วิธีเก็บกระเทียมให้อยู่ได้นาน
เพื่อน ๆ หลายคน เวลาซื้อกระเทียมมาทานแต่ละครั้ง ก็จะพยายามเก็บกระเทียมที่เหลือไว้ทานได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้
แต่ถึงแม้ว่าจะเก็บไว้ดีแล้ว ก็ยังพบปัญหา ขึ้นราบ้าง ทานไม่ทันบ้าง กระเทียมก็แห้งเหี่ยว เสียทิ้งไปซะก่อน
วันนี้ เรามีวิธีเก็บกระเทียมให้เพื่อน ๆ ไว้นำไปลองใช้กันค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. กระเทียมที่ต้องการเก็บ
2. เกลือ 1 ชช.
3. น้ำส้มสายชู 1 ชช.
4. น้ำเปล่า 1 ลิตร
5. ภาชนะบรรจุ
วิธีทำ
1. ขั้นตอนการเตียมกระเทียม
แกะกระเทียมออกเป็นกลีบ ๆ คัดแยกเฉพาะที่ใช้ได้เท่านั้น
ปอกเปลือกกระเทียม และตัดก้นขั้วออก
2. ขั้นตอนเตรียมน้ำสำหรับแช่
เตรียมอ่างหรือชาม เทน้ำผสมด้วย น้ำส้มสายชู เกลือ คนผสมให้เข้ากัน
นำกระทียมที่แกะเปลือกแล้ว ไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
3. ขั้นตอนการบรรจุ
นำกระเทียมตักขึ้นสะเด็ดน้ำ และนำไปล้างน้ำเปล่าอีกรอบจนสะอาด
นำตักขึ้นสะเด็ดน้ำ และซับให้แห้งสนิท
ก่อนนำบรรจุภาชนะ หรือถุงซิบล็อค เก็บเข้าช่องผัก หรือช่องฟรีซได้เลยค่ะ
เพียงเท่านี้ เราก็จะสามารถเก็บกระเทียมไว้ทานได้นาน ๆ แล้วค่ะ
ประโยชน์ของส่วนผสมที่ใส่
น้ำส้มสายชู
เกลือ
ส่วนผสมทั้งสองอย่างนี้ จะช่วยฆ่าเชื้อรา และสารตกค้างจากยาฆ่าแมลง
และไข่พยาธิที่อาจติดมาได้
ลองไปทำกันดูนะคะ