วิธีการล้างกุ้งให้ตัวสดใส กรอบเด้ง เอาไปทำอะไรก็อร่อย
สำหรับกุ้งสดหลากหลายชนิดนั้น ถือเป็นอาหารที่ดีด้วยเหตุผลหลายประการ ประการแรก กุ้งเป็นแหล่งโปรตีนแคลอรี่ต่ำที่อุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น ซีลีเนียม กรดไขมันโอเมก้า 3 และวิตามินดีและบี 12 สารอาหารเหล่านี้มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย รวมถึงสนับสนุนการทำงานของสมอง ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน และส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ นอกจากนี้ กุ้งยังขึ้นชื่อว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ซึ่งช่วยปกป้องร่างกายจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและการอักเสบ สุดท้ายนี้ กุ้งมีความหลากหลายและสามารถจัดเตรียมได้หลากหลายวิธี ทำให้กุ้งเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับหลาย ๆ เมนู ของคนไทยมาอย่างยาวนาน
ส่วนวิธีการล้างกุ้งให้กรอบ อร่อย สีไม่เปลี่ยนนั้น ต้องล้างกุ้งในน้ำเย็น ไม่ใช้น้ำก๊อกล้างผ่านตัวกุ้งโดยตรง ซึ่งบางครั้งน้ำที่ไหลผ่านก๊อกน้ำมา มีอุณหภูมิสูงในระดับหนึ่ง ที่ทำให้กุ้งเปลี่ยนสีได้ การล้างให้กุ้งกรอบ นั้นให้เราล้างในน้ำที่ใส่น้ำแข็งไว้ประมาณหนึ่ง ในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นการแกะ การล้าง การแช่ ร่วมทั้งการดึงเส้นขี้ด้วย ซึ่งการล้างกุ้งในน้ำเย็น จะทำให้กุ้งสด กรอบ และไม่เปลี่ยนสี แม้จะใช้เวลาในการล้างนานหลายชั่วโมงก็ตาม นอกจากนี้ กุ้งยังรสชาติดี ไม่คาว เนื้อไม่เละ ไม่ลื่นด้วยเด้อครับเด้อ เนื้อสดมากๆ