หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่...ทำไมเรานั้นถึงเรียก ซีอิ๊วขาว ทั้งๆ ที่ตัวน้ำซอสของซีอิ้ว ก็เป็นสีดำนี่นา...เพราะอะไรกันน๊า... ?

เขียนโดย dukedick

  สาเหตุนั้นก็เป็นเพราะว่า เพราะว่าในตลาดนั้น มีซีอิ๊วดำอยู่อีกหนึ่งประเภท และเพื่อไม่ให้เกิดการสับสนในการเรียกชื่อ 2 ซีอิ้วนี้ ก็เลยก็ต้องมีชื่อที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งสองซีอิ้วนี้ แม้จะมีสีดำคล้ายๆกัน  แต่ก็มีความแตกต่างกันในการเอามาใช้ประโยชน์

โดยซีอิ๊วขาวนั้นเมื่อเรานำไปใช้ปรุงกับอาหารนั้นตัวอาหารจะไม่ค่อยเปลี่ยนสี แต่สำหรับซีอิ๊วดำนั้นนอกจากจะเพิ่มรสชาติให้กับอาหารแล้ว จะทำให้สีอาหารเปลี่ยนไปเพื่อเพิ่มสีสันให้กับอาหารให้มีความน่ากินเพิ่มมากยิ่งขึ้น จึงสรุปได้ว่าการแยกซีอิ๊วดำกับขาวนั้นแยกจากวัตถุประสงค์การใช้งาน ถ้าปรุงแล้วสีไม่เปลี่ยนจะเรียนซีอิ๊วขาว แต่ถ้าปรุงแล้วสีเปลี่ยนจะเรียกว่าซีอิ๊วดำนั่นเอง นอกจากนี้ก็ยังมีกลิ่น และ รสที่แตกต่างกันเล็กน้อย ก็ให้เราเลือกใช้ตามประเภทของอาหารที่เราทำ หรือ รับประทานจ้า

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,108 ครั้ง
เขียนโดย dukedick
สวัสดีครับ ผมเป็นนักเขียนที่ชอบงานเขียนทางด้านเกร็ดความรู้ต่างๆ ไม่วาจะเป็นเกี่ยวกับสัตว์โลกน่ารัก หรือ เกร็ดความรู้ และเรื่องราวที่น่าสนใจต่างๆ
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เองคณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?โรงเรียนเอกชนชื่อดังและเก่าแก่ที่ปิดกิจการไปแล้ววิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทยแนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/695 มหาลัยเอกชนที่เด็กไทยนิยมเรียนที่สุดใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?5 (ต่าง)จังหวัด ที่สอบติดหมอมากที่สุดในประเทศไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ"Tupai King" ราชาของทุเรียนที่มีรสชาติเอร็ดอร่อย และหาทานได้ยากที่สุดชนิดหนึ่ง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รู้จักโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โรงเรียนเก่าแก่แห่งแรกของไทยแนวทางเลขเด็ดงวด 16 พฤษภาคม 2569 เลขเด่น 7 ถูกพูดถึงอีกครั้งเลขเด็ดเจ๊นุ๊ก บารมีมหาเฮง งวด 16 พฤษภาคม 2569 รวมเลขเด่น 2 ตัว 3 ตัวรู้หรือไม่!ประเทศไทยก็ปลูกแอปเปิ้ล ได้นะ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จักโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ โรงเรียนเก่าแก่แห่งแรกของไทย(หยิบดูด่วน) ทำไมแผงยาต้องมี 'ช่องว่าง' เกินความจำเป็น? ความลับที่คนเกลียดความยุ่งยากต้องรู้ก่อนทิ้งกล่อง!5 ตึกที่หรูหราและมีความสูงมากที่สุดใน ภาคตะวันออก ของประเทศไทยใช้กุญแจมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ทำไมลูกกุญแจต้องมี 'ร่อง' ไม่เท่ากัน? ร่องพวกนี้บอกอะไรเรามากกว่าแค่เปิดประตู
ตั้งกระทู้ใหม่