'ซาหริ่ม'ขนมไทยโบราณที่ยังได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน
ประเทศไทยเป็นดินแดนแห่งอาหารที่โด่งดังมานานแล้ว
เป็นหนึ่งในจุดขายที่ใครผ่านมาก็ต้องยกย่องชื่นชม ไทยมีวัฒนธรรมการกินที่หลากหลายมาก
มีทั้งตำรับอาหารคาวหวานแบบไทยดั้งเดิม
มีทั้งอาหารที่ใช้การผสมผสานจากวัฒนธรรมอื่นเข้าร่วมด้วย
เกิดเป็นเมนูแสนอร่อยมากมายที่ยังคงสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน
'ซ่าหริ่ม หรือ ซาหริ่ม'
คือหนึ่งในขนมไทยโบราณ
ที่พบชื่อปรากฏในบันทึกที่มีอายุย้อนไปถึงในสมัยรัชกาลที่ 2
คาดกันว่าน่าจะเป็นขนมที่รับมาจากชวาตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนปลาย
ก่อนจะประยุกต์และดัดแปลงรวมกับวิธีการทำขนม 'ลอดช่อง' ในภายหลัง
ขนมซาหริ่มเป็นขนมที่ทำมาจากเส้นแป้งถั่วเขียว นิยมทำเป็นเส้นเล็กเรียวยาว
และผสมสีหลากหลายสวยงาม นิยมทานกับนำเชื่อมกะทิ น้ำลอยดอกมะลิ และเกล็ดน้ำแข็ง
เป็นขนมหวานหาทานง่ายชนิดหนึ่งที่เหมาะกับช่วงฤดูร้อนเป็นอย่างมาก
เพราะให้ความหวานหอมสดชื่น หรือใครจะลองทำกินเองก็ไม่ยุ่งยาก
เพราะใช้เครื่องปรุงเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น สามารถลองทำได้เองที่บ้าน
สำหรับใครที่ไม่สะดวกทำเอง ปัจจุบันสามารถหาซื้อ 'ซาหริ่ม' ได้ทั่วไป
มีวางจำหน่ายแบบแพ็คเกจสมัยใหม่ตามร้านสะดวกซื้อในราคาประหยัด
แวะซื้อทานหรือหิ้วเป็นของฝากก็ได้เหมือนกันครับ