ทำไมถึงเรียก "ซีอิ๊วขาว" ทั้งๆที่ตัวน้ำซอสเป็นสีดำ ?
โพสท์โดย อับดุล รอเเย๊ะส์
เพราะว่าในตลาดนั้น มีซีอิ๊วดำอยู่แล้ว เลยก็ต้องมีชื่อที่ไปด้วยกันได้ โดยซีอิ๊วขาวนั้นเกิดจากการใช้งานในขณะที่เราปรุงอาหาร โดยซีอิ๊วขาวนั้นเมื่อเรานำไปใช้ปรุงกับอาหารนั้นตัวอาหารจะไม่ค่อยเปลี่ยนสี แต่สำหรับซีอิ๊วดำนั้นนอกจากจะเพิ่มรสชาติให้กับอาหารแล้ว จะทำให้สีอาหารเปลี่ยนไปเพื่อเพิ่มสีสันให้กับอาหารให้มีความน่ากินเพิ่มมากยิ่งขึ้น จึงสรุปได้ว่าการแยกซีอิ๊วดำกับขาวนั้นแยกจากวัตถุประสงค์การใช้งาน ถ้าปรุงแล้วสีไม่เปลี่ยนจะเรียนซีอิ๊วขาว แต่ถ้าปรุงแล้วสีเปลี่ยนจะเรียกว่าซีอิ๊วดำนั่นเอง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดตัวแฟชั่นทนายสายหยุด ที่มาพร้อมกับเครื่องประดับสุดหรู ราคาต่อชิ้นไม่ธรรมดาเลขเด็ด "เสือตกถัง พลังเงินดี" งวด 1 ธันวาคม 67..รีบเลย ช้าอดหวยหมดแน่!"ฟิล์มแรปหลอมในอาหาร อันตรายหรือไม่? คำตอบจากบริษัทดัง!"นางเอกดังสุดเศร้า กับการสูญเสียครั้งใหญ่ โพสต์อาลัยรักสุดหัวใจรัสเซียเปิดฉากยิงขีปนาวุธเทพใส่ยูเครนแล้วอะไรจะเกิดขึ้น หากปล่อยให้น้ำตาลในเลือดสูงรวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ วันที่เป็นวันพฤหัส ที่กระแสน้องเสือ เอวา ที่สวนสัตว์เชียงใหม่กำลังมาแรงเด้อครับเด้ออีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"เศร้า นักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ เสียชีวิตแล้วที่ไทย หลังดื่มเหล้าเถื่อนปลอมที่ลาวศาล ICC ออกหมายจับ ผู้นำอิสราเอลแล้วHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วันนี้เป็นต้นไป ห้ามรถบรรทุก 10 ล้อ ขึ้นสะพานข้ามแยก 24 แห่ง"ฟิล์มแรปหลอมในอาหาร อันตรายหรือไม่? คำตอบจากบริษัทดัง!"อีกมุมของ "ยายสา" ตำนานแม่มดแห่งสมิหลา กับความลึกลับที่ไม่มีใครกล้าท้าทาย"เศร้า นักท่องเที่ยวสาวต่างชาติ เสียชีวิตแล้วที่ไทย หลังดื่มเหล้าเถื่อนปลอมที่ลาว"ตารางลดน้ำหนัก" ฉบับกินยังไงก็ผอมเลขเด็ด "เสือตกถัง พลังเงินดี" งวด 1 ธันวาคม 67..รีบเลย ช้าอดหวยหมดแน่!