หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่...ทำไมเรานั้นถึงเรียก ซีอิ๊วขาว ทั้งๆ ที่ตัวน้ำซอสของซีอิ้ว ก็เป็นสีดำนี่นา...เพราะอะไรกันน๊า... ?

เนื้อหาโดย dukedick

  สาเหตุนั้นก็เป็นเพราะว่า เพราะว่าในตลาดนั้น มีซีอิ๊วดำอยู่อีกหนึ่งประเภท และเพื่อไม่ให้เกิดการสับสนในการเรียกชื่อ 2 ซีอิ้วนี้ ก็เลยก็ต้องมีชื่อที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งสองซีอิ้วนี้ แม้จะมีสีดำคล้ายๆกัน  แต่ก็มีความแตกต่างกันในการเอามาใช้ประโยชน์

โดยซีอิ๊วขาวนั้นเมื่อเรานำไปใช้ปรุงกับอาหารนั้นตัวอาหารจะไม่ค่อยเปลี่ยนสี แต่สำหรับซีอิ๊วดำนั้นนอกจากจะเพิ่มรสชาติให้กับอาหารแล้ว จะทำให้สีอาหารเปลี่ยนไปเพื่อเพิ่มสีสันให้กับอาหารให้มีความน่ากินเพิ่มมากยิ่งขึ้น จึงสรุปได้ว่าการแยกซีอิ๊วดำกับขาวนั้นแยกจากวัตถุประสงค์การใช้งาน ถ้าปรุงแล้วสีไม่เปลี่ยนจะเรียนซีอิ๊วขาว แต่ถ้าปรุงแล้วสีเปลี่ยนจะเรียกว่าซีอิ๊วดำนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีกลิ่น และ รสที่แตกต่างกันเล็กน้อย ก็ให้เราเลือกใช้ตามประเภทของอาหารที่เราทำ หรือ รับประทานจ้า

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เลขเด็ด เลขมาเเรง เลขดัง "รวมหวยเด็ดสำนักดัง vol.13" งวดวันที่ 1 ธันวาคม 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อุทยานพระพิฆเนศร้าง จ.ชลบุรี : ความศรัทธาท่ามกลางซากปรักหักพัง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
4 อาหารที่แสนธรรมดา แต่อาจอันตรายถึงตายได้ หากคุณเก็บพวกมันไว้ในตู้เย็นคันฝ่ามือบอกอะไร? มีโชคลาภจริงหรือคนมีผมขาวหรือผมหงอกได้เฮ เพราะผลการวิจัยล่าสุด มีความหวังให้ผมกลับมามีสีปกติเหมือนก่อนหน้านั้น ได้อีกครั้งเบาหวานอย่าเบาใจ เสี่ยงหัวใจวาย! อันตรายถึงชีวิตมากกว่าคนทั่วไป 3 เท่า
ตั้งกระทู้ใหม่