อาหารชนิดไหนบ้าง?ที่เก็บไว้ได้นานแสนนานไม่มีวันหมดอายุ
อายุการเก็บรักษา ของอาหารชนิดต่างๆที่เราใช้บริโภค
ถือเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้หลายคนต้องกุมขมับ
เพราะหลายครั้งของที่เราซื้อมาคราวละมากๆ(เพื่อจะได้โปรโมชันราคาถูก)
แต่กลับกินไม่ทันจนหมดอายุ สุดท้ายก็เน่าเสียและต้องโยนทิ้งไป
แต่รู้หรือไม่ ว่ายังมีอาหารบางชนิด บางประเภท ที่สามารถเก็บไว้ได้นานมาก
หรืออาจเรียกได้ว่าเป็น 'อาหารที่ไม่มีวันหมดอายุ' มีอะไรบ้างไปดูกันครับ
เกลือ หมายถึงเกลือแกงหรือโซเดียมคลอไรด์ที่มีการค้นพบมากว่าพันล้านปีแล้ว
ถ้าเก็บในที่แห้งปราศจากความชื้นก็จะเก็บได้นาน เกลือสามารถใช้ถนอมอาหารและดูดซับความชื้น
แต่หากไม่ใช่เกลือธรรมชาติจะไม่สามารถอยู่ได้ตลอดกาล โดยเฉพาะเกลือเสริมไอโอดีนสามารถเก็บรักษาไว้ได้นานประมาณ 5 ปี
น้ำตาล มีคุณสมบัติคล้ายเกลือคือต้องเก็บในที่แห้งปราศจากความชื้นและความร้อน
ทำให้เก็บอยู่ได้ตลอดกาลแม้ว่าผ่านวันหมดอายุมาแล้วก็ตาม น้ำตาลทรายในที่นี้คือ
น้ำตาลทรายก้อน น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลไอซิ่ง ยกเว้นน้ำตาลทรายป่น
น้ำผึ้งดิบ เป็นน้ำผึ้งที่ไม่ผ่านความร้อน สลัดจากรวงผึ้งออกมาโดยตรง
โดยนักโบราณคดีค้นพบว่า เมื่อ 3,000 ปีก่อนในสมัยอียิปต์ ชาวอียิปต์จะเก็บศพไว้โดยแช่น้ำผึ้ง
เพื่อให้รักษาสภาพศพได้อย่างดี เพราะในในน้ำผึ้งดิบมีความเป็นกรดสูง และมีไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์
(hydrogen peroxide) ซึ่งเป็นสารฆ่าเชื้อโรคยับยั้งแบคทีเรียไม่ให้เจริญเติบโต
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่มาจากการกลั่น เช่น บรั่นดี วิสกี้ สก็อต หรือเหล้าแรง ๆ
มีปริมาณแอลกอฮอล์สูง ถ้าหากเก็บไว้ในที่เย็นและยังไม่ได้เปิดจะเก็บได้ตลอดกาล
แต่ถ้าเปิดออกสัมผัสกับอากาศจะทำให้รสชาติและโครงสร้างเปลี่ยนแปลงไป เพราะกระบวนการออกซิเดชั่น
น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิล หรือแอปเปิลไซเดอร์ มีความเป็นกรดสูง
มีฤทธิ์ในการกำจัดเชื้อแบคทีเรีย สามารถเอามากำจัดกลิ่นใต้วงแขนได้ ช่วยปรับสมดุลและกำจัดพิษในร่างกาย
ส่วนใหญ่จะถูกบรรจุในขวดแก้ว เก็บไว้ในอุณหภูมิห้อง ปิดฝาให้สนิท เพื่อยืดอายุการเก็บรักษา
ถ้าหากอยากดื่มควรเอามาเจือจางด้วยน้ำสะอาด