หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก

โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์

🌐“Silk Road on Rails” ทางรถไฟยาวที่สุดในโลกสายใหม่
🚂🚃🚃🚃🚃
ใครที่ยังใส่ข้อมูลในลิ้นชักความทรงจำไว้ว่า ทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก คือ ทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรีย (Trans-Siberian Railway) นั้น เปลี่ยนความคิดได้แล้ว

เพราะบัดนี้เรามีทางรถไฟสายใหม่เอี่ยมที่มีความยาวทุบสถิติเส้นทางสายทรานส์-ไซบีเรียอันโด่งดังแล้ว กลายเป็นทางรถไฟสายใหม่ที่มีความยาวที่สุดในโลก

เส้นทางรถไฟสายนี้เริ่มต้นจากเมืองจีนพุ่งเข้าไปเจาะใจกลางกลุ่มสหภาพยุโรป โดยมีจุดหมายปลายทางที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน โดยเริ่มทดลองเดินรถไฟครั้งแรกในวันที่ 18 พฤศจิกายน และไปถึงจุดหมายปลายทางที่มาดริด วันที่ 23 ธันวาคม 2557 รวมระยะเวลาการเดินทางทั้งสิ้น 21 วัน

         

เส้นทางสายไหมผ่านรางรถไฟแห่งใหม่นี้เริ่มต้นจากเมืองอี้หวู่ มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ซึ่งเป็นเมืองที่ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคขนาดใหญ่ วิ่งผ่านเมืองหลักในจีนแผ่นดินใหญ่ 12 จังหวัดและตัดผ่าน 9 ประเทศสำคัญในยุโรป เช่น คาซัคสถาน รัสเซีย เบลารุส โปแลนด์ เยอรมนี ฝรั่งเศส และสเปน

เปิดตัวเป็นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยระยะทางกว่า 13,000 กิโลเมตร

เหนือกว่าสายทรานส์-ไซบีเรียของรัสเซียที่ครองแชมป์มายาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์การรถไฟโลก ด้วยทางรถไฟที่เชื่อมระหว่างกรุงมอสโกไปยังเมืองวลาดิวอสตอคในชายแดนรัสเซียติดกับจีน และภายหลังได้ขยายต่อไปยังนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเข้าถึงกรุงปักกิ่งที่มีระยะทางรวม 9,288 กิโลเมตร

Silk Road on Rails ออกแบบมาให้เป็นเส้นทางขนส่งสินค้าเพื่อร่นระยะเวลาการขนส่งจากทางเรือที่เคยทำกันอยู่ โดยการขนส่งในระบบรางนี้สามารถย่นเวลาลงได้ถึง 10 วันเมื่อเทียบกับทางทะเล และยิ่งเมื่อเทียบกับการขนส่งสินค้าทางถนน ระบบรางจะสามารถลดมลพิษทางอากาศลงได้ถึง 3 เท่า เพราะ 1 ตู้สินค้าของรถไฟบรรทุกได้ถึง 114 ตัน ขณะที่รถบรรทุกทำได้ไม่เกิน 44 ตัน

ทางการจีนตั้งใจพัฒนาเส้นทางนี้ให้มีความสำคัญสำหรับส่งเสริมยุทธศาสตร์การพัฒนาเส้นทางสายไหมใหม่ หลังจากก่อนหน้านี้จีนมีบริการรถไฟขบวนสินค้าถึงเยอรมนี ชาติเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดของยุโรปอยู่ก่อนแล้ว

และหนึ่งในเส้นทางเหล่านั้น ได้แก่ สายที่เชื่อมระหว่างเมืองฉงชิ่งกับเมืองดุ๊ยส์บวร์ก เมืองผลิตเหล็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์กลางการค้าและการขนส่งที่สำคัญของเยอรมนี ส่วนอีกสายเชื่อมกรุงปักกิ่งกับฮัมบูร์ก เมืองใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของเยอรมนี

ขบวนรถไฟเที่ยวปฐมฤกษ์ดังกล่าวบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์กว่า 40 ตู้ มีสินค้าจำพวกของเล่นสำหรับเด็กและเครื่องมือช่างไปส่งที่ปลายทาง และขากลับประเทศจีนได้บรรทุกสินค้าจากสเปน เช่น ไวน์ น้ำมันมะกอก และสินค้าจำพวกเนื้อสัตว์กลับไป

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
4 VOTES (4/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
"คีอานู รีฟส์" รู้สึกเซอร์ไพรส์..หลังแบคทีเรียสายพันธุ์ใหม่เป็นชื่อตนเอง5 อันดับคณะที่เรียนยากที่สุด"กันสมาย" โพสต์สวน "วงการบันเทิงอะเนอะ!"..หลัง "ออกัส" ออกมาให้สัมภาษณ์iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!ผ้าขี้ริ้ววัว หรือสไบนาง ส่วนที่มักถูกเอามาทำอาหารยอดนิยม คืออะไรและอยู่ตรงส่วนไหนของวัวล็อบสเตอร์ จากอาหารราคาถูก สู่สุดยอดอาหารหรู3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉโหนกอูฐมีไว้ทำไม ?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิว Saijaku Tamer wa Gomi Hiroi no Tabi wo Hajimemashita3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ"ออกัส วชิรวิชญ์" เผยอีกด้านก่อนถูก "กันสมาย" แฉ60 แคปชั่นความสุข ภาษาอังกฤษ ความสุข คิดบวก ความหมายดี
ต้าวสาบ..น่าร๊าคอ่า!หมวกพลร่มเยอรมันสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง!สิ้นแล้ว! "ทวี ไกรคุปต์" บิดาของ "เอ๋ ปารีณา"ชาวลาวไม่ทน! หลังหนุ่มจีนโพสทิ้งเงินกีบลงในถังขยะ ทำคนลาวถึงกับไม่พอใจ?
ตั้งกระทู้ใหม่