ปอเปี๊ยะกุ้งทอด
วันนี้มีเมนูทานเล่นมาฝากเพื่อน ๆ เช่นเคยค่ะ กับเมนู "ปอเป๊ยะกุ้งทอด" สูตรนี้ง่ายมาก ทำตามกันได้ง่าย ๆ
จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ
ส่วนผสมและวัตถุดิบ
1. กุ้งขาว 20 ตัว (หรือปริมาณตามใจชอบ)
2. แผ่นปอเปี๊ยะสำเร็จรูป
3. แป้งอเนกประสงค์ 2 ชต.
4. เกลือ 1/2 ชช.
5. พริกไทย สำหรับโรย (ปริมาณตามใจชอบ)
6. ผงกระเทียม 1/2 ชช.
7. ผงหัวหอม 1/2 ชช.
8. น้ำมันสำหรับทอด
9. น้ำสำหรับผสมแป้ง 2 ชต.
วิธีทำ
1. ขั้นตอนเตรียมกุ้ง
ล้างทำความสะอาดกุ้ง แกะเปลือก เอาเส้นหลังออก
ใช้มีด บั้งท้องกุ้ง และยื้ดตัวกุ้งให้ตรง พักไว้
นำกุ้งใส่ชามผสม ปรุงรสด้วย เกลือ พริกไทย ผงกระเทียม ผงหัวหอม
คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้
2. เตรียมห่อแผ่นปอเปี๊ยะ
เตรียมแป้งอเนกประสงค์ใส่ชามผสม
ผสมน้ำลงไป คนให้เข้ากัน ส่วนนี้เราจะใช้แทนกาว
แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ สามารถต้ดครึ่งแนวเฉียงให้เล็กลงได้ ดังรูป
3. ขั้นตอนการห่อ
นำกุ้งมาวางบนแผ่นแป้ง โดยวางให้หางกุ้งพ้นออกจากแผ่นแป้ง ดังรูป
จากนั้นพับขอบด้านข้าง และบน เข้าห่อตัวกุ้ง
ใช้นิ้วพับม้วนตัวกุ้งไปจนเกือบสุดแผ่น
เหลือพื้นที่ไว้สำหรับทาแป้งผสมน้ำ (กาว) เพื่อติดแผ่นแป้งให้เข้ากัน
จากนั้นม้วนกุ้งติดแผ่นแป้งส่วนที่ทากาว เป็นอันเสร็จ
4. ขั้นตอนนำลงทอด
ตั้งกระทะ เทน้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟกลาง เมื่อกระทะร้อน
ให้นำกุ้งมาหย่อนลงทีละชิ้น ให้ทั่วกระทะ
พลิกกุ้งกลับไป-มา เมื่อแผ่นแป้งเริ่มเปลี่ยนสีเป็นเหลือง กรอบ
หางกุ้งสุกเป็นสีส้ม ให้ยกขึ้นพักน้ำมัน
วางกุ้งพักน้ำมันไว้บนกระดาษซับน้ำมัน พร้อมจัดเสิร์ฟ
ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่ ดูเข้ากัน
เป็นยังไงบ้างคะ เมนูนี้ น่าจะถูกใจเพื่อน ๆ
ไว้ไปทำทานที่บ้าน หรือจัดงานปาร์ตี้ จะเป็นอีกเมนูที่ถูกใจทุกคนแน่นอนค่ะ
ลองไปทำกันดูนะคะ
ที่มา: youtube.com ช่อง Home cooking