5 เมนูเจยอดฮิต
มาทำความรู้จักอาหารเจกันก่อน
อาหารเจ คืออาหารที่ปรุงโดยปราศจากเนื้อสัตว์ทั้งปวงและต้องงดเว้นผักที่มีกลิ่นหอมฉุน 5 ชนิด คือ กระเทียม หลักเกียว (กระเทียมโทน) หอมทุกชนิด (ต้นหอม หอมแดง หอมหัวใหญ่) กุยช่าย และ ใบยาสูบ ผู้ที่เลือกกินอาหารเจที่มีประโยชน์ นอกจากจะทำให้สุขภาพดี ยังได้ผลบุญจากการละเว้นชีวิตสัตว์ด้วย
|กาน่าฉ่าย
อาหารเจที่กินง่ายๆ เค็ม เปรี้ยว มัน กำลังดี จะกินกับข้าวต้มก็ได้ หรือจะกินกับข้าวสวยก็ดี ช่วยให้เจริญอาหารด้วยรสชาติเปรี้ยวๆ ของแท้ต้องมีเม็ดกาน่าดองเค็มมาด้วย แต่ก็หายากพอตัว แต่รับรองว่าได้ชิมครั้งนึงแล้วจะติดใจ
|ตือคาโค
ตือคาโคหรือที่บางคนเรียกว่าขนมขาหมูเมนูเจสำหรับทานเล่นที่หากินไม่ยาก แต่ก็ไม่ได้ขายกันเกลื่อนๆ ตามร้านทั่วไป เป็นเมนูของทอดที่เป็นเผือกผสมถั่วดำทอดค่ะ ทานคู่กับน้ำจิ้มถั่วรสชาติหวานหน่อยๆ อร่อยสุดๆ
|เห็ดหยอง
เป็นหนึ่งในเมนูน่ากินมากๆ ช่วงกินเจค่ะ ทำจากเห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้นเล็กๆ นำไปตากแดดและทอด โรยงาขาวนิดหน่อย อร่อยเหาะ มักนิยมทานคู่กับข้าวต้ม แต่ใครจะอร่อยคู่กับข้าวสวยก็ได้เหมือนกัน
|ผัดไทยเจ
เมนูยอดฮิตของคนไทยอย่างผัดไทย ก็กลายร่างมาให้อร่อยในช่วงเทศกาลกินเจเป็น ผัดไทยเจ อีกด้วยค่ะ ผัดใส่เต้าหู้แทนกุ้งก็อร่อยไปอีกแบบ เป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมากๆ ในช่วงกินเจอีกด้วย
|คะน้าหมูกรอบเจ
เมนูยอดนิยมของคนไทยทั่วไป คะน้าหมูกรอบ แต่สำหรับในช่วงกินเจแบบนี้ เราสามารถทดแทนได้ด้วย คะน้าหมูกรอบเจค่ะ ซึ่งหมูกรอบเจนั้นส่วนใหญ่จะทำมาจากลูกชิ้นเจหรือโปรตีนเกษตรเจนั่นเองค่ะ อร่อยกันไปอีก
อ้างอิงจาก: https://food.trueid.net/detail/9OoQ7v74JZme