ไก่บ้านรวนปลาร้า เมนูทำง่าย ๆ
ไก่บ้านรวนปลาร้า เมนูทำง่ายๆ อร่อยนัว
วัตถุดิบ
ไก่บ้าน หั่นชิ้นพอคำ เครื่องใน
กะทิ ใช้ทั้งหัว และหาง
ตะไคร้หั่นท่อน แบบเฉียง ๆ
ข่าอ่อนหั่นแว่น
พริกขี้หนูทุบ
กระชายหั่นท่อนบุบพอแตก
ใบมะกรูดฉีก
หอมแดงบุบพอแตก
กระเทียมกลีบใหญ่บุบพอแตก
น้ำปลาร้า
วิธีทำ
ตั้งกระทะ นำหางกะทิใส่หม้อ แค่พอขลุกขลิกเคี่ยวสักพักพอเดือด ใส่เครื่องสมุนไพรทั้งหมดลงไป เคี่ยวกะทิพอหอมๆ ใส่ไก่ลงไป รวนให้ไก่สุกก่อน ใส่น้ำปลาร้าพอให้มีกลิ่นหอม ไม่ต้องใส่เยอะจะเค็ม
คนให้เข้ากันพอเข้าเนื้อ พอเริ่มงวด ใส่น้ำตาลปีบนิดหน่อย เพิ่มรสชาติความหวาน ใส่ผงนัว เทหัวกระทิลงไป จะทำให้ไก่ขาวน่ารับประทาน ชิมรสตามชอบ
(ปลาร้าใส่พอนัวๆ) พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
ใครชอบต้มแบบชิ้นๆ หรือแบบทั้งตัวก็ทำได้ (ถ้าแบบทั้งตัว ให้โขลกเครื่องสมุนไพรยัดในตัวไก่ด้วย จะหอมชวนรับประทาน) สูตรนี้ข้าวหมดหม้อ จะรับประทานกับข้าวเหนียวก็ฟิน
ไก่บ้าน