รวมผักหลายชนิดที่ไม่ควรกินดิบๆ อันตรายเลยแหล่ะเน่อ...จะมีผักอะไรบ้าง มาชมกันได้เลยจ้า
ี
ผักบางชนิดที่โดยทั่วไปแล้วควรปรุงก่อนบริโภคจะดีกว่า เนื่องจากอาจย่อยยากหรือมีสารประกอบบางอย่างที่อาจเป็นอันตรายได้หากรับประทานดิบ ตัวอย่างบางส่วน ได้แก่:
1. มันฝรั่ง: มันฝรั่งดิบมีสาร "โซลานีน" ซึ่งเป็นสารที่พืชสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องตัวเองจากแมลงศัตรูพืช หากคนกินเข้าไปแบบดิบๆ จะทำให้เกิดอาการปวดหัว คลื่นใส้ อาเจียน ใจสั่น อาจจะถึงขั้นหัวใจล้มเหลวตายได้เช่นกัน
2. บล็อคโคลี : มีสารกอยโตรเจน ซึ่งจะทำให้ร่างกายใช้ไอโอดีนได้ไม่เต็มที่ ทำให้ท้องอืด
3. ถั่วเขียว: ถั่วเขียวดิบนั้นแข็งและย่อยยาก การปรุงจะทำให้เนื้อนุ่มและรับประทานได้ง่ายขึ้น
4. กะหล่ำปลี: แม้ว่าบางคนชอบกะหล่ำปลีดิบในสลัด แต่ก็อาจมีรสขมมาก การปรุงสามารถช่วยให้รสชาติกลมกล่อมได้ และกะหล่ำปลียังมีสาร กอยโตรเจน ซึ่งสารนี้จะไปยับยั้งการนำไอโอดีน ไปใช้ในการสังเคราะห์ไทรอยต์ฮอร์โมน ทำให้ต่อมไทรยอต์ทำงานได้ลดลงไปอีก ซึ่งกอยโตรเจน สามารถถูกทำลายโดยการผ่านความร้อนได้
5. มันสำปะหลัง: มันสำปะหลังดิบมีสารพิษ คือ สารไซยาไนต์ เช่นเดียวกับหน่อไม้ ซึ่งเป็นสารอันตรายที่จะไปจับเม็ดเลือดแดง ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ และอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งสารนี้ถูกกำจัดออกได้โดยการปรุงอาหาร สิ่งสำคัญคือต้องปรุงมันสำปะหลังให้ละเอียดก่อนบริโภค