หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

5โบราณสถานเก่าแก่ขลังที่สุด

1.วัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย
เป็นวัดที่บรรจุสถูปเจดีย์พระอัฐิของพระพุทธเจ้า เป็นวัดในอุทยานประวัติศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสุโขทัย มีจุดเด่นเป็นงานศิลปะสุโขทัยแท้ เจดีย์ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีเจดีย์พระประธาน และเจดีย์อีกหลายล้อมบนฐานเดียวกัน

2.วัดช้างรอบ จังหวัดกำแพงเพชร
เป็นวัดเก่าแก่ที่เดิมในอดีตนั้นเคยเป็นสนามรบที่เป็นประวัติศาสตร์สำคัญของไทย มีจุดเด่นแบบงานศิลปะลังกา ที่บริเวณกำแพงมีรูปช้างปูนปั้นรวมกว่า 39 เชือก ที่เป็นชื่อที่มาที่ไปของตัววัด ปัจจุบันวัดแห่งนี้มีบางส่วนที่ผุพังเนื่องจากความเก่าแก่โบราณอยู่หลายส่วน

3.วัดพระศรีสรรเพชญ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เป็นวัดเก่าแก่โบราณมานานหลายร้อยปี ในอดีตนั้นเคยเป็น "ราชวังโบราณ" ที่เป็นที่ใช้ทำกิจกรรมของพระมหากษัตริย์ และเป็นพื้นที่ที่ใช้สำหรับพิธีกรรมของบ้านเมือง มีจุดเด่นแบบศิลปะอยุธยาตอนปลาย ที่ภายในเจดีย์บรรจุพระอัฐิของพระมหากษัตริย์ไว้เจดีย์ละองค์ เป็นเจดีย์องค์ขนาดใหญ่ มีคุณค่าทางประวัตศาสตร์ที่สำคัญของไทยอย่างยิ่ง

4.วัดหน้าพระเมรุ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
เป็นวัดที่มีความเก่าแก่โบราณของอยุธยา เมื่อครั้งที่เสียอยุธยา  ยังคงอยู่สืบมาสู่รุ่นลูกรุ่นหลาน วัดแห่งนี้มีจุดเด่นทางศิลปะแบบอยุธยาตอนปลาย ทั้งการสร้างวัดและการสร้างพระพุทธรูป หน้าบันอุโบสถมีรูปเทพพนมและประตูกลางที่ยกสูงขึ้นละม้ายคล้ายราวกับหน้าต่าง ภายในวิหารน้อยมีพระคันธารราฐสมัยทวารวดร ที่หลงเหลืออยู่เพียง 6 องค์บนโลก

5.วัดเขาพระอังคาร จังหวัดบุรีรัมย์
เป็นวัดที่มีพระบรมสารีริกธาตุที่เป็นเถ้ากระดูกของพระพุทธเจ้าประดิษฐาน ค้นพบเมื่อสมัยทราวดี ที่สร้างขึ้นบนปากปล่องภูเขาไฟที่ได้กับสลายไปเมื่อนานมาแล้ว  เป็นวัดที่มีจุดเด่นด้านศิลปะคล้ายกับศิลปะสถาปัตยกรรมแบบอินเดีย

*หากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย*

เนื้อหาโดย: JaiKwang
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: JaiKwang
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
2 VOTES (2/5 จาก 1 คน)
VOTED: JaiKwang
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมื่อฉันพาวัวไปกินหญ้าท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!ประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกจังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยอำเภอเดียวในไทยเท่านั้น!!ที่มีชื่อคำว่า'ไทย'ขึ้นต้นแม่น้ำโขงเป็น ของประเทศ อะไรจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสานทะเลแห่งแดนอีสาน คือที่ไหน?เปิด 3 จังหวัดที่มีความเจริญที่สุดในอีสาน!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทยประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 "โรงพยาบาล"🏥 ที่มี (อุปกรณ์การแพทย์)🔬🩺 ที่ทันสมัยในด้านเทคโนโลยี📡 อย่างสุดล้ำ!!!👍10 จังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน: ดินแดนที่มีเสน่ห์เปิด 15 ที่กินที่เที่ยวจันทบุรีพบเต่ายักษ์น้ำหนักมากกว่า 250 กก. อายุกว่า 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่