แกงส้มไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าวอ่อน
สวัสดีค่ะผู้อ่านทุกคน รวมทั้ง FC ที่ติดตามทักทายสอบถามกันเข้ามาว่า ผู้เขียนหายไปไหนน้า ไม่ได้ลงกระทู้เมนูอาหารซะนาน ชวนให้คิดถึง....วันนี้ผู้เขียนกลับมาแล้วนะคะ และเป็นการไถ่โทษที่ทำให้ FC คิดถึงเมนูอาหาร จึงนำเมนูอาหารรสจัดจ้านที่แสนอร่อย เป็นเมนูโปรดของผู้เขียนอีกหนึ่งเมนู มารังสรรค์ฝากทุกคนประเดิมเป็นบทความกระทู้แรกแห่งปี 2567 นี้ เมนูที่ว่านั้นก็คือ...แกงส้มไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าวอ่อน
ไข่ปลาริวกิวในภาคกลาง ทางบ้านผู้เขียนหรือหลายพื้นที่จะเรียกว่าไข่ปลาเรียวเซียว ซึ่งก็คือชนิดเดียวกันนะคะทุกคน😊
ปลาริวกิว หรือปลาเรียวเซียว เป็นปลาทะเลที่อาศัยอยู่ตามน้ำกร่อย หรือปากอ่าว แม่น้ำค่ะ สามารถอาศัยอยู่ได้ในน้ำจืดแต่จะพบมากบริเวณน้ำกร่อย ซึ่งแถบทางบ้านผู้เขียนหาทานได้ไม่ยากนะคะ ราคาจึงไม่แพงมากนัก
วันนี้มื้อเที่ยงผู้เขียนจึงขอรังสรรค์เมนูแสนอร่อยรสจัดจ้าน ที่ได้นำเอาวัตถุดิบจากท้องถิ่นมาปรุง จะมีขั้นตอนการทำอย่างไรนั้น มาลงมือเข้าครัวช่วยกันทำพร้อมๆกันนะคะทุกคน
ขั้นตอนของการเตรียมพริกแกงส้ม
วัตถุดิบ ได้แก่
1. พริกขี้หนูสด
2. กระเทียม
3. ขมิ้น
4. เกลือ
5. กะปิ
6. น้ำมะนาว / หรือ น้ำมะขามเปียก แต่ผู้เขียนจะใช้น้ำมะนาวเพื่อข่วยดับกลิ่นคาวไข่ปลา และน้ำแกงมีสีใสไม่ข้นขุ่น
เมื่อเตรียมวัตถุดิบสำหรับตำพริกแกงเรียบร้อยแล้ว ก็มาบรรเลงตำพริกแกงกันดีกว่า ใครไม่ถนัดตำโขลกกับครก ก็ใช้วิธีการปั่นได้หนา แต่จะบอกกระซิบว่าพริกแกงที่ตำมันจะอร่อยกว่าของกลิ่นเครื่องเทศสมุนไพร โดยให้ตำข้อ1-4 รวมกันให้ละเอียด จากนั้นตบท้ายด้วยกะปิแกงก็จะได้พริกแกงตามรูปแล้วหนา
ขั้นถัดมาเราก็มาเตรียมต้มไข่ปลาริวกิวกันต่อจ้า ขั้นตอนนี้เพื่อขจัดกลิ่นคาวของไข่ปลา เริ่มจาก
1. นำใบมะกรูด
2. ตะไคร้
3. เกลือ
มาต้มในน้ำเดือดจนส่งกลิ่นหอม และหรี่ลดไฟลง
เราจึงนำไข่ปลาริวกิวที่แกะไข่ออกจากรังเนื้อหุ้มไข่ และล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะอาดแล้วใส่ลงไป
ใช้เวลาต้มประมาณ 3-5 นาที ขณะต้มอย่าเพิ่งคนนะคะ เมื่อครบเวลาเราจะได้ไข่ปลาที่ยังไม่สุกจนเกินไป มีความนุ่มหนึบแบบยางมะตูม และน้ำไข่ปลาที่ต้มไปน็อคน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ความร้อนทำให้ไข่ปลาสุกต่อไป และใช้กระชอนตักพักให้สะเด็ดน้ำ แยกไข่ปลาออกจากสมุนไพรที่ต้ม
มาถึงขั้นตอนการแกงกันแล้วจ้า ขั้นตอนนี้มีวัตถุดิบเพิ่มขึ้นมาอีก 2 อย่าง นั้นก็คือยอดมะพร้าวอ่อน กับเนื้อปลากะพงหั่นชิ้น มาลุยกันเล้ยยย เริ่มจาก
นำหม้อต้มน้ำด้วยไฟกลาง เมื่อน้ำเริ่มร้อน นำพริกแกงส้มที่ตำเตรียมไว้มาละลายน้ำที่ต้มไว้
เมื่อละลายจนเข้ากันดีก็ต้มไปรอจนกว่าพริกแกงจะเดือด
จากนั้นใส่ยอดมะพร้าวอ่อน ที่หั่นเตรียมไว้ลงไป ยอดมะพร้าวควรหั่นให้มีความหนาพอประมาณ ไม่บางจนเกินไป เวลานำไปแกงอาจทำให้เนื้อเละได้
เมื่อยอดมะพร้าวอ่อนเริ่มสุก จึงนำเนื้อปลากะพงตามลงไป เราใช้เนื้อปลากะพงแกงรวมกับไข่ปลาเพื่อเพิ่มความละมุลของรสชาติแกงจ้า
เมื่อปลากะพงสุกกำลังได้ที่ ก็อย่ารอรีนำไจ่ปลาริวกิวที่ต้มไว้ใส่ลงสมทบ
และตามด้วยน้ำมะนาวเพิ่มรสเปรี้ยวให้น้ำแกง ใส่น้ำมะนาวขั้นตอนสุดท้าย เพื่อให้น้ำมะนาวคงความหอมไว้
จากนั้นชิมรสตามใจชอบ จะได้ความหวานจากยอดมะพร้าวอ่อน ความกลมกล่อมของน้ำแกงจากเนื้อปลากะพง ความจัดจ้านของสมุนไพรไทยในพริกแกง และความหนึบหนับเคี้ยวเพลินจากตัวพระเอกอย่างไข่ปลาริวกิว
เมื่อทุกอย่างลงตัวตามรสชาติที่ต้องการ ก็อย่ามัวรอเวลาตักข้าวสวยร้อนๆใส่จาน ยกเสริฟพร้อมทานกับแกงส้มไข่ปลาริวกิวถ้วยงามๆ