การเลี้ยงหมู
การเลี้ยงหมู
สิ่งแรกของการเลี้ยงหมูคือคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมรอบๆข้างว่าเหมาะหรือไม่
1. ห่างไกลชุมชนเพื่อไม่ให้เสียงหรือกลิ่นรบกวนผู้อื่น
2. ห่างไกลจากสารเคมีหรืออันตรายต่างที่จะเกิดขึ้น
3. ระบบระบายน้ำในการทำความสะอาดเวลาล้างคอก
การทำคอก
ควรใช้คอกเหล็กเท่านั้นสำหรับแม่พันธุ์ โดยจะมีขายทั่วไปหรือทำขึ้นมาเองก็ได้ตามถนัด
การเลือกพันธุ์
การเลือกสายพันธุ์ก็สำคัญในการเจริญเติบโตอย่างยิ่ง ควรเลือกสายพันธุ์ดังต่อไปนี้
เลือกสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่และยาวเนื้อเยอะและสายพันธุ์ที่นิยมนำมาเลี้ยงในประเทศไทยคือ ลาร์จไวท์, แลนด์เรซ, ดูร็อค เป็นต้น
- ลาร์จไวท์ ลักษณะ จะมีขนและหนังขาวตลอดลำตัว บางตัวอาจจะมีจุดสีดำ จมูกยาว หูตั้ง แคบลึก ไหล่โต ลำตัวยาว สะโพกไม่โตมาก เลี้ยงง่ายโตง่าย ลูกดก เลี้ยงลูกก็เก่ง
- แลนด์เรซ ลักษณะ หนังขาว หัวเรียวเล็ด จมูกยาว ลำตวยาวหูปรกใหญ่ ไหล่กว้างหนาลึก กระเท้าอ่อน เนื้อสามชั้นสวย โตเร็ว น้ำนมเยอะ ลูกดก
- ดูร็อค ลักษณะ จะมีสีแดงล้วน-น้ำตาลแดงเข้ม บึกบึน แข็งแรง หน้าหักเล็กน้อย เนื้อเยอะ เหมาะสำหรับใช้เป็นพ่อพันธุ์
หมูที่ผมนำมาเป็นแม่พันธุ์คือ สองสายพันธุ์ตามรูปและวิดีโอ (ลาร์จไวท์+แลนด์เรซ ) เพราะหมูสองสายพันธุ์
จะมีความแข็งแรงดี ลูกดกมากกว่าและเลี้ยงง่าย โตเร็ว
อาหาร
อาการที่ใช้ในการเลี้ยงแม่พันธุ์มีดังนี้
1. รำละเอียด
2. อาหารผงสำเร็จรูป
3. แหนแดง
4. ผักตบชวา
5. ผักบุ้ง
6. ต้นกล้วยสับ
การให้อาหารจะให้เช้าและเย็น นำส่วนผสมที่กล่าวข้างต้นนำมาผสมอาหารสำเร็จรูปในอัตรา1/3ส่วนของอาหารผงสำเร็จรูป หรืออยากจะประหยัดกว่านั้น ก็นำรำละเอียดมาผสมกับผักต่างๆที่กล่าวไว้ข้างต้นในอัตรา1/3 โดยเฉลี่ยต่อตัวที่หน้ำหนัก100กิโลขึ้นไปสองถ้วยแกงต่อตัว