หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ของฝากของคนญี่ปุ่น

เขียนโดย youx

ญี่ปุ่นเป็นชนชาติที่นิยมซื้อของฝากเหมือนกับคนไทย หรืออาจจะมากกว่าคนไทยเสียด้วยซ้ำ ร้านขายของฝากโดยเฉพาะพวกขนมต่างๆจึงจะมีให้เห็นอยู่มากมาย โดยเฉพาะตามสถานีรถไฟใหญ่ๆ เพื่อจะได้ให้ผู้โดยสารที่เดินทางไกลๆซื้อไปฝากญาติมิตร

 

ที่ญี่ปุ่นมักนิยมนำผลิตผลขึ้นชื่อของท้องถิ่นมาทำเป็นของฝาก หรือที่เรียกง่ายๆว่าสินค้า OTOP เช่นจังหวัดโอโมริ ผลิต apple ได้มากที่สุดในญี่ปุ่นของฝากของจังหวัดอมูริจึงมักจะเป็นแอปเปิ้ลหรือขนมที่ทำจากแอปเปิ้ล ส่วนของฝากของจังหวัดนางาซากิ คือ カステラ(คาสเทลลา) ซึ่งว่ากันว่าเป็นขนมที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากชาวโปรตุเกสที่เข้ามาในประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายศตวรรษที่ 16 จนกลายมาเป็นขนมที่เรื่องชื่อของจังหวัดนางาซากิในปัจจุบัน    สำหรับเกียวโตก็มีขนมขึ้นชื่อคือ ยัตสึฮาชิ 八ツ橋 ซึ่งทำจากแป้ง ปั้นเป็นรูปสามเหลี่ยม มีไส้เป็นถั่วแดงบดเป็นต้น 

(カステラ) คาสเทลลา 

 

(八ツ橋) ยัตสึฮาชิ

 

นอกจากของฝากจำพวกของกินแล้ว ยังมีของฝากประเภทอื่นๆ ที่มีชื่อเสียงตามแต่ละท้องถิ่นอีกด้วย เป็นต้นว่า ของฝากที่เป็นงานฝีมือสืบทอดมาแต่ดั้งเดิม เช่น ภาชนะลงรักของจังหวัดอิชิกาวา ตุ๊กตาของจังหวัดฟุกุโอกะ ภาชนะกระเบื้องเคลือบทองของจังหวัดซากะ หรือเครื่องปั้นดินเผาของจังหวัดโทชิกิ เป็นต้น

คำว่าโอมิยาเกะ (おみやげ)  นอกจากจะหมายถึงของฝากที่ได้จากการไปเที่ยวแล้ว ยังหมายถึงของที่นำติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อแสดงความขอบคุณหรือฝากเนื้อฝากตัวด้วย เช่น เมื่อได้รับเชิญให้ไปเที่ยวที่บ้านเมื่อปลายฝากเนื้อฝากตัวต่อผู้ใหญ่ที่จะดูแลช่วยเหลือหรือให้ของฝากแก่เพื่อนบ้านเมื่อย้ายมาอยู่ใหม่ เป็นต้น

 

เนื้อหาโดย: youx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
youx's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 549 ครั้ง
เขียนโดย youx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: bedroomeyes
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาพี่บ่าว ปู่วัดสายป่า เปิดแนวทางเลขงวด 16 สิงหาคม 2569 ลุ้น 760-60-70-76 ล่าง 8510 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”สถิติเลขท้ายสองตัวงวดกลางเดือน 10 ปีย้อนหลัง บวกมุมมองวันพระใหญ่ปลายเดือนสิงหา งวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569รู้จัก “อู๋จุน” จากนักเต้นคัฟเวอร์ สู่นักแสดงและยูทูบเบอร์ 10 ล้านซับจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้านเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขารุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ภูเขาไฟพ่น “ทองคำแท้” กลางแอนตาร์กติกา! Mount Erebus ปล่อยอนุภาคทองจิ๋วเกือบร้อยกรัมต่อวัน!!รู้หรือไม่ ทองคำลอยอยู่ในอากาศ! อนุภาคทองคำขนาดจิ๋วที่ละอองลอยอยู่เหนือศรีษะเรามากกว่าหลายหมื่นตัน!“ต้นไม้แห่งชีวิต” กลางทะเลทราย! ยืนเขียวสดกว่า 400 ปี ทั้งที่รอบตัวแทบไม่มีแหล่งน้ำให้เห็นฟอสซิลคล้ายใบไม้ อายุ 1.56 พันล้านปี! ร่องรอยสิ่งมีชีวิตโบราณที่ยังติดแน่นอยู่ในก้อนหิน
ตั้งกระทู้ใหม่