หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post Page หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype อัลบั้ม แต่งรูป คำคม Glitter สเปซ ไดอารี่ เกมถอดรหัสภาพ เกม วิดีโอ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

"คณะ"🎓📝 ที่จบการศึกษามาแล้ว (ตกงาน)📈 เป็นจำนวนมากที่สุดในประเทศไทย ?🇹🇭🏤

ในการจบการศึกษาในแต่ละปี ในระดับอุดมศึกษา ไม่ว่าของรัฐฯหรือเอกชน พบว่ามีผู้ตกงาน หรือว่างงานเป็นจำนวนมากในแต่ละปี และโดยส่วนมากผู้ที่ตกงาน จะเรียนจบมาในระดับปริญญาตรีสะส่วนมาก ในสาขา "คณะ" วิชาต่อไปนี้ครับ..

 

จากที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติหรือสภาพัฒน์ เปิดเผยรายงานภาวะทางสังคมประจำไตรมาส 2/2565 ระบุว่า ปัญหาเชิงโครงสร้างด้านแรงงานของไทย พบว่ากลุ่มแรงงานเยาวชนมีสัดส่วนลดลง และกำลังแรงงานกลุ่มเยาวชนส่วนใหญ่มีการศึกษาในระดับต่ำ โดยแรงงานกลุ่มเยาวชนร้อยละ 67.9 มีการศึกษาระดับมัธยมต้นและต่ำกว่า และร้อยละ 18.8 มีการศึกษาระดับมัธยมปลายสะส่วนมาก

 

 ต่อด้วยขณะที่การศึกษาระดับ ปวช. และปวส. ซึ่งตลาดมีความต้องการสูงมีสัดส่วน

เพียงร้อยละ 5.7 และ 3.9 ตามลำดับ ที่เหลือร้อยละ 3.7 มีการศึกษาระดับปริญญาตรีและมากกว่า สะท้อนโครงสร้างแรงงานในอนาคตที่ยังไม่สามารถยกระดับไปสู่การมีทักษะแรงงานที่สูงขึ้นได้โดยสิ้นเชิง และจากความไม่สอดคล้องระหว่างการศึกษาของแรงงานและความต้องการของตลาด ทำให้ไม่สามารถดึงศักยภาพของแรงงานมาใช้ได้อย่างเต็มที่ และเกิดการสูญเสียต้นทุนทางสังคมตามมา

 

โดยในปี 2566 มีการ (ว่างงาน) สูงในระดับอุดมศึกษาร้อยละ 10.8 รองลงมาคือ ปวส. ปวช. มัธยมศึกษาตอนปลาย มัธยมศึกษาตอนต้น และประถมศึกษา เท่ากับร้อยละ 5.7, 2.8 , 2.3 ,1.9 และ 1.7 ตามลำดับสะท้อนถึงโครงสร้างการผลิตส่วนใหญ่ยังเป็นการผลิตที่ไม่ซับซ้อน และใช้กำลังแรงงานเป็นหลักโดยรวม และทั้งนี้ในระดับอุดมศึกษาที่มีการว่างงานสูงมาก คือ..

สาขาเกษตรศาสตร์ วนศาสตร์ ร้อยละ 23.4

ศึกษาศาสตร์ร้อยละ 12.7

มนุษย์ศาสตร์ร้อยละ 16.4

ศิลปกรรมศาสตร์ร้อยละ 13.8

ธุรกิจและการบริหารและพาณิชยศาสตร์ร้อยละ 12.3

นิติศาสตร์ร้อยละ 14.1

วิทยาศาสตร์กายภาพร้อยละ 20.0

ซึ่งตลาดแรงงานสำหรับผู้จบในสาขาดังกล่าวค่อนข้างอิ่มตัว และมีจำนวนผู้จบการศึกษาที่เกินความต้องการมาโดยตลอดหลายปีที่ผ่านมา

 

สำหรับอัตราการว่าง ในระดับ ปวช. ค่อนข้างต่ำในทุกสาขา เช่นเดียวกันกับอัตราการว่างงานในระดับปวส. ยกเว้นสาขาสถาปัตยกรรมศาสตร์ และเกษตร วนศาสตร์ที่มีอัตราการว่างงานสูงมากๆในปัจจุบัน....

 

: เรียบเรียงเนื้อหา : Yoyoc4000it. 📝😎

: ฝากกดไลค์ 👆👍กดแชร์ให้ผมด้วยนะครับ : ขอบคุณครับ.🙏😎💕

เนื้อหาโดย: YOYO C4000 IT
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 


โพสท์โดย: YOYO C4000 IT
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
41 VOTES (4.6/5 จาก 9 คน)
VOTED: ไปเซเว่นเอาอะไรไหม๊, archi, ลิลลี่ ไมโครนอส, asuji2567, zack, Homehome59, Thorsten, ชินวุฒ, YOYO C4000 IT
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ประเทศที่นิยมบริโภค"ส้มตำ"มากที่สุดในโลกวิทยาลัยแห่งเดียวของประเทศไทยในปัจจุบัน ที่รับเฉพาะนักศึกษาหญิงท้องป่องผิดปกติ เขมือบอะไรไป?พรุ่งนี้แล้ว มรสุมฝน,ลูกเห็บ,ฟ้าผ่า,ลมกรรโชก จากจีนถึงไทย10 จังหวัดที่มีความสุขมากที่สุดในประเทศไทย: รอยยิ้มแห่งสยามเปิด 3 จังหวัดที่มีความเจริญที่สุดในอีสาน!10 อันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศไทย!จังหวัดที่มี"ความอุดมสมบูรณ์"มากที่สุดในประเทศไทยจังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีกองทัพอ่อนแอที่สุดในโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
5 "โรงพยาบาล"🏥 ที่มี (อุปกรณ์การแพทย์)🔬🩺 ที่ทันสมัยในด้านเทคโนโลยี📡 อย่างสุดล้ำ!!!👍10 จังหวัดที่มีพื้นที่ขนาดเล็กที่สุดในภาคอีสาน: ดินแดนที่มีเสน่ห์เปิด 15 ที่กินที่เที่ยวจันทบุรีพบเต่ายักษ์น้ำหนักมากกว่า 250 กก. อายุกว่า 100 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่