หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สนามบินที่เล็กที่สุดและอันตรายที่สุดในโลก


เขียนโดย Judsee

สนามบินที่เล็กที่สุดและอันตรายที่สุดในโลก

สนามบินลูคล่า (Lukla Airport)

เป็นสนามบินที่เล็กที่สุดในโลก ที่ตั้งอยู่ในเขตโซลุคุมบู ประเทศเนปาล

ห่างจากกรุงกาฐมานฑุ ประมาณ 130 กิโลเมตร

สนามบินนี้ถูกก่อสร้างในปี พ.ศ. 2508 โดยเซอร์เอ็ดมันด์ ฮิลลารี

และชาวเชอร์ปา เทนซิง โนร์กาย ผู้พิชิต เขาเอเวอร์เรสต์ คนแรก

ด้วยการใช้เครื่องบินขนาดเล็กขนวัสดุและอุปกรณ์มาสร้างรันเวย์ 

สนามบินลูคล่าเป็นสนามบินที่มีความอันตรายสูงสุดในโลก

เนื่องจากรันเวย์มีความยาวเพียง 525 เมตร มีความลาดชัน 

และมีเขาหินและหุบเขาอยู่ทั้งสองด้าน การบินเข้าออกจากสนามบินนี้

ต้องพึ่งพาสภาพอากาศและทักษะของนักบินมาก 

 

สนามบินลูคล่าเป็นจุดเริ่มต้นสำหรับนักเดินทาง

ที่ต้องการไปยังภูเขาเอเวอเรสต์ หรือเขตอุทยานแห่งชาติซาการ์มาทา

ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม

และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม 

สนามบินลูคล่า

มีชื่อเต็มว่า สนามบินเทนซิง-ฮิลลารี (Tenzing-Hillary Airport)

เพื่อเป็นเกียรติแก่ ชาวเชอร์ปา เทนซิง โนร์กาย และ

เซอร์เอ็ดมันด์ ฮิลลารีผู้พิชิต เขาเอเวอร์เรสต์ คนแรก

และผู้มีส่วนร่วมในการก่อสร้างท่าอากาศยานนี้ 

 

เนื้อหาโดย: Judsee
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Judsee's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 590 ครั้ง
เขียนโดย Judsee
เขียนข่าว เกี่ยวกับ สาระ เกร็ดน่ารู้
ความรู้ทั่วไป สาระความสำคัญ
ในประเทศและต่างประเทศ
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
5 อาชีพในไทย ที่ เงินเดือนเริ่มต้นสูง แบบงง ๆ บางงานเด็กจบใหม่ก็แตะ 30K+ต้นไม้ที่ให้ร่มเงามากที่สุด 5 อันดับความแตกต่างระหว่าง เบียร์ช้าง กับ เบียร์ลีโอเลขเด็ดม้าสีหมอก งวด 16 เม.ย. 69 มาแล้วจังหวัดที่ “คนรวยเยอะที่สุดในไทย” ไม่ใช่ที่คุณคิดอันดับแรกแบรนด์ไทย กลายเป็นสัญลักษณ์ความหรูหรา ในลาวจังหวัดที่ “ร้อนที่สุดในไทย” อุณหภูมิพุ่งจนคนอยู่ไม่ไหว3 นายก ที่มีอิทธิพลที่สุดในไทยเงินเดือนทหารไทย VS เงินเดือนทหารกัมพูชาหนังเพียงเรื่องเดียวในไทย ที่ทำรายได้สูงกว่า 600 ล้านบาททายนิสัยจาก "ท่าเดิน" ล้วงลึกตัวตนผู้ชายผ่านความเร็วในการก้าวเดิน“เจเจ” อดีตภรรยา ขับรถ 300 กม. รับอัฐิ “เหน่ง เหม่งจ๋าย” หลังดราม่ายังไม่จบ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
5เหตุผลที่ทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นทำเองก็ได้นะ :: ไก่ผัดกระเทียม ทำกินเองก็อร่อย ทำขายก็ถูกใจลูกค้าย้อนรอยการเดินทางของ 'ราชินีแห่งไม้น้ำรถไฟฟ้าไทยในตำนาน ที่สร้างไม่เสร็จและไม่มีโอกาสได้เปิดใช้งานจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ห้างของคนไทยในประเทศจีน ที่มีขนาดพื้นที่กว้างใหญ่มากที่สุดสวนสนุกไทยในตำนาน ที่โด่งดังมากแม้จะปิดกิจการไปนานแล้วพอกันที! "ละมุด" ผลไม้ที่โดนใส่ร้ายมาทั้งชีวิต ใครเคยโดนหลอกว่ากินแล้ว "ทรายเต็มท้อง" เข้ามาดูด่วน!ใส่เลนส์เสริม ICL ราคาคุ้มไหม เทียบความคุ้มและขั้นตอนการทำ
ตั้งกระทู้ใหม่