อาหารประเภทใดที่กินอร่อย ผู้คนชอบกิน แต่เสี่ยงต่อการเป็นไตวาย มาดูกันจ้า
อาหารที่มีความเอร็ดอร่อย หลายประเภทนั้น ก็เป็นอาหารที่มีโซเดียม โพแทสเซียม และฟอสฟอรัสสูง ซึ่งก็ทำให้สัมพันธ์กับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของภาวะไตวาย ซึ่งเป็นโรคร้ายที่ยากจะรักษาได้ ถ้าเป็นแล้ว โดยอาหารพวกนี้ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารประเภทอาหารแปรรูป ฟาสต์ฟู้ด ซุปกระป๋อง ของขบเคี้ยวรสเค็ม เครื่องปรุงที่มีโซเดียมสูง เนื้อแดง เนื้ออวัยวะ ธัญพืชไม่ขัดสี ผลิตภัณฑ์จากนม รวมทั้งอาหารประเภท ยำต่างๆ และ ของหมักดอง ไปจนถึงเบอร์เกอร์รี่ (อาหารที่ใช้ผงฟู) เป็นต้น ซึ่งเป็นอาหารที่ผู้คนจำนวนมากนิยมรับประทานกันในทุกวันนี้นี่แหล่ะจ้า
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือผลกระทบของอาหารเหล่านี้ต่อสุขภาพไตอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานการณ์ของแต่ละบุคคล วิธีที่ดีที่สุดคือปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหรือนักโภชนาการเพื่อขอคำแนะนำเฉพาะบุคคล และการบริโภคแต่ในปริมาณพอดี ไม่มากจนเกินไป ก็ทำให้เราสามารถบริโภคอาหารต่างๆที่ว่ามานี่ได้เช่นกันจ้า