หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จังหวัด"สะอาดน่าอยู่"มากที่สุดในไทย!

เนื้อหาโดย Makear

จังหวัดที่สะอาดที่สุดในประเทศไทย 

     รองนายกฯ อนุทิน มอบรางวัล “จังหวัดสะอาด” ประจำปี 2566 จังหวัดลำพูน ยโสธร สิงห์บุรี จันทบุรี สตูล คว้ารางวัลชนะเลิศใน 5 ภูมิภาค

    วันนี้ 24 พ.ย. 66 เวลา 13.30 น. ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบหมาย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีมอบรางวัลการบริหารจัดการ ขยะมูลฝอยชุมชน “จังหวัดสะอาด” ระดับประเทศ ประจำปี พ.ศ. 2566 เพื่อติดตามและประเมินผลการปฏิบัติงานด้านการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน สร้างขวัญและกำลังใจ พร้อมทั้งเชิดชูเกียรติให้แก่จังหวัดที่มีการจัดการขยะมูลฝอยชุมชนเป็นไปตามเกณฑ์และเป้าหมายที่กำหนด โดยมี นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้แทนส่วนราชการ หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน และผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าร่วมพิธี  

      โอกาสนี้ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่ารู้สึกดีใจกับจังหวัดที่ได้รับรางวัลพร้อมกล่าวแสดงความเชื่อมั่นว่า นโยบายที่ทำอยู่ ทำมาถูกทางแล้ว เราให้ความสำคัญและมีความตั้งใจที่จะแก้ปัญหาให้ดีขึ้น ถือเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ซึ่งการใช้ “จังหวัดสะอาด” มีเป้าหมายชัดเจนทำให้ทุกคนมีส่วนร่วม มีความรับผิดชอบ การมีส่วนร่วมของประชาชนคือปัจจัยสำคัญที่สุดของภารกิจนี้ สำคัญยิ่งกว่าเทคโนโลยีใด ๆ เพราะการจัดการกับขยะนั้น จะสำเร็จด้วย 3 ปัจจัยหลักคือ คน กฎหมาย และเทคโนโลยี ในวันนี้เราได้จริงจังในเรื่องนี้

     รองนายกรัฐมนตรีกล่าวต่อไปว่า ในฐานะที่เป็นคนไทยและเป็นพลเมืองของโลก การทับถมภูเขาขยะขนาดใหญ่นั้นเป็นที่มาสำคัญของก๊าซเรือนกระจก เนื่องจากการฝังกลบขยะมูลฝอยซึ่งมีวิธีการจัดการกับมูลฝอย จะทำให้เกิดก๊าซมีเทนที่ทำให้เกิดภาวะโลกร้อนมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 เท่า เลขาธิการองค์การสหประชาชาติกล่าวว่า ยุคโลกร้อนได้สิ้นสุดลง แต่ยุคโลกเดือดมาแทนที่ ประชาชนจึงต้องร่วมกันแก้ไขปัญหา ซึ่งแน่นอนว่าประเทศไทยคือส่วนหนึ่งของประชากรโลก เราได้รับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติที่รู้จักกันดี มาเป็นเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ ทางราชการจังหวัดทุกจังหวัดในฐานะผู้นำในทุกส่วนราชการในกลุ่มภาคีต่าง ๆ ตลอดจนนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในฐานะผู้นำของประชาชนในพื้นที่ มีความสำคัญอย่างยิ่ง การสร้างวัฒนธรรมและทัศนคติต่อการจัดการขยะ เป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการลดโลกร้อน เป็นพฤติกรรมการบริโภค การรับผิดชอบต่อสังคม 

     อีกทั้ง ถ้าประเทศไทยสามารถทำในสิ่งที่เราให้ความใส่ใจต่อการกำจัดขยะน่าจะมีความเพียงพอให้ประเทศมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น สิ่งแวดล้อมที่ดี หรือที่เรียกว่า Reuse ใช้น้อย ไม่ฟุ่มเฟือย ไม่ทิ้งขว้าง เป็นจุดเริ่มต้นของการปรับปรุงพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน ทำให้โลกน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เกิดความภาคภูมิใจ ทำให้ประเทศมีความน่าอยู่มากยิ่งขึ้น “จังหวัดสะอาด” ต้องเริ่มจากบ้านสะอาด ชุมชนสะอาด อำเภอสะอาด มาสู่จังหวัดสะอาด เพื่อประเทศจะได้มีที่ยืนประชาคมโลกอย่างมีศักดิ์ศรี ไม่มีอะไรในประเทศนี้ที่หน่วยงานราชการต่าง ๆ ของกระทรวงมหาดไทยทำไม่ได้ เห็นชัดเจนว่าเพราะเราทุกคนสามารถทำตัวให้เป็นประโยชน์ให้มีคุณค่าให้กับบ้านเมืองของเรา ของประเทศไทยได้อย่างมีความมั่นคง สงบสุข และมีความน่าอยู่ ต้องขอขอบคุณ และขอแสดงความยินดีกับทุกท่านที่ได้รับรางวัลในวันนี้ พร้อมทั้งขอแสดงความชื่นชมต่อหน่วยงานองค์กรตลอดจนขอแสดงความยินดีกับเยาวชนที่ได้ช่วยกันทำให้โลกน่าอยู่ สวยงามต่อไป

    สำหรับจังหวัดที่ได้รับรางวัลการบริหารจัดการขยะมูลฝอยชุมชน "จังหวัดสะอาด" ระดับประเทศ และอาสาสมัครท้องถิ่น รักษ์โลก ดีเด่นแห่งชาติ โดยมีผลการพิจารณาคัดเลือกจังหวัดที่มีการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน “จังหวัดสะอาด” ระดับประเทศ ดังนี้ ภาคเหนือ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ จังหวัดลำพูน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ จังหวัดยโสธร ภาคกลางและภาคตะวันตก รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ จังหวัดสิงห์บุรี ภาคตะวันออก รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ จังหวัดจันทบุรี และภาคใต้ รางวัลชนะเลิศ ไดัแก่ จังหวัดสตูล  

    เรียกได้ว่าหากเราช่วยกันรักษาดูแลความสะอาดจังหวัดของเราก็จะน่าอยู่และน่าท่องเที่ยวมากขึ้นนะคะ 

เนื้อหาโดย: Jubjub
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Makear's profile


โพสท์โดย: Makear
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นี่คือวงเวียนในเขมร ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 70 ล้านบาทในการก่อสร้าง!คนเกาหลีรู้จ้ก และพูดถึงไทยยังไง?ข้าวเหนียวมะม่วงของไทย คว้าอันดับ 2 ขนมหวานประเภทมีข้าวเป็นส่วนประกอบที่ดีที่สุดของโลกนักมวย MMA อิหร่านเตะก้นสาวริงเกิร์ลบนเวที..โดยอ้างว่าเธอแต่งตัวไม่สุภาพ"ปิงปอง" ทำถึงมาก! คัฟเวอร์เป็น "ลาบูบู้"..แบบนี้ลิมิเตดแน่นอน!!ชาวลพบุรีสุดทน!!! ขึ้นป้ายประท้วงกรมอุทยานฯ แก้ปัญหาลิงล่าช้าฟิลาเดลเฟีย "เมืองแห่งซอมบี้" เพราะยาเสพติดอวัยวะร่างกายกลัวอะไรศาลมะกันสั่งห้ามคนเร่ร่อน นอนข้างถนน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักมวย MMA อิหร่านเตะก้นสาวริงเกิร์ลบนเวที..โดยอ้างว่าเธอแต่งตัวไม่สุภาพนี่คือวงเวียนในเขมร ที่ใช้งบประมาณไปกว่า 70 ล้านบาทในการก่อสร้าง!ชาวลพบุรีสุดทน!!! ขึ้นป้ายประท้วงกรมอุทยานฯ แก้ปัญหาลิงล่าช้า3 จุดอันตรายที่ไม่ควรเสี่ยงบีบสิว เพราะอาจจะเสี่ยงถึงขั้นสมองตายได้เลยเน่อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
7 ลักษณะหน้าตาของจิ๊มิ เรื่องปกติเกือบติดคุก เพราะร่างกาย " ผลิตแอลกอฮอล์ได้เอง "debut: เปิดตัวครั้งแรก แสดงตัวครั้งแรกเครียดมากเลยช่วงนี้ทำอย่างไรดี
ตั้งกระทู้ใหม่