หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

12 ข้อห้ามวันตรุษจีน อย่าทำถ้าไม่อยากโชคร้าย

เนื้อหาโดย มีแมวมั้ยคะ

12ข้อห้ามวันตรุษจีน อย่าทำถ้าไม่อยากโชคร้าย

ห้ามทำอะไรบ้าง ถ้าอยากเฮงห้ามทำในช่วงตรุษจีน

1 ห้ามร้องไห้

การร้องไห้ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของความเศร้าโศก เสียใจ  ข้อห้ามตรุษจีนที่สำคัญคือ ห้ามร้องไห้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ปีนั้นทั้งปีพบแต่ความเศร้า มีเรื่องให้ต้องเสียน้ำตาตลอดปี

2 ห้ามทะเลาะเบาะแว้ง

ไม่พูดคำหยาบและไม่พูดถึงสิ่งอัปมงคล เพราะเชื่อว่าหากพูดถึงในสิ่งที่ไม่ดีในวันตรุษจีน จะนำพามาซึ่งโชคร้าย ความอัปมงคล และสิ่งไม่ดีมาสู่ตัวเองและครอบครัว

3 ห้ามใส่เสื้อสีขาวและดำ

เสื้อสีขาวและดำมักใส่เพื่อไว้ทุกข์ ซึ่งขัดกับงานมงคลอย่างวันปีใหม่ ดังนั้นการใส่เสื้อผ้าสีสันจึงเหมาะกับช่วงตรุษจีนมากที่สุด ยิ่งเป็นสีแดงยิ่งเสริมความร่ำรวยให้เฮงเฮงตลอดทั้งปี

4 ห้ามยืมเงินหรือให้ยืมเงิน

ห้ามเผลอให้ใครยืมเงินหรือพูดว่าไม่มีเงินในวันตรุษจีนเด็ดขาด เพราะเชื่อว่าการให้ยืมเงินจะทำให้ทั้งปีมีคนเข้ามาขอยืมเงินตลอด 

5 ห้ามทำของแตก

คนจีนยังมีความเชื่อว่าการทำของแตกในวันตรุษจีน ถือเป็นรางร้ายจะนำพาแต่ความแตกแยก หรือสูญเสียมาสู่คนในครอบครัว 

6 ห้ามให้อั่งเปาเป็นจำนวนคี่

เมื่อข้อห้ามในการแจกอั่งเปาคือการงดเลข 4 และไม่ให้มีเลขคี่แล้ว เลขมงคลที่ควรนับใส่ซองให้ดีๆก็ควรเป็นเลขคู่ โดยเฉพาะ 6 และ 8 ตามความเชื่อมงคลของจีนที่มองว่าเป็นตัวแทนของความราบรื่น 

7 ห้ามใช้ของมีคม

สิ่งของใดก็ตามที่มีคทุกรูปแบบ เพราะตามความเชื่อของชาวจีนหากใช้ของมีคม จะเหมือนว่าเราทำการตัดความโชคดี โชคลาภออกไป ดังนั้นห้ามใช้ของมีคมเด็ดขาดนะคะ

8 ห้ามซักผ้า

ห้ามซักผ้าในวันตรุษจีน คนจีนเชื่อว่า เทพเจ้าแห่งน้ำ เกิดในวันตรุษจีน ดังนั้น การซักผ้าในวันตรุษจีนเปรียบเสมือนการลบหลู่ท่าน 

9 ห้ามรับประทานโจ๊กหรือเนื้อสัตว์เป็นอาหารเช้า

เพราะเชื่อกันว่าเทพเจ้าที่ลงมาในวันปีใหม่จีนนั้นเป็นมังสวิรัตินั่นเอง ห้ามทานเนื้อสัตว์มื้อแรก ให้ทานมังสวิรัติ

10 ห้ามตัดหรือสระผม

ชาวจีนจะไม่ตัดผมหรือสระผมกันในช่วงนี้  เพราะเนื่องจากคำว่า  ผม  ในภาษาจีน ทั้งตัวอักษรและการออกเสียง จะไปคล้ายกับคำว่า มั่งคั่ง  จึงเชื่อว่า การตัดผมหรือสระผมในวันตรุษจีน จะเป็นการนำความมั่งคั่งออกไป

11 ห้ามพูดสิ่งไม่ดี

 คนจีนเชื่อว่าการพูดเรื่องราวหรือสิ่งที่ไม่ดีนั้นจะเป็นการนำความโชคร้ายมาให้ตลอดทั้งปีรวมถึงการทะเลาะเบาะแว้ง

12 ห้ามทำความสะอาดบ้าน

ไม่ควรทำความสะอาดบ้านในวันนี้ ไม่ว่าจะเป็นปัด กวาด เช็ด ถู หรือการทำความสะอาดใดก็ตาม โดยเว้นไปก่อน 1 วัน เพราะเชื่อว่าเป็นการปัดเงินปัดทองออกจากบ้าน

เนื้อหาโดย: janjira1999
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
มีแมวมั้ยคะ's profile


โพสท์โดย: มีแมวมั้ยคะ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักร้องสาวสวยเมืองคอน “เอ็นจอย พญาไท”-กินยาลดความอ้วนโหมรับงานแสดงต่อเนื่องหัวใจวายกะทันหันแฉ! ปาร์ตี้สาวสวยของข้าราชการระดับสูงของจีน คาดฝีมือฝ่ายตรงข้ามปูตินยัน! เซเลนสกีไม่ใช่ประธานาธิบดียูเครนอีกต่อไป!เจ้าของบ้านได้ยินเสียงร้องปริศนาบนฝ้าเลยเจาะดูสุดเศร้า! นศ.สาวปี 4 ร้องเพลงหาเงินส่งตัวเองเรียน ดับปริศนาคาบ้านเช่านักบอลตกต่ำ หลังแฟนสาว ชวนมีlซ็กส์รัวๆโอนเงินผิด 6,000 ขอผ่อนคืนวันละบาทกินสับปะรดทุกวัน ช่วยอะไร? เผย 10 สุดยอดประโยชน์ดีต่อสุขภาพสถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ของศาลเจ้าแป๊ะกงและโรงทาน ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทรา
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ราคาปาล์มดิ่งลงเหว ชาวบ้านสุดทนประกาศขายสวนหลัง ราคาตกต่ำต่อเนื่องรองเท้า"คอนเวิร์ส"เสน่ห์ของคนยุค 90 คลาสสิคไม่มีวันตายสถาปัตยกรรมจีนสวยๆ ของศาลเจ้าแป๊ะกงและโรงทาน ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร ฉะเชิงเทราหนุ่มข้าราชการด่าหยาบคายเจ้าของร้านถ่ายรูป เหตุถ่ายแล้วออกมาอ้วนเกินไป 🤨
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Top 5 ประเทศค่าครองชีพโหด ที่ทำให้เงินเดือนเป็นแค่เศษกระดาษ!อานิสงส์ของการสร้างพระพุทธรูปสัตว์ที่อายุยืนนานที่สุดในโลกเมลอนพันธุ์ใหม่ ขวัญใจคนประเป๋าหนัก
ตั้งกระทู้ใหม่