5 อาหารทำให้มีกลิ่นตัวแรง หมดเสน่ห์ พร้อมวิธีลดกลิ่นตัว
กลิ่นตัวแรง เหม็น นับว่ามีความสำคัญต่อสุขอนามัยเป็นอย่างมาก ส่งผลต่อความสัมพันธ์ในสังคม การทำงาน ความรัก ฯลฯ ดังนั้นคนที่มีกลิ่นตัวหอมหรือไม่มีกลิ่นตัวก็จะช่วยเพิ่มเสน่ห์ดึงดูดคนรอบข้างอีกด้วย การรับประทานอาหารก็มีผลต่อกลิ่นตัวด้วยเช่นกัน
5 อาหารทำให้มีกลิ่นตัวแรง มีดังนี้
1.กระเทียม
กระเทียมเป็นพืชในครัวเรือนที่มีแอลลิซิน (allicin) ซึ่งเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่มีกำมะถัน ขับกลิ่นเหม็นออกตามร่างกาย รูขุมขน ปัสสาวะ เมื่ออากาศร้อน แบคทีเรียในเหงื่อรวมกันก็จะทำให้เรามีกลิ่นตัวแรง
2.หอมใหญ่
หอมใหญ่ มีกลิ่นฉุน ซึ่งน้ำมันที่มีกลิ่นฉุนในหัวหอมใหญ่ จะซึมเข้าสู่กระแสเลือด ปอด และผ่านออกทางลมหายใจ ทำให้เรามีกลิ่นตัว และกลิ่นลมหายใจที่เหม็น
3.อาหารหมักดอง
อาหารหมักดอง เช่น ผักดอง ผลไม้ดอง เมื่อเรารับประทานในปริมาณมาก และร่างกายย่อยไม่หมด ก็จะถูกขับออกมาทางเหงื่อ น้ำลาย รูขุมขน ทำให้มีกลิ่นตัวเหม็นนั่นเอง
4.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีกรดที่ชื่อว่าแอซิเตต ระเหยออกมาพร้อมกับเหงื่อ จึงทำให้เกิดกลิ่นตัวที่รุนแรง ทำให้ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้
5.อาหารประเภทเนื้อสัตว์
เนื้อสัตว์มีซัลเฟอร์และสารโคลีนสูง ย่อยยาก ทำให้ท้องอืด เกิดการตกค้างหมักหมม เกิดเป็นแก๊สในลำใส้ และถูกขับออกมาทางร่างกาย เหงื่อ และลมหายใจ ทำให้มีกลิ่นตัวเหม็น
วิธีดูแลรักษาและลดกลิ่นตัว
การดูแลรักษาไม่ให้มีกลิ่นตัวสามารถทำได้ง่ายๆ คือ หมั่นอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอ ใช้ผลิตภัณฑ์ทาผิวที่มีกลิ่นหอม หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรง และสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี เพียงแค่นี้ก็จะช่วยลดกลิ่นตัวได้