"โรคหัวยับ" โรคประหลาดที่จะทำให้หนังศีรษะเกิดรอยยับย่น!!
#
โรคหัวยับ โรคประหลาดที่จะทำให้หนังศีรษะ เกิดรอยยับย่นจนแลดู หนังหัวคล้าย รอยยักในสมอง
โรคประหลาดนี้มีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า cutis verticis gyrat
วรสารทางการแพทย์ New England Journal of Medicine ได้รายงานว่าพบผู้ป่วยชาวบราซิลเลี่ยนอายุ 21 ปี(ไม่เปิดเผยชื่อ) ซึ่งป่วยเป็นโรคประหลาดที่พบได้ยากยิ่งที่จะทำให้หนังศีรษะเกิดการเจริญเติบโตอย่างผิดปกติจนหนังศีรษะเกิดเป็นชั้นหนาขึ้น จนนำไปสู่รอยพับยับย่นทั่วหนังศีรษะ
จากการตรวจรักษาโดยแพทย์ชาวบราซิลเลี่ยน 2 ท่าน โรคหัวยับนั้นไม่ก่อให้เกิดอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นใดกับผู้ป่วยนอกจากความไม่สวยงามเท่านั้น
ในรายงานยังระบุว่า ผู้ป่วยนั้นเริ่มมีอาการของโรคหัวยับเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผู้ป่วยเป็นผู้มีความบกพร่องทางเชาว์ปัญญา(intellectually impaired)แต่ไม่พบความเชื่อมโยงว่าความบกพร่องทางเชาว์ปัญญาจะนำไปสู่การโรคหัวยับ ผู้ป่วยไม่มีอาการทางจิตเวช(psychiatric)หรืออาการทางประสาท(neurological conditions)ใดๆ ผู้ป่วยไม่มีนิสัยชอบใส่หมวกตั้งแต่ก่อนเป็นโรคหรือหลังเป็นโรค
สาเหตุของโรคที่แน่นอนนั้นยังคงเป็นปริศนา แต่ในบางกรณีดูเหมือนมันจะมีความเกี่ยวพันธ์กับ ความผิดปกติทางสมอง เช่น โรคจิตเภท(psychiatric) โรคลมชัก(seizures) โรคหัวยับมักเกิดในชายมากกว่าหญิง โรคมักจะเกิดในช่วงวัยหนุ่มสาว
โรคนี้ไม่มีวิธีรักษาทางยานอกจากทำการผ่าตัดแต่ก็มีค่าใช้จ่ายสูง แต่ผู้ป่วยคนนี้ไม่รู้สึกว่าอาการดังกล่าวนั้นน่ารังเกียจในทางตรงกันข้ามเขารู้สึกภูมิใจกับหนังศีรษะสุดแนวของเขาเสียอีก ทำให้ในเคสนี้ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเสียตังค์ผ่าตัดทำให้เรื่องนี้ Happy Endingdx
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/groups/421294939347434/permalink/935160497960873/?mibextid=Nif5oz
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
สารพิษในร่าง 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา'! ตำรวจเร่งสอบพยาน ตรวจบ้านพักซ้ำ รอญาติจากเชียงราย
"ฮุนเซน" เงินหมด ทหาร BHQ คู่ใจทรยศ แอบซบอก "สมรังสี"
ไวรัลอีกครั้ง! “I Promise I Will Comeback” รีรันคืนจอ
ตำรวจแยกสอบ 2 เคส! “เวย์ ไทเทเนี่ยม” ถูกเหยื่อแจ้งความฉ้อโกง อ้างชื่อนักธุรกิจดังตุ๋นลงทุนหุ้นทิพย์ สูญกว่า 50 ล้าน
ตร.เผย เวย์ ไทเทเนี่ยม ใช้ชื่อนักธุรกิจดังหลอกลงทุนเทรดหุ้น สูญเงิน 50 ล้าน



