น่ายินดีๆ “ขนมครก” จากประเทศไทยคว้าอันดับ 4 ขนมตระกูลแพนเค้กที่ดีที่สุดในโลก
เป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างมาก เมื่อในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 “Tasteatlas” เว็บไซต์ด้านอาหารชื่อดังระดับโลก ได้ทำการจัดอันดับ 85 ขนมตระกูลแพนเค้ก (แป้งบนกระทะร้อน) ที่ดีที่สุดในโลก (TOP 85 Pancakes in the world)
โดย “ขนมครก” ของประเทศไทยได้คะแนน 4.5 คะแนน เป็นขนมตระกูลแพนเค้กที่ดีที่สุดอันดับ 4 ของโลก และถือเป็นอันดับ 1 ในภูมิภาคอาเซียน
สำหรับอันดับ 1 ของโลกตกเป็นของ “เครป” จากประเทศฝรั่งเศส ได้ 4.5 คะแนน, อันดับ 2 คือ “Kaiserschmarrn” (แพนเค้กหวาน) จาก
เยอรมนี 4.5 เช่นกัน และอันดับ 3 คือ “Jianbing” (เครปจีน) จากประเทศจีน 4.5 คะแนน โดยที่ทาง Tasteatlas ได้ระบุ และอธิบายเกี่ยวกับลักษณะของขนมครกไทยไว้ว่า เป็นขนมไทยขนาดเล็ก ทำด้วยแป้งที่ผสมแป้งข้าวเจ้าและกะทิ ของหวานชนิดนี้อบในกระทะเหล็กขนาดใหญ่ที่มีรอยเว้าทรงกลมเล็ก ๆ และโดยทั่วไปจะเตรียมในสองขั้นตอน โดยมีแป้งที่ใช้เป็นชั้นล่างสุด มีสัมผัสที่กรุบกรอบ และไส้กะทิครีมที่มีรสหวานเล็กน้อย และยังมีการเพิ่มไส้ที่มีลักษณะคล้ายการทำคัสตาร์ดโดยทั่วไป โดยใส้ประเภทต่างๆได้แก่ ต้นหอมหั่น เผือก ข้าวโพด หรือฟักทอง และอื่นๆตามที่ผู้ทำต้องการ