หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกษตรกรเผย!! เทคนิคการปลูกทุเรียน ปลูกง่ายโตไว ขายได้ราคาดี

เนื้อหาโดย CPDS

ทุเรียนเป็นผลไม้เศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ การปลูกทุเรียนให้มีคุณภาพและผลผลิตที่ดี จำเป็นต้องมีความรู้และเทคนิคที่เหมาะสม บทความนี้จึงได้รวบรวมเทคนิคการปลูกทุเรียนที่สำคัญมานำเสนอดังนี้

การเลือกพื้นที่ปลูก

ทุเรียนเป็นพืชที่ต้องการอากาศร้อนชื้น อุณหภูมิที่เหมาะสมในการปลูกคือ 25-35 องศาเซลเซียส ปริมาณน้ำฝนที่เหมาะสมคือ 1,000-1,500 มิลลิเมตรต่อปี พื้นที่ปลูกควรเป็นดินร่วนปนทราย ระบายน้ำได้ดี ไม่ควรปลูกในพื้นที่ที่น้ำท่วมขัง

การเตรียมพื้นที่ปลูก

ก่อนการปลูกควรไถพรวนดินให้ลึกประมาณ 30-40 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอัตรา 2-3 ตันต่อไร่ ปรับสภาพดินให้ pH อยู่ในช่วง 5.5-6.5 จากนั้นจัดทำร่องปลูกกว้าง 1 เมตร ลึก 50 เซนติเมตร ระยะห่างระหว่างต้น 7-8 เมตร และระยะห่างระหว่างแถว 10-12 เมตร

การปลูก

ควรปลูกทุเรียนในฤดูฝน โดยใช้ต้นกล้าที่มีอายุ 1-2 ปี สูงประมาณ 60-80 เซนติเมตร ปลูกลงในร่องปลูก โดยก้นหลุมควรมีปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักรองก้นหลุม กลบดินให้แน่น แล้วรดน้ำให้ชุ่ม

การดูแลรักษา

การให้น้ำ ทุเรียนเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก ควรให้น้ำอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ปริมาณการให้น้ำขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและชนิดของดิน โดยทั่วไปควรให้น้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

การให้ปุ๋ย ทุเรียนเป็นพืชที่ต้องการธาตุอาหารสูง ควรให้ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ โดยให้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักปีละ 2 ครั้ง ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว และให้ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 อัตรา 200-300 กิโลกรัมต่อไร่ ในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาว

การกำจัดวัชพืช วัชพืชเป็นศัตรูพืชที่สำคัญของทุเรียน ควรกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ โดยให้กำจัดวัชพืชในระยะกล้า ระยะปลูก และระยะให้ผลผลิต

การป้องกันกำจัดศัตรูพืช ทุเรียนมีศัตรูพืชหลายชนิด เช่น เพลี้ยแป้ง เพลี้ยจักจั่น เพลี้ยหอย ด้วงหนวดยาว โรคราแป้ง โรคใบจุด โรคใบไหม้ ควรหมั่นตรวจแปลงปลูกอย่างสม่ำเสมอ หากพบศัตรูพืชหรือโรคพืช ควรรีบป้องกันกำจัดโดยวิธีที่เหมาะสม

การเก็บเกี่ยว

ทุเรียนจะพร้อมเก็บเกี่ยวเมื่อผลมีอายุประมาณ 120-150 วัน หลังดอกบาน ลักษณะของผลทุเรียนที่พร้อมเก็บเกี่ยวคือ เปลือกผลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน ก้านผลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลดำ เมล็ดผลสุกเต็มที่

เทคนิคการปลูกทุเรียนให้ได้ผลผลิตดี

นอกจากเทคนิคการปลูกทุเรียนข้างต้นแล้ว เกษตรกรยังสามารถเพิ่มผลผลิตทุเรียนได้อีกหลายวิธี เช่น

การปลูกทุเรียนเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรได้สูง หากเกษตรกรมีความรู้และเทคนิคการปลูกทุเรียนที่เหมาะสม ก็สามารถปลูกทุเรียนให้มีคุณภาพและผลผลิตที่ดีได้

เนื้อหาโดย: CPDS
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
CPDS's profile


โพสท์โดย: CPDS
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทำไมญี่ปุ่นถึงเริ่มแบนนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมษา? มาไขปริศนากันเถอะ!เลขเด็ดเงินเทวดา ใครก็อยากได้ 16 เมษายน 2567รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ : รวมมิตรเน้นๆ ความฮาในวันสงกรานต์ ปีใหม่ของไทยจ้าแล้วรู้ กั้นไว้ทำไม 1 เลนสงกรานต์เขมรยิ่งใหญ่อลังการ ใช้รถดับเพลิงฉีดน้ำ"เกรซ-แกรนด์" อวดลุคสก๊อยสาวสุดแซ่บ..บอกเลยเห็นแล้วรู้สึกสยิวทันทีด่วน!การประปาส่วนภูมิภาคสาขากระบี่ประกาศอาจถึงขั้นจ่ายน้ำ วันเว้นวัน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กระบี่:แก้ วิกฤติ ขาดคลานน้ำประปา กระทบประชาชน ผู้ประกอบการรายย่อยเห็นตู้นี้แล้ว...นึกถึงอะไร "?"มดที่คุณก็รู้ว่าใคร " มดโวลเดอมอร์ "เกิดเหตุดินถล่ม บนเกาะสุลาเวสี ทำคนหายและดับอื้อ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมการตรวจเพศลูกในอินเดียถึงผิดกฏหมาย?รวบตัวผู้ต้องหาบัญชีม้า หน้าตู้ ATM สารภาพได้ค่าจ้าง 5,000 บาทสิงคโปร์กับการเปลี่ยนผ่านผู้นำ 15 พ.ค. นี้ทำไมผีถึงขี้แค้น?
ตั้งกระทู้ใหม่