เกิดมาพึ่งเคยเห็น! แมลงวันดูดเลือด
เขียนโดย อับดุลเลาะห์
"Chrysop" หรือ "Deer flies" ค่ะ เป็นพาหะของหนอนพยาธิในกลุ่ม filaria คือ "Loa loa" หรือรู้จักกันในชื่อ African eye worm น้อนจะมาโผล่ให้เห็นที่ลูกตาได้ค่า😵💫😵💫😵💫
...นอกจากนี้ก็ยังก่อให้เกิดโรคเท้าช้างได้ด้วยค่า แต่มักพบระบาดในแถบแอฟริกา ประเทศไทยไม่ใช่เขตที่มีการระบาดค่ะ ...บ้านเรามักจะพบ Wuchereria bancrofti ที่มีพาหะเป็นยุง Culex มากกว่าค่ะ ที่ก่อโรคเท้าช้าง
ปล. ทั้งนี้ทั้งนั้นถึงจะเสี่ยงต่อการติดหนอนพยาธิต่ำ แต่ก็ต้องระวังการติดเชื้อจากเชื้ออื่นๆบริเวณรอยแผลที่กัดนะคะ เพราะDeer flies มันกินเลือดจากสัตว์อื่นๆด้วยค่ะ เช่น สัตว์มีกีบทั้งหลายค่ะๆ
โพสท์โดย: อับดุล รอเเย๊ะส์
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/whatanimalisit/permalink/1154865445507540/?mibextid=Nif5oz
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/whatanimalisit/permalink/1154865445507540/?mibextid=Nif5oz
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: bakup, อับดุล รอเเย๊ะส์
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
รถคอกหมูรถที่กำลังสูญหายจากประเทศไทย
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ประเทศยอดฮิตอันดับ 1 ที่คนไทยนิยมไปมากที่สุดในโลกHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่แบนราบที่สุด พื้นที่อยู่ต่ำติดน้ำทะลมากที่สุดในโลก
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด





