ปลูกเตย ลงทุนครั้งเดียวอยู่ได้เป็น10ปี
เตย เป็นพืชที่สามารถเป็รายได้มากมายให้แก่ผู้ปลูก และเป็นที่ต้องการของตลาด รวมถึงทีต้นทุนในการปลูกที่ทำ ลงทุนครังเดียวอยูได้เป็น1ปีกันเลนทีเดียว วันนี้เรามาแนะนำวิธีการปลูกเตยกันครับ
เตยหอม (ชื่อวิทยาศาสตร์: Pandanus amaryllifolius) เป็นไม้ยืนต้นพุ่มเล็ก ขึ้นเป็นกอ ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับเวียนเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ใบเป็นทางยาว สีเข้ม เป็นมันเผือก ขอบใบเรียบ แต่ใบบางต้นอาจมีหนาม ในใบมีกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย Fragrant Screw Pine สีเขียวจากใบเป็นสีของคลอโรฟิลล์ ใช้แต่งสีขนมได้
ต้นเตย มี 2 ชนิด คือ เตยหนาม และ เตยไม่มีหนาม โดยรายละเอียดดังนี้ เตยหนาม เรียกว่า ต้นลำเจียก เตยทะเลลำ ซึ่ง ต้นเตยจะออกดอก และดอกมีกลิ่นหอม เตยหนามนั้นไม่นิยมนำใบมาประกอบอาหาร และนิยมนำมาใช้ทำเครื่องจักสาน เตยไม่มีหนาม เรียกว่า เตย หรือ เตยหอม ซึ่งลักษณะของลำต้นจะเล็ก ไม่มีดอก นิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร หรือ ทำขนมหวาน
เคล็ดลับ ปลูกเตยหอมให้งามไว เขียวเต็มสวน ใช้เพียงแค่หน่อเดียว
ในการปลูก เตย หอม นั้น ต้องเลือกพื้นที่ที่มีความชื้นสูง มีพื้นดินที่ชื้นแฉะอยู่ตลอดเวลา ซึ้งจะทำให้ต้น เตย หอม เจริญเติบโตได้ดีกว่าในพื้นทีแห้งแล้ง เช่น พื้นที่ตามร่องสวนที่มีน้ำหมุนเวียนตลอดจะเหมาะสมในการปลูกมาก
ในการคัดเลือกกล้าพันธุ์ หรือหน่อ ที่ดี ควรเลือกที่มีองค์ประกอบของส่วนต่างๆครบและสมบูรณ์ คือ มียอด และใบที่สมบูรณ์ โดยจะอยู่ที่ประมาณ 10 ใบ หน่อไม่เล็ก หรือใหญ่จนเกินไป และมีรากพอที่จะดูดน้ำและอาหารไปหล่อเลี้ยงลำต้นได้ แต่ไม่ยาวจนเกินไป เพราะจะทำให้หน่อที่ปลูกฟื้นตัว ได้ช้าและไม่สะดวกในการปลูก
วิธีการปลูกที่ได้ผลดีนั้น คือ ปลูกให้เป็นแถวโดยใช้ไม้ปักนำ โดยระยะห่างแต่ละต้น ประมาณ 1 ศอก ระยะห่างระหว่างแถว พอประมาณ ให้เป็นช่องพอที่จะเดินผ่านได้ และคอยดูแล กำจัดวัชพืชรวมถึงไม้เลื้อยที่ขึ้นปกคลุมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้อากาศถ่ายเท ได้สะดวก และเพื่อให้ต้นเตยหอมเจริญเติบโตได้ดี
ระยะเวลา เมื่อปลูกครบ 2 เดือน ให้ใส่ปุ๋ย โดยสูตรที่ใช้เป็นประจำ และได้ผลดีคือสูตร 21 – 0 – 0 และไม่จำเป็นจะต้องใส่มากเกินไป โดยเฉลี่ยแล้วจะใส่เพียงต้นละ 1 หยิบมือ โดยประมาณ หลังจากนั้นใส่ปุ๋ย สูตรเดิมทุกๆ 2 เดือน และหมั่นคอยกำจัดวัชพืช อย่างสม่ำเสมอ
ส่วนสำหรับการตัดใบ เตย เพื่อให้ได้ใบเตยที่ดี และมีคุณภาพนั้น ควรตัดใบ เตย จากด้านล่างของลำต้นไล่ขึ้นไปด้านบน โดยให้เหลือส่วนที่เป็นใบและยอดแต่ละต้นประมาณ 15 ใบ และเว้นช่วงเวลาในการตัดใบแต่ละต้นประมาณ 3 วัน เพื่อให้ต้นไม่โทรมและยืดระยะเวลาการเก็บเกี่ยวใบเตยได้นานหลายปียิ่งขึ้น
การปลูก และการดูแลอย่างถูกวิธี จะช่วยให้เกษตรกรผู้ปลูก เตย หอม สามารถทำให้ตัด ใบ เตย หอม ขายได้ตลอดทั้งปี และสามารถยืดอายุของต้น เตย หอม ให้สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิต ได้หลายปีโดยไม่ต้องปลูกเพิ่มอีกด้วย
เราหวังว่าข้อมูลข้างต้นจะมีประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อย มาแชร์ประสบการณ์หรือแชร์ขอมูลเพิ่มเติมที่ให้คอมเม้นได้เลยนะครับ