หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

น้ำทะเลทำไมถึงเค็ม

เขียนโดย Judsee

น้ำทะเลทำไมถึงเค็ม

น้ำทะเลเค็มเพราะมีสารละลายจำพวกเกลือและแร่ธาตุต่าง ๆ

สะสมอยู่ในน้ำ สารละลายเหล่านี้มาจากการชะล้างของน้ำฝน

การปะทุของลาวา และการละลายของธารน้ำแข็ง

นอกจากนี้ มหาสมุทรยังมีกระบวนการธรรมชาติที่รักษาระดับความสมดุล

ของเกลือแร่ โดยการแยกตัวออกเป็นของแข็งหรือละลายกลับสู่น้ำทะเล

ดังนั้น ความเค็มของน้ำทะเลจึงคงที่มาหลายล้านปีแล้วนั่นเอง

 

          น้ำทะเลมีรสเค็ม เพราะมีเกลือและแร่ธาตุหลายชนิดละลายปนอยู่

เกลือที่มีมากที่สุดคือ เกลือแกง หรือโซเดียมคลอไรด์ ซึ่งมีรสเค็ม

การทำนาเกลือใช้วิธีสูบน้ำ

ทะเลเข้ามาขังไว้ในนา แล้วใช้ความร้อนจากดวงอาทิตย์เผาน้ำให้ระเหยแห้ง

ไปจนหมด ในที่สุดก็จะได้เกลือ

          น้ำทะเลมีสีฟ้า (สีฟ้าทะเล) เหมือนกับสีท้องฟ้า

ซึ่งเป็นผลเนื่องมาจากการกระจายแสงของโมเลกุลของน้ำทะเล

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,530 ครั้ง
เขียนโดย Judsee
เขียนข่าว เกี่ยวกับ สาระ เกร็ดน่ารู้
ความรู้ทั่วไป สาระความสำคัญ
ในประเทศและต่างประเทศ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: การเวลา, Judsee
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่นอนน้อยที่สุดชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวซีรีส์จีน :: "Love script รักใสใสหัวใจนอกบท" ผลงานการแสดง หวังเหยียนลั่วหรง, จวงต๋าเฟยเลขเกิดประจำตัวของเราคืออะไรกันนะ? ส่องอุปนิสัยจากตัวเลขประเทศที่มีโรงแรมสัญชาติไทย ตั้งอยู่เป็นจำนวนมากที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เลียงผาแห่งสัตว์ป่าหายากแห่งอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอดหมูทะเล (Sea Pig) ไม่ใช่หมูจริงๆ แต่เป็นสัตว์จำพวก "ปลิงทะเล"วัดป่าที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักในไทย“แมงกะพรุนปีกผีเสื้อ” แท้จริงมันคือหอย
ตั้งกระทู้ใหม่