มังคุดคัด คืออะไร ทำไมถึงแพง ?
มังคุดคัด
หรือ มังคุดเสียบไม้ อีกหนึ่งของดีประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ใครมีโอกาสได้แวะไปเที่ยว ก็ต้องหาซื้อมาทานให้ได้ แล้วถ้าใครกำลังสงสัยว่า มังคุดคัด คืออะไร ทำไมถึงมีราคาแพง กว่ามังคุดปกติหลายเท่าตัว มังคุดคัดก็คือ เนื้อมังคุดแก่ที่ยังดิบอยู่ มีลักษณะเป็นเนื้อมังคุดสีขาวเสียบไม้ สามารถหาซื้อง่ายที่โซนหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช และมีขายอยู่ทั่วไปในเมืองนครฯ นี่เอง
คำว่า มังคุดคัด เกิดจากการผสมคำระหว่างคำว่า มังคุด+คัด ซึ่งคำว่า คัด ในภาษาใต้หมายถึงการปอกเปลือกออก มังคุดคัด จึงหมายถึง การนำมังคุดคัดเอาเปลือกออก(ปอกเปลือก) ให้เรียบร้อยพร้อมรับประทาน ซึ่งมังคุดที่จะนำมาทำมังคุดคัด จะเป็นมังคุดแก่ที่ยังดิบอยู่ ตัวลูกจะยังมีสีเขียวและแข็ง ไม่เป็นสีม่วงเข้ม และเปลือกนิ่มเหมือนมังคุดทั่วไป
ถ้ามองเผินๆ เราอาจจะนึกว่าแผงขายมังคุดคัดคือแผงขายลูกชิ้น เนื่องจากที่จังหวัดนครศรีธรรมราช นิยมนำมังคุดคัดมาเสียบไม้ แล้ววางขาย หรือ เดินขาย เพื่อให้สะดวกแก่การรับประทาน
รสชาติของมังคุดคัด จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากมังคุดสุกโดยสิ้นเชิง เพราะเนื้อของมังคุดคัดจะมีสีขาวนวล เนื้อกรอบ หวาน สามารถทานได้โดยไม่ต้องคายเม็ดออก มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของมังคุด ยิ่งแช่เย็นก่อนทานยิ่งชื่นใจ บอกเลยว่าใครได้ทานก็ต้องติดใจ และนอกจากการนำมาทานสดๆ แล้ว เรายังสามารถนำมังคุดคัดมาต่อยอกทำอาหารและของหวานได้อีกหลากหลายเมนู
เนื่องจากมังคุดคัดเป็นมังคุดดิบ จึงมีส่วนของยางมังคุดผสมอยู่มาก ดังนั้นเราต้องมั่นใจว่ามังคุดคัดนั้นแก่ได้ที่ เพราะหากยังเป็นมังคุดที่อ่อนอยู่ และล้างยางออกไม่หมด เราอาจจะเจอมังคุดคัดที่มียางเหนียวและมีรสฝาดลิ้นได้
หลายคนคงรู้สึกสงสัยว่าทำไมมังคุดคัดที่ขายกันตามท้องตลาด โดยเฉพาะมังคุดคัดที่ส่งใาขายในกรุงเทพฯ นั้นถึงมีราคาแพงมากๆ (บางร้านขาย 1 กิโลกรัม 1,000 บาท) ที่มังคุดคัดมีราคาแพงเนื่องจากกระบวนการทำมังคุดคัดนั้นต้องใช้ความละเอียดและใช้ความชำนาญในการทำ และต้องทำด้วยมือ ทีละ 1 ลูก เท่านั้น ในส่วนของขั้นตอนการล้างมังคุดคัดก็ต้องล้างหลายรอบ และใช้ความละเอียดเพื่อไม่ให้เนื้อมังคุดช้ำ จึงทำให้มังคุดคัดเป็นผลไม้แปรรูปที่มีราคาค่อนข้างสูง