หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แกงส้มไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าวอ่อน

เนื้อหาโดย กล้วยไม้ชายเล

       สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกคน รวมทั้ง FC ที่ติดตามทักทายสอบถามกันเข้ามาว่า ผู้เขียนหายไปไหนน้า ไม่ได้ลงกระทู้เมนูอาหารซะนาน ชวนให้คิดถึง....วันนี้ผู้เขียนกลับมาแล้วนะคะ และเป็นการไถ่โทษที่ทำให้ FC คิดถึงเมนูอาหาร จึงนำเมนูอาหารรสจัดจ้านที่แสนอร่อย เป็นเมนูโปรดของผู้เขียนอีกหนึ่งเมนู มารังสรรค์ฝากทุกคนประเดิมเป็นบทความกระทู้แรกแห่งปี 2567 นี้ เมนูที่ว่านั้นก็คือ...แกงส้มไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าวอ่อน 

       ไข่ปลาริวกิวในภาคกลาง ทางบ้านผู้เขียนหรือหลายพื้นที่จะเรียกว่าไข่ปลาเรียวเซียว ซึ่งก็คือชนิดเดียวกันนะคะทุกคน😊

       ปลาริวกิว หรือปลาเรียวเซียว เป็นปลาทะเลที่อาศัยอยู่ตามน้ำกร่อย หรือปากอ่าว แม่น้ำค่ะ สามารถอาศัยอยู่ได้ในน้ำจืดแต่จะพบมากบริเวณน้ำกร่อย ซึ่งแถบทางบ้านผู้เขียนหาทานได้ไม่ยากนะคะ ราคาจึงไม่แพงมากนัก

       วันนี้มื้อเที่ยงผู้เขียนจึงขอรังสรรค์เมนูแสนอร่อยรสจัดจ้าน ที่ได้นำเอาวัตถุดิบจากท้องถิ่นมาปรุง จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรนั้น มาลงมือเข้าครัวช่วยกันทำพร้อมๆกันนะคะทุกคน

ขั้นตอนของการเตรียมพริกแกงส้ม

วัตถุดิบ ได้แก่

1. พริกขี้หนูสด

2. กระเทียม

3. ขมิ้น

4. เกลือ

5. กะปิ

6. น้ำมะนาว / หรือ น้ำมะขามเปียก แต่ผู้เขียนจะใช้น้ำมะนาวเพื่อข่วยดับกลิ่นคาวไข่ปลา และน้ำแกงมีสีใสไม่ข้นขุ่น

 

       เมื่อเตรียมวัตถุดิบสำหรับตำพริกแกงเรียบร้อยแล้ว ก็มาบรรเลงตำพริกแกงกันดีกว่า ใครไม่ถนัดตำโขลกกับครก ก็ใช้วิธีการปั่นได้หนา แต่จะบอกกระซิบว่าพริกแกงที่ตำมันจะอร่อยกว่าของกลิ่นเครื่องเทศสมุนไพร โดยให้ตำข้อ1-4 รวมกันให้ละเอียด จากนั้นตบท้ายด้วยกะปิแกงก็จะได้พริกแกงตามรูปแล้วหนา

 

       ขั้นถัดมาเราก็มาเตรียมต้มไข่ปลาริวกิวกันต่อจ้า ขั้นตอนนี้เพื่อขจัดกลิ่นคาวของไข่ปลา เริ่มจาก

1. นำใบมะกรูด

2. ตะไคร้

3. เกลือ

มาต้มในน้ำเดือดจนส่งกลิ่นหอม และหรี่ลดไฟลง

 

เราจึงนำไข่ปลาริวกิวที่แกะไข่ออกจากรังเนื้อหุ้มไข่ และล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาดแล้วใส่ลงไป

ใช้เวลาต้มประมาณ 3-5 นาที ขณะต้มอย่าเพิ่งคนนะคะ เมื่อครบเวลาเราจะได้ไข่ปลาที่ยังไม่สุกจนเกินไป มีความนุ่มหนึบแบบยางมะตูม และน้ำไข่ปลาที่ต้มไปน็อคน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ความร้อนทำให้ไข่ปลาสุกต่อไป และใช้กระชอนตักพักให้สะเด็ดน้ำ แยกไข่ปลาออกจากสมุนไพรที่ต้ม

       มาถึงขั้นตอนการแกงกันแล้วจ้า ขั้นตอนนี้มีวัตถุดิบเพิ่มขึ้นมาอีก 2 อย่าง นั้นก็คือยอดมะพร้าวอ่อน กับเนื้อปลากะพงหั่นชิ้น มาลุยกันเล้ยยย เริ่มจาก

       นำหม้อต้มน้ำด้วยไฟกลาง เมื่อน้ำเริ่มร้อน นำพริกแกงส้มที่ตำเตรียมไว้มาละลายน้ำที่ต้มไว้

เมื่อละลายจนเข้ากันดีก็ต้มไปรอจนกว่าพริกแกงจะเดือด

จากนั้นใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ที่หั่นเตรียมไว้ลงไป  ยอดมะพร้าวควรหั่นให้มีความหนาพอประมาณ ไม่บางจนเกินไป เวลานำไปแกงอาจทำให้เนื้อเละได้

เมื่อยอดมะพร้าวอ่อนเริ่มสุก จึงนำเนื้อปลากะพงตามลงไป เราใช้เนื้อปลากะพงแกงรวมกับไข่ปลาเพื่อเพิ่มความละมุลของรสชาติแกงจ้า

เมื่อปลากะพงสุกกำลังได้ที่ ก็อย่ารอรีนำไจ่ปลาริวกิวที่ต้มไว้ใส่ลงสมทบ

และตามด้วยน้ำมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยวให้น้ำแกง ใส่น้ำมะนาวขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้น้ำมะนาวคงความหอมไว้

       จากนั้นชิมรสตามใจชอบ จะได้ความหวานจากยอดมะพร้าวอ่อน ความกลมกล่อมของน้ำแกงจากเนื้อปลากะพง ความจัดจ้านของสมุนไพรไทยในพริกแกง และความหนึบหนับเคี้ยวเพลินจากตัวพระเอกอย่างไข่ปลาริวกิว

       เมื่อทุกอย่างลงตัวตามรสชาติที่ต้องการ ก็อย่ามัวรอเวลาตักข้าวสวยร้อนๆใส่จาน ยกเสริฟพร้อมทานกับแกงส้มไข่ปลาริวกิวถ้วยงามๆ

เนื้อหาโดย: กล้วยไม้ชายเล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
กล้วยไม้ชายเล's profile


โพสท์โดย: กล้วยไม้ชายเล
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เช้านี้อิสราเอลยิงขีปนาวุธ โจมตีอิหร่านแล้ววว!!"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?นักวิทยาศาสตร์เผย? “มนุษย์ทุกคนจะมีคนที่หน้าเหมือนเราอีก 7 คน อยู่ทั่วโลก”12 เทพเจ้ากรีกมีใครบ้างยิ้มอ่อนกับเขมรรายวัน : สื่อเขมรอ้างว่ามีการซื้อรถไฟญี่ปุ่นความเร็วสูง แต่โลกออนไลน์งง นี่มันรถไฟเก่าปลดระวางรอเอามาซ่อมใช้ใหม่นี่นา....ฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ"iPhone รุ่นประหยัดมาแล้ว!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ครูไพบูลย์ เจ้าของฉายากงยูเมืองไทย โพสหยอดหวาน ลั่น "เมื่อไหร่จะได้ยกเอวเขาน้อ"วัยรุ่นของแทร่ต้องแบบนี้hamper: กีดกั้น ขัดขวาง"วงกลมลึกลับ" โผล่เหนือน้ำ..บางหลุมมีปลาอยู่ มันคืออะไรกันแน่ ?FBI เผย "แฮกเกอร์จีนเตรียมโจมตี โครงสร้างพื้นฐานของมะกัน"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เห็นแล้วแสบดากแทนยำซีฟู้ดผักกูดลูกชิ้นหมู เมนูแสนง่าย แต่ได้ความอร่อยและสุขภาพที่ดีฟิวชั่นจนอึ้ง!! เมนูสุดเเปลกจากเวียดนาม "ชานมปลาทอด" เเปลกจนหมอเตือน กินเเยกเถอะเผยสาเหตุมะเร็งเหตุจากตู้เย็นแช่ของนานเกินไป!!😮♨︎🍣
ตั้งกระทู้ใหม่