ผักงูเขียวที่เป็นยอดนิยม มีที่มาจากผักชนิดใดกัน
ผักที่เป็นที่นิยมที่เหล่านักยูทูปเบอ นำมาทำคอนเท้นอย่างมากมาย เพราะความกรอบและง่ายต่อการนำมาทำเป็นอาหารได้อย่างหลากหลายจนหลายๆคนสงสัยว่า ผักงูเขียวที่เราๆได้เห็นกันนั้นแท้จริงมีที่มาจากผักชนิดใดกัน
ผักงูเขียว คืออะไร
“ผักงูเขียว” ชื่อของมันอาจจะดูน่ากลัว แต่แท้จริงผักชนิดนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ผักชนิดนี้คนจีนเรียกว่า “ผักก๊งฉ่าย” หรืออีกชื่อหนึ่งคือ “ผักกาดหอมของจีน” ผักชนิดนี้เป็นพืชเมืองหนาวที่สามารถพบได้ในเชิงเขาชางซาน เมืองต้าหลี่ มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ลำต้นมีลักษณะเรียวยาวทรงกระบอก สามารถนำมากินสด ๆ หรือนำไปประกอบอาหารได้เลย
ซึ่งวิธีการทำจะปอกเปลือกของลำต้นแล้วนำมากรีดเป็นเส้น ๆ ยาว ๆ ลักษณะของเนื้อข้างในจะเป็นสีเขียว อีกอย่าง ผักชนิดนี้สามารถถนอมอาหารโดยการนำไปตากให้แห้ง หากจะนำมาประกอบอาหารต้องแช่น้ำก่อน ประมาณสามชั่วโมง แล้วมันจะพองตัวคล้ายกับงูสีเขียว ที่ไทยจึงเรียกว่าผักงูเขียวนั่นเอง
รสชาติ และ ประโยชน์ของผักงูเขียว
เนื้อสัมผัสของผักงูเขียวจะกรุบ ๆ กรอบ ๆ รสชาติจืด ทั้งยังมีวิตามินอี และ คุณค่าทางอาหารสูง ช่วยให้กระเพาะอาหารแข็งแรงขึ้น ,ลดอาการท้องอืด ,ปรับสมดุลความดันเลือด ,ทำให้เลือดไหลเวียนได้สะดวก ,ขับปัสสาวะ ,ขับความร้อนในร่างกาย และ ขับสารพิษได้อีกด้วย
ผักงูเขียวสามารถทำเมนูอะไรได้บ้าง
ผักก๊งฉ่ายสามารถกินได้แบบไม่ต้องปรุงสุก หรืออาจจะต้ม ยำ ผัด ลวก ซึ่งส่วนใหญ่ในไทยเราจะนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น ส้มตำ (ใช้แทนเส้นมะละกอ) ,ยำ ,หม่าล่า ,ชาบู หรือ อาหารเมนูอื่น ๆ