องจากผ่านมาแล้ว 2 วัน เกรงว่าจะเกิดปัญหากับลูกเต่าที่อยู่ด้านล่างบริเวณก้นหลุม อาจได้รับผลกระทบจากกลิ่นที่เกิดจากการเน่าเสียของเปลือกไข่ที่ย่อยสลายภายในหลุม ก่อให้เกิดก๊าซไข่เน่า
จึงทำการปาดหลุมเพื่อตรวจนับจำนวนลูกเต่าที่อยู่ก้นหลุม พบลูกเต่ามะฟืองที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไข่แดงยุบตัวในสภาวะพร้อมออกจากหลุม จึงทำการย้ายเข้าสู่กระบะรองทรายที่เตรียมไว้ พบลูกเต่ามะเฟืองในหลุม 32 ตัว มีลูกเต่าตาย 1 ตัว ไข่หยุดพัฒนา 1 ฟอง ไข่ไม่ได้รับการผสม 3 ฟอง และตายโคม 3 ตัว รวมลูกเต่าที่ฟักเป็นตัวทั้งสิ้น 65 ตัว คิดเป็นอัตราการรอดจากหลุมเพาะฟัก 92.86 %
ลูกเต่าทุกตัวมีความแข็งแรงพร้อมปล่อยในคืนนี้เวลา 19.00 น. ส่วนไข่ที่หยุดพัฒนา และเต่าที่ตายจะส่งสัตว์แพทย์ศูนย์ช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากสิรีธาร เพื่อเก็บข้อมูลพันธุกรรม และได้เก็บรอยสีขาวบนกระดองเต่านำไปตรวจสอบเชื้อรา ต่อไป
#อุทยานแห่งชาติเขาลำปีหาดท้ายเหมือง
#เต่ามะเฟืองแม่ลำปี
#กองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลและถิ่นอาศัยพังงาภูเก็ต
เขียนโดย แบกเป้
สรุปข่าวเร็ว คม ชัด ตรงประเด็น
เชี่ยวชาญข่าวแรง–ข่าวจริง ที่คนกำลังสนใจ
จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก
อาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลก
“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”
AI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569
5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศ
วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”
รายได้ข้าราชการทหารของไทย
แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569
7 ขนมไทยโบราณ ที่เด็กรุ่นใหม่แทบไม่เคยเห็น แทบไม่เคยได้ยินชื่อ
สูตรคำนวณงวด 1/6/69
แนวทางเลขเด็ด "เลขเจาะใจลุงหวัง" 1/6/69
5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัว
เมืองที่เงินเดือนน้อยแต่อยู่สบายที่สุดในประเทศไทย







