แจกสูตร "คางกุ้งทอดคลุกงา"
คางกุ้งทอดคลุกงา เป็นของว่างที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย เพราะมีรสชาติอร่อย เคี้ยวมัน ทานเพลิน เหมาะกับทุกเพศทุกวัย
คางกุ้งทอดคลุกงาทำมาจากคางกุ้งที่นำมาทอดกรอบ จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับงาขาวและเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น น้ำตาล เกลือ พริกไทย และน้ำปลา ทำให้มีรสชาติกลมกล่อม หอมงา
คางกุ้งทอดคลุกงาสามารถทานเล่นเปล่าๆ หรือทานคู่กับน้ำจิ้มต่างๆ เช่น น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มมะนาว น้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มสุกี้ ก็ได้
คางกุ้งทอดคลุกงาเป็นอาหารว่างที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ ร้านขายของชำ หรือตลาดสด แต่หากคุณอยากทานคางกุ้งทอดคลุกงาที่อร่อยและสะอาด คุณสามารถลองทำทานเองที่บ้านได้
ขั้นตอนการทำคางกุ้งทอดคลุกงา
ส่วนผสม
- คางกุ้ง 200 กรัม
- งาขาว 1 ถ้วย
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
-
ล้างคางกุ้งให้สะอาด จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก - สะเด็ดน้ำคางกุ้งให้แห้ง จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนจนกรอบ
- ใส่คางกุ้งทอดลงไปในชามผสม จากนั้นใส่งาขาว น้ำตาลทราย เกลือ พริกไทยป่น และน้ำปลาลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- เทคางกุ้งทอดคลุกงาใส่ภาชนะ ตกแต่งด้วยผักชีหรือต้นหอม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ชอบ
เคล็ดลับ
- หากต้องการคางกุ้งทอดคลุกงาที่มีรสชาติเข้มข้นยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มพริกขี้หนูซอยลงไปได้
- หากต้องการคางกุ้งทอดคลุกงาที่มีรสชาติหวานยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มน้ำตาลทรายลงไปได้
- หากต้องการคางกุ้งทอดคลุกงาที่มีรสชาติเค็มยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มเกลือลงไปได้
ประโยชน์ของคางกุ้ง
คางกุ้งเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยโปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี1 วิตามินบี2 และวิตามินบี3
โปรตีนในคางกุ้งช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและกระดูกให้แข็งแรง แร่ธาตุต่างๆ ในคางกุ้งช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง วิตามินบีต่างๆ ในคางกุ้งช่วยบำรุงระบบประสาทและสมอง
คางกุ้งจึงเป็นอาหารว่างที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทานได้บ่อยโดยไม่อ้วน
สั่งซื้อคางกุ้งทอดคลุกงาในราคาพิเศษได้ที่ Facebook ของเรา (https://www.facebook.com/kangkungtod)