สึนามิที่ร้ายแรงและใหญ่สุดในประเทศไทย!!
สึนามิที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไทย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 เกิดจากแผ่นดินไหวขนาด 9.1 Mw บริเวณมหาสมุทรอินเดีย ส่งผลให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดใหญ่ซัดเข้าชายฝั่งประเทศไทย 6 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ กระบี่ พังงา ภูเก็ต ระนอง นครศรีธรรมราช และสุราษฎร์ธานี
คลื่นสึนามิที่ใหญ่ที่สุดในเหตุการณ์ครั้งนี้ เกิดขึ้นที่จังหวัดกระบี่ สูงถึง 30 เมตร เคลื่อนตัวเข้าชายฝั่งด้วยความเร็ว 800 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายในประเทศไทยรวม 5,460 คน บาดเจ็บ 2,200 คน และทรัพย์สินเสียหายมูลค่ากว่า 1.4 ล้านล้านบาท
ปัจจัยที่ส่งผลให้สึนามิครั้งนี้รุนแรงมาก เนื่องมาจากแผ่นดินไหวเกิดขึ้นบริเวณรอยเลื่อนระหว่างแผ่นเปลือกโลกอินเดียและแผ่นเปลือกโลกยูเรเซีย ซึ่งเป็นรอยเลื่อนที่มีพลังมาก ส่งผลให้คลื่นสึนามิมีพลังงานสูง นอกจากนี้ ประเทศไทยตั้งอยู่ใกล้กับจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว ทำให้คลื่นสึนามิเดินทางถึงฝั่งได้อย่างรวดเร็ว
หลังจากเหตุการณ์สึนามิครั้งนั้น ประเทศไทยได้เร่งสร้างแนวป้องกันสึนามิขึ้นตามชายฝั่งทะเลภาคใต้ เพื่อลดความรุนแรงของคลื่นสึนามิที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต
ไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวน
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจ
วินาทีชีวิต! ภาพไวรัล "หนูนา" หน้าตาสุดอ้อนวอน ในกรงเล็บนกเหยี่ยว
ทหารกัมพูชา ใช้สไนเปอร์ หวังลอบยิง ผบ.ทหารเรือ
ช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรก
ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีน
ปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นาย
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
เขมรมาแปลก! อ้าง "ทหารไทย" ใช้หมาบ้ามาโจมตีทหาร หวั่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า
คลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติ
"รูบิโอ" หวังว่าไทย-กัมพูชา จะหยุดยิงได้ภายในวันจันทร์ไม่ก็อังคาร
เขมรจนมุม เกณฑ์ทหารอดีตเขมรแดงวัย 80 ลงแนวหน้า ก่อนจะเป็นลมเสียชีวิต
CCT: ผู้ชี้เป็นชี้ตๅยของการรบทางอากาศ
เขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับ
อนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง





