หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

อัพเดทจุดเช็คอินยอดฮิต " จังหวัดลำปาง "

เนื้อหาโดย ote1986

ถ้าพูดถึงที่เที่ยวทางภาคเหนือของไทยแล้วมีหลายจังหวัดที่เราคงนึกถึงกันวันนี้เราจะพาท่านไปเที่ยวอีกจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือที่มีทัศนียภาพอันสวยสดและงดงามนั่นก็คือ " จังหวัดลำปาง " เราไปดูกันครับลำปางมีจุดเช็คอินน่าเที่ยวยอดที่ไหนกันบ้าง

 

วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวง เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีความเก่าแก่งดงามมากๆ และยังเป็น พระธาตุประจำปีเกิด ปีฉลู ตามความเชื่อของคนล้านนาอีกด้วยค่ะ สิ่งที่โดดเด่นมากๆ ภายในวัดก็คือ พระเจดีย์ลำปางหลวง ซึ่งเป็นเจดีย์ทรงล้านนาขนาดใหญ่ นับว่าเป็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่แบบล้านนาที่สวยงดงาม มีลักษณะเจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำ ซึ่งเป็นเจดีย์แบบพุกามล้านนา ก่ออิฐถือปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลือง ตามตำนานกล่าวว่าเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

 

และมีอายุเก่าแก่มาตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 20 เลยทีเดียว ภายในวัดประดิษฐาน พระแก้วดอนเต้า หรือ พระแก้วมรกต พระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะแบบล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว ที่เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปาง อีกทั้งเรายังสามารถไปชมความงดงามของ กู่พระเจ้าล้านทอง ภายในวิหารหลวง ถ่ายรูปกับ ซุ้มประตูโขง ฝีมือช่างหลวงโบราณ และชมปรากฏการณ์เงาพระธาตุกลับหัวด้านในซุ้มพระบาท ซึ่งเฉพาะจุดนี้อนุญาตให้เฉพาะผู้ชายขึ้นไปชมได้เท่านั้น ตามความเชื่อค่ะ อีกทั้งด้านหน้าของวัดยังมีจุดขึ้น รถม้าลำปาง เที่ยวรอบเมืองได้อีกด้วย

เหมืองแม่เมาะ

 เหมืองแม่เมาะ เป็น เหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ค่ะ และเป็นหน่วยงานหนึ่งของการไฟฟ้าผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) มีหน้าที่ผลิตถ่านหินลิกไนต์เพื่อเป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ นำไปผลิตเป็นกระแสไฟฟ้าต่อไป

นั่นเอง แต่เห็นแบบนี้ ที่นี่ก็มีที่เที่ยวให้เราได้แวะเข้าไปเหมือนกัน ภายในเหมืองแม่เมาะแห่งนี้มี พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ตั้งอยู่ค่ะ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ความรู้ทางธรณีวิทยาและเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้า และยังมี สวนพฤษชาติ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะประดับด้วยพรรณไม้สวยงามที่สายถ่ายรูปต้องชอบ อีกทั้งห้ามพลาดเลยก็คือการมา เล่นสไลเดอร์บนลานพื้นหญ้า ชมวิวสวยๆ ที่ สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา และชม ทุ่งดอกบัวตอง บานสะพรั่งในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ของทุกปีนั่นเอง

 

ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

 

     ไปชมความน่ารักของช้างไทย ที่ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่นี่เป็นสถานที่ดูแลช้างรวมถึงรักษาช้างที่เจ็บป่วย รวมแล้วมากกว่า 50 เชือก โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม เยี่ยมเยียนน้องช้างกันได้ครับ

 

โดนภายในมีกิจกรรมากมาย เช่น ชมการแสดงช้าง นั่งช้างชมธรรมชาติ ชมช้างอาบน้ำ หรือจะเที่ยวแบบพักค้างคืน นอนโฮมสเตย์ เรียนรู้วิถีชีวิตการเป็นควาญช้าง การฝึกขี่ช้าง ดูสักครั้ง ก็สามารถ  

 

อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน

ไปสัมผัสธรรมชาติกันที่ อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เขตพื้นที่ป่าอันอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาชนิด และทรัพยากรทางธรรมชาติที่สวยงาม และไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ บ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน แอ่งน้ำร้อน ซึ่งเกิดขึ้นตาม

ธรรมชาตินั่นเอง กิจกรรมการท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของที่นี่ก็คือ การนำไข่ไปต้มในน้ำแร่ ทั้งไข่ไก่และไข่นกกระทา และชิมเมนูยำไข่แช่น้ำแร่ แซ่บไปอีก หรือใครจะลงอาบน้ำแร่บำรุงผิวพรรณให้สดใสก็ได้ด้วยนะ เป็นการ อาบน้ำแร่ แช่ออนเซ็น แบบไทยๆ เราค่ะ โดยภายในอุทยานฯ จะมีห้องออนเซ็นส่วนตัวให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวท่ามกลางบรรยากาศของธรรมชาติอีกด้วย 

 

 วัดปงสนุกเหนือ

   วัดปงสนุกเหนือ เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดลำปางค่ะ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่โบราณที่สร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.1223 หรือประมาณ 1,300 ปีก่อนมาแล้ว ภายในประดิษฐาน เจดีย์ศรีจอมไคล วิหารพระเจ้าพันองค์ หรือ วิหาร 12 ราศี ซึ่งมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมที่เก่าแก่ และงดงาม

  วัดแห่งนี้ยังเป็นประดิษฐาน เสาหลักเมืองเสาแรกของเขลางค์นคร อีกด้วย รวมถึงได้รวบรวมสิ่งสำคัญอันทรงคุณค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรมไว้มากมาย และเคยได้รับรางวัล Award of Merit จาก UNESCO ด้านการอนุรักษ์มรดกทางด้านวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเลยทีเดียวค่ะ เพราะฉะนั้น เราจะพลาดไปเที่ยวชมไม่ได้แล้วนะ!

 ถนนคนเดินกาดกองต้า

 มาเดินชิลช้อปปิ้งในบรรยากาศเก่าๆ ที่ ถนนคนเดินกาดกองต้า กันค่ะ ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่บริเวณถนนตลาดเก่า นอกจากของกินอร่อยๆ สินค้าพื้นเมือง และของฝากของที่ระลึกที่วางขายกันมากมายแล้ว การเดินเที่ยวถนนคนเดินแห่งนี้ จะได้สัมผัสกับบรรยากาศความคลาสสิกผ่านทางลักษณะสถาปัตกรรมของอาคารบ้านเรือนอีกด้วย เพราะในตลาดจะมีอาคารโบราณอายุกว่าร้อยปี

สวยๆ ให้เราได้ถ่ายรูปกันอีกด้วย ที่นี่มีทั้งเรือนแบบไทยภาคกลาง แบบล้านนา แบบพม่า แบบจีน รวมไปถึงเรือนขนมปังขิงแบบฝรั่งเศส เนื่องจากในอดีต กาดกองต้า หรือที่เรียกว่าตลาดจีน เป็นตลาดโบราณที่มีท่าเรือสำคัญในการขนถ่ายสินค้าและเป็นศูนย์กลางทางการค้าของเมืองลำปางนั่นเอง

 

พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี

พูดถึงลำปาง นอกจากรถม้าแล้วก็ต้องมี ชามตราไก่ หากอยากรู้เรื่องราวของชามตราไก่ชื่อดัง ต้องไปที่พิพิธภัณฑ์เซรามิกธนบดี แห่งนี้ค่ะ ตามเรามาชมเรื่องราวความเป็นมาของเซรามิกลำปาง

 

และต้นกำเนิดของเซรามิก สาธิตการผลิตเซรามิกชามตราไก่แบบดั้งเดิม และชมชามตราไก่ที่เล็กที่สุดในโลก ปิดท้ายด้วยการซื้อผลิตภัณฑ์เซรามิกคุณภาพดีราคาไม่แพงติดไม้ติดมือเป็นของฝากกัน

บ้านเสานัก

บ้านเสานัก เป็นบ้านไม้เก่าที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2438 โดยคหบดีพ่อค้าชื่อ “หม่องจันโอง” มีลักษณะเป็นบ้านไม้สักโบราณศิลปะพม่าผสมล้านนา มีเอกลักษณ์คือมีเสาเรือนถึง 116 ต้นค่ะ ในอดีตที่นี่เป็นสถานที่ต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง

 

และใช้เป็นสถานที่จัดงานขันโตกและงานพิธีมงคล โดยในปัจจุบันยังคงรักษาสภาพเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้นั่นเอง

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

 

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือ วัดพระบาทปู่ผาแดง คือ Unseen Thailand ที่ต้องไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิตค่ะ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่บนภูเขาสูงในอำเภอแจ้ห่ม ในพื้นที่ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท แต่เดิมวัดแห่งนี้ชื่อวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง เนื่องจากบนวัดมีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่นั่นเอง ความโดดเด่นของวัดนี้ก็คือ เจดีย์สีขาว ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงเสียดฟ้าอันงดงาม

  ภายในบริเวณวัดแบ่งออกเป็น 3 ชั้น ชั้นแรกคืออุโบสถและเจดีย์ ชั้นที่สองคือที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท และชั้นสุดท้ายคือดอยพระบาท เป็นที่ประดิษฐานองค์พระธาตุสีทอง และเจดีย์สีขาว ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเขาในลักษณะที่งดงามและน่าอัศจรรย์มากๆ และยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามมากๆ อีกด้วย 

สะพานรัษฎาภิเศก

สะพานรัษฎา หรือ สะพานรัษฎาภิเศก หรือ สะพานขาว เป็นอีกแลนด์มาร์กถ่ายรูปสวยอีกแห่งของเมืองลำปางค่ะ ชาวเมืองเรียกกันว่า ขัวสี่โก๊ง (สะพานสี่โค้ง) ขัวหลวง (สะพานใหญ่) ขัวขาว (สะพานขาว) มีหลายชื่อมากๆ แต่เดิมที่นี่เป็นสะพานโครงสร้างไม้ที่

เจ้านรนันทไชยชวลิต เจ้าผู้ครองนครลำปาง ได้จัดสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติในวาระที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 5 ในปี พ.ศ.2437 มีอายุอย่างยาวนานกว่า 100 ปีแล้วทีเดียว โดยทอดยาวผ่านแม่น้ำวัง อีกทั้งยังเป็นจุดเริ่มต้นของถนนคนเดินกาดกองต้าอีกด้วย ใครไปเที่ยวลำปาง ต้องไม่พลาดแวะไปถ่ายรูปสะพานสวยๆ แห่งนี้กัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับจุดเช็คอินยอดฮิตของจังหวัดลำปางที่นำมาเสนอกันในวันนี้มีสถานที่ไหนที่ใครเคยไปบ้างแล้วสามารถมาแชร์ประสบการณ์ไว้ที่ใต้คอมเม้นได้เลยนะครับ

เนื้อหาโดย: ote1986
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
ote1986's profile


โพสท์โดย: ote1986
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง, ote1986
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำรวจรวบตัวคู่ขา ฆ่ๅพ่อครัวได้แล้ว อ้างหึงหวงเพราะผู้ตๅยไปติดหนุ่มอื่นพ่อค้าแม่ค้าไทยผวา! แรงงานต่างด้าวผันตัวขายเอง ตัดราคาแย่งลูกค้า อ่วมทั้งเศรษฐกิจซบ-ของแพงหนุ่มคนหนึ่งหลับไปบนเครื่องบินเป็นเวลา 2 ชั่วโมง แต่เมื่อตื่นขึ้นกลับพบว่ายังคงอยู่ที่รันเวย์เดิม ไม่ได้เคลื่อนที่ไปไหน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
องุ่นสีรุ้ง (Rainbow Grape) ความงามและความอร่อยในผลเดียว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
วิธีการเอาตัวรอดจากการหลงป่าการกราบแบบอัษฎางคประดิษฐ์ประวัติความเป็นมาสงครามโลกอาชีพตีเหล็กตีมีดบ้านตะดอบ อำเภอเมือง จังหวัดศรรีสะเกษ
ตั้งกระทู้ใหม่