10 ประเภทอาหารที่คนไทยนิยมทานมากที่สุด!
อาหารที่คนไทยนิยมทานกันมากที่สุด
1. ผัดไทย (Pad Thai)
: เส้นหมี่ผัดกับเนื้อหมูหรือกุ้ง พร้อมด้วยถั่วงอก ไข่ เต้าหู้ และมะเขือเทศ รสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ดนิดน้อย เมนูนี้ เป็นที่นิยมมาก อร่อยลงตัวเลยค่ะ
2. ต้มยำกุ้ง (Tom Yum Goong)
: ต้มน้ำใสให้เปรี้ยวร้อนด้วยเครื่องปรุงต้มยำ รวมถึงกุ้งสด หอมแดง มะนาว และผักสด เป็นอาหารที่มีรสเผ็ดเปรี้ยวเป็นเอกลักษณ์ เป็นเมนูที่ใครๆหลายคน โปรดปราน เพราะเป็นเมนูที่ รสชาติเข้มข้น อร่อยลงตัว
3. แกงเขียวหวานไก่ (Green Curry)
: แกงเขียวหวานที่ใช้เครื่องปรุงจากพืชผักสด รวมถึงเนื้อไก่หรือเนื้อหมู มีรสชาติเผ็ดหวานและหอม ทานกับขนมจีน ก็อร่อยไม่แพ้กันเลย
4. ข้าวผัด (Khao Pad)
: ข้าวสวยผัดกับเนื้อหมูหรือกุ้ง รวมถึงผักสด และไข่ดาว เป็นอาหารที่อร่อยและเป็นเมนูที่ง่ายต่อการทำ เด็กๆชอบทานมาก
5. ส้มตำ (Som Tam)
: ผักสดผสมกับส่วนผสมของส้มตำ เช่น พริก มะนาว กุ้งแห้ง และถั่วลิสง มีรสชาติเปรี้ยวหวานเผ็ด เมนูนี้อร่อยลงตัวมาก เป็นเมนูที่ทานทุกวัน ไม่มีเบื่อ ที่สำคัญทานคู่กับเมนูอื่นๆก็เข้ากันได้ดีค่ะ
6 แกงเผ็ดไก่ (Red Curry)
: แกงเผ็ดที่ใช้เครื่องปรุงจากพริกแกงเผ็ด รวมถึงเนื้อไก่ ผักสด และมะเขือเทศ เป็นอาหารที่มีรสชาติเผ็ดหวานและหอม
7. ไก่ผัดขิง (Gai Pad King)
: เนื้อไก่ผัดกับขิงและผักสด มีรสชาติเผ็ดหวานและหอม
8. ลาบ (Laab)
: เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ที่ปรุงด้วยเครื่องปรุงลาบ รวมถึงสมุนไพรสด เช่น ใบมะกรูด ใบชะพลู และตะไคร้ มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด และเค็ม ทานกับผักสด ผักกาดขาว และผักอื่นๆ อร่อยลงตัวมากค่ะ
9. แกงจืด
ใส่วุ้นเส้น ผักกาดขาว หมูสับ ผักตำลึงจะมีรสชาติที่อร่อย เด็กๆก็ชอบทาน ยิ่งทานตอนเช้าๆก่อนไปโรงเรียน ทานอุ่นๆ อร่อยลงตัวเลยค่ะ
10. ห่อหมก (Hor Mok)
: สลัดส่วนผสมของเนื้อสัตว์หรือเนื้อสัตว์ทะเล ผักสด และเครื่องปรุงห่อไว้ในใบตอง อบหรือนึ่งจนสุก เป็นอาหารไทยที่อร่อยและเป็นที่นิยมในงานเฉลิมฉลอง คุณแม่ที่บ้านจะชอบทานห่อหมกมาก เมนูนี้ใส่ผักเยอะๆอร่อยมาก
ทั้งหมดนี้เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเมนูเหล่านี้ ผู้เขียนเองก็ชอบทานเหมือนกัน ยิ่งเมนูส้มตำ ทานตอนเที่ยง กินทุกวันเลยค่ะ ไม่มีเบื่อ ต้อง มีลูกมะละกอไว้ตลอด คือถ้าหิวตอนไหนสามารถนำมาตำได้ตลอด