หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Black water monitor สัตว์ประหลาด ที่ใกล้จะสูญพันธุ์

โพสท์โดย Man

Black water monitorสัตว์ประหลาด ที่ใกล้จะสูญพันธุ์

เ...้ยดำ (อังกฤษ: Black water monitor, Black dragon) เดิมแยกเป็นชนิดย่อยซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Varanus salvator komaini ปัจจุบัน (ค.ศ. 2007) ถูกยุบรวมเป็นชื่อพ้องของเ...้ยชนิดย่อย Varanus salvator macromaculatus

 

มีลักษณะและขนาดใกล้เคียงกับเ...้ยทั่วไป เมื่อโตเต็มวัยจากปลายหัวถึงโคนหาง 9 ฟุต สีดำด้านทั้งตัว บางตัวก็มีจุดและลายแทรกอยู่บ้าง

แต่ลายจะจาง ท้องสีเทา ลิ้นสีน้ำเงินเข้ม จากการเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างเ...้ยและเ...้ยดำ พบว่าค่าสัดส่วนของลักษณะส่วนมากไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อนำผลการศึกษาด้วยการวิเคราะห์จำแนกกลุ่มแบบคาโนนิคอล (canonical discriminant analysis)

มาพิจารณาสรุปได้ว่า เ...้ยดำไม่สามารถแยกออกเป็นชนิดใหม่หรือชนิดย่อยของเ...้ยได้ (Lauprasert, 1999) และลักษณะของสีที่แตกต่างเกิดจากภาวะการมีเม็ดสีเมลานินสีดำมากเกินไป (melanism) ของชนิดย่อย V. s. macromaculatus

 

เ...้ยดำพบบริเวณชายทะเลหรือป่าชายเลนและบนเกาะ ทางภาคใต้ฝั่งตะวันตกของประเทศไทย โดยสถานที่ค้นพบครั้งแรกคืออำเภอละงู จังหวัดสตูล และสถานที่ที่พบเ...้ยดำจะไม่พบเ...้ยเลย ในประเทศไทยหายาก และมีรายงานพบทางประเทศมาเลเซีย บริเวณ ปีนัง และ อินโดนีเซีย บริเวณลัมปุง และบางหมู่เกาะทางตอนเหนือของอินโดนีเซีย

ปัจจุบัน เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่อยู่ในภาวะสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ CITES2

โพสท์โดย: Man
อ้างอิงจาก: th.m.wikipedia.org/wiki,สวนสัตว์โคราชเปิดตัว “เหี้ยดำ” ใกล้สูญพันธุ์ - วอนอนุรักษ์เหลือ 8 ตัวในไทย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Man's profile


โพสท์โดย: Man
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นทท.ต่างชาติ ถือปืนฉีดน้ำยิงกระจายรวมภาพสงกรานต์เขมร VS ไทย ความมันส์ ความสนใจ ที่แตกต่างกันไปในระดับนานาชาติ และบรรยากาศการเล่นที่แตกต่างกันเด้อชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชา5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"เราสามารถแจ้งความคนที่สาดน้ำใส่เราในวันสงกรานต์ได้มั้ย ?ชวนมารู้จักลาบูบู้ มาการอง เดี๋ยวจะคุยกับเค้าไม่รู้เรื่องเลขเด็ดแม่จำเนียร งวดที่มา18 งวด 16 เมษายน 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อิหร่านเปลี่ยนใจ ไม่โจมตีอิสราเอลแล้วระวัง! "รองเท้ากินคน" กำลังระบาดหนัก..ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ดราม่าจนได้ ชาวกัมพูชาไม่พอใจ สาวไทยรีวิวสวนสัตว์กัมพูชา5 อาหาร "ต้องห้าม" สำหรับคนที่เป็น "กรดไหลย้อน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด รวมสาระบทความแบ่งปั่นกัน
ชายใกล้ตายนอนหายใจพะงาบๆขอพบหมาเป็นครั้งสุดท้าย แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิดในโรงพยาบาลนั้นซอร์เก วาซิลีวิช รัคมานินอฟ คีตกวีอัจฉริยะ นักเปียโน ผู้โด่งดัง แต่ตอนเด็ก ๆเกียจคร้าน ชอบโดดเรียน เอาแต่เล่นสเกตตำนานเรื่องราวสยองๆของ Mangkukulam แม่มดผีตาเหลือก สยองชวัญ หมอผีแห่งฟิลิปปินส์..แม่มดผู้เสกมนต์ดำเป็นว่าเล่นเปิดเผยความจริงที่ลึกลับ!..วิถีชีวิตของชายอายุ 256 ปี ทำใจสงบนิ่ง นั่งทำตัวให้เหมือนเต่า,เดินให้กระฉับกระเฉงเหมือนนกพิราบ, หลับสนิทเหมือนสุนัข
ตั้งกระทู้ใหม่