เก็บถั่วงอกอย่างไร ให้สดสะอาดน่ากินได้เป็นเวลานานๆ
ถั่วงอกนั้นเป็นหนึ่งในผักยอดฮิต แต่บางทีการซื้อถั่วงอกมาใช้นั้น ก็มีถั่วงอกเหลือขึ้นมา ซึ่งถ้าหากต้องการเก็บถั่วงอกให้สด สะอาด และอร่อยเป็นเวลานาน คุณสามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้:
1. ซื้อถั่วงอกสด: เลือกถั่วงอกที่เนื้อแน่น กรอบ และมีสีขาวสว่าง
2. ล้างให้สะอาด: ก่อนจัดเก็บ ให้ล้างถั่วงอกใต้น้ำเย็นเพื่อขจัดสิ่งสกปรกหรือสิ่งเจือปน
3. ระบายน้ำส่วนเกิน: หลังจากล้างแล้ว ให้สะบัดน้ำส่วนเกินออกจากถั่วงอกออก คุณสามารถใช้กระชอนหรือที่หมุนสลัดเพื่อช่วยเอาน้ำออก
4. เก็บในภาชนะสุญญากาศ: วางถั่วงอกในภาชนะสุญญากาศหรือถุงพลาสติกที่ปิดผนึกได้ อย่าลืมเว้นพื้นที่เพื่อให้อากาศไหลเวียน
5. หรืออีกวิธีหนึ่ง ก็คือเก็บภาชนะที่มีถั่วงอกอยู่ ในตู้เย็นที่อุณหภูมิระหว่าง 32°F (0°C) ถึง 40°F (4°C) ซึ่งจะช่วยรักษาความสดไว้ นอกจากนี้เรายังสามารถแช่ถั่วงอกในน้ำเปล่าให้น้ำท่วมถั่วงอก และใส่น้ำส้มสายชูไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วกดให้ถั่วงอกจมลงไปในน้ำ เสร็จแล้วปิดฝา นำไปแช่ตู้เย็นช่องธรรมได้ 3 - 5 วันเลยทีเดียว แล้วอยากจะทานอีกทีวันไหน ก็ให้นำออกมา เทน้ำที่แช่ออก แล้วล้างน้ำเปล่า ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้เลย