หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฤดูทั้งสี่ของญี่ปุ่น

เนื้อหาโดย youx

ประเทศญี่ปุ่นมี 4 ฤดูแต่เนื่องจากภูมิประเทศจากเหนือจรดใต้มีลักษณะเป็นแนวยาวภูมิอากาศและอุณหภูมิจึงแตกต่างกันตามแต่ละเขตแม้ว่าจะเป็นช่วงเดือนเดียวกันก็ตาม ดังนั้นฤดูกาลที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้จะยึดตามข้อมูลภูมิอากาศและอุณหภูมิของกรุงโตเกียวเป็นหลักนะคะ

 

ฤดูใบไม้ผลิหรือ ฮารุ (春) เริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อากาศเริ่มอบอุ่นดอกบ๊วยหรือดอกเหมยและดอกซากุระจะผลิบาน เดือนเมษายนถือเป็นช่วงแห่งการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ โรงเรียนจะเปิดเรียนภาคต้นของปีการศึกษาใหม่ในเดือนนี้ (ประเทศไทยจะเริ่มต้นปีการศึกษาในเดือนพฤษภาคม) บริษัทต่างๆจะเริ่มปีงบประมาณใหม่ในเดือนนี้เช่นกัน ในฤดูนี้จะมีเทศกาลประดับตุ๊กตาฉลองวันเด็กผู้หญิงในเดือนมีนาคม (วันเด็กผู้ หญิง 女の子の日) และเทศกาลฉลองวันเด็กผู้ชาย(男の子の日) ในเดือนพฤษภาคมเพื่ออวยพรให้เด็กๆเติบโตมีสุขภาพที่แข็งแรง 

 

ฤดูร้อน หรือ นัทสึ (夏) เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ช่วงต้นฤดูร้อนจะมีฝนตก ดอกไฮเดรนเยียและดอกโชบุจะบานรับฝนชุ่มฉ่ำ ต่อมาอากาศจะร้อนขึ้นตามลำดับและร้อนที่สุดในเดือนสิงหาคม คนญี่ปุ่นรับประทานปลาไหลย่าง หรือ อุนากิ (うなぎ) สำหรับช่วยเสริมสร้างพลังงานเพื่อต่อสู้กับความร้อน ช่วงนี้โรงเรียนของญี่ปุ่นจะปิดภาคฤดูร้อนประมาณ 1 เดือนครึ่ง เด็กๆจะได้ไปเที่ยวทะเลและปีนภูเขา ผู้คนนิยมไปปีนภูเขาไฟฟูจิกันในฤดูนี้ นอกจากนี้ยังมีเทศกาล   โอบ้ง(お盆)  ซึ่งถือเป็นการเชิญวิญญาณบรรพบุรุษให้กลับมาพบลูกหลานยังโลกมนุษย์ 

 

ฤดูใบไม้ร่วง หรือ อากิ (秋) เริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน ใบไม้จะค่อยๆเปลี่ยนสี จากสีเขียวเป็นสีเหลือง จากสีเหลืองเป็นสีแดง สีน้ำตาลและค่อยๆร่วงโรยไปในที่สุด อากาศก็จะค่อยๆเย็นลงตามลำดับ อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ในระดับ 15 องศา ฤดูนี้ถือว่าเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการอ่านหนังสือและการเล่นกีฬาเป็นอย่างยิ่ง ผู้คนนิยมเดินทางไปยังเมืองนิกโก้และเที่ยวเกียวโต เพื่อชื่นชมกับทิวทัศน์ภูเขาหลากสีและสีแดงสดใสของใบเมเปิ้ล หรือ もみじ ซึ่งใบมีลักษณะเป็นแฉกๆคล้ายมือที่กลางทั้ง 5 นิ้วออก 

 

ฤดูหนาว หรือ ฟุยุ (冬)เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งเดือนที่หนาวที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์อุณหภูมิจะลดต่ำถึง 0 องศาเซลเซียสหรืออาจติดลบ บางปีมีหิมะตกไปจนถึงต้นฤดูใบไม้ผลิก็มี ฤดูนี้นอกจากจะได้สนุกกับการเล่นสกีแล้วยังได้รื่นเริงกับการฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ด้วย มีการส่งของขวัญและการ์ดอวยพรเพื่อขอบคุณผู้ที่มีพระคุณ หลังจากเทศกาลปีใหม่จะมีงานฉลองให้แก่ผู้บรรลุนิติภาวะ เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกของความเป็นผู้ใหญ่ ที่จะต้องรับผิดชอบต่อสังคมต่อไป เดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่จะต้องสอบก่อนจบปีการศึกษาและจำนวนเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิอีกครั้งหนึ่ง... 

 

 

ใครอยากให้ทำเรื่องอะไรเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น สามารถคอมเม้นบอกกันได้เลยนะค้า ✨✨✨✨✨

เนื้อหาโดย: youx
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
youx's profile


โพสท์โดย: youx
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Homehome59
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33อาการนอยด์ ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ แต่ถ้ารุนแรงมากไปจะส่งผลต่อสุขภาพจิตใจ ทำอย่างไรให้หายนอยด์สมาคมฟุตบอลเอเชียเตรียมลงโทษผู้ตัดสินชาวลาวค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนเด็ก 5 ขวบจุดไฟเผากระดาษทิชชูเล่น ทำวิลล่าหรูวอดจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์สูตรคำนวณงวด 2/1/69เหยื่อปลอมรูปช็อกโกแลตแท่งกำลังจะวางจำหน่ายแล้ว"ปูติน" ให้สัมภาษณ์สื่อ "กำลังอินเลิฟ"..สื่อผู้ดีขุดคุ้ยทันทีสาวคนนี้เธอเป็นใคร ?ผู้เสียหายร้องจเรตำรวจ–ป.ป.ท. สอบสวนตำรวจย่านรามคำแหง หลังสำนวนคดีลักทรัพย์บกพร่อง พยานสำคัญ 5 ปาก “หายจากแฟ้ม”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซีรี่ส์เรื่อง "Signal" ถูกกล่าวหาว่าลอกเลียนแบบ ซีรี่ย์เก่าของฮ่องกง"3 สิ่งในห้าง" ที่ไม่ควรซื้อมากิน!!ผู้เสียหายร้องจเรตำรวจ–ป.ป.ท. สอบสวนตำรวจย่านรามคำแหง หลังสำนวนคดีลักทรัพย์บกพร่อง พยานสำคัญ 5 ปาก “หายจากแฟ้ม”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ผลวิจัยชี้ว่าน้ำยาบ้วนปากอาจมีผลข้างเคียงที่กระทบสุขภาพด้านอื่นนอกเหนือจากช่องปากที่ไม่เคยมีการแจ้งเตือนมาก่อนเผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวกระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัวการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
ตั้งกระทู้ใหม่